Lấy ý kiến dự thảo hoàn thiện Luật Cạnh tranh (sửa đổi)
Ngày 10/5 tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội thảo “Lấy ý kiến dự thảo hoàn thiện Luật Cạnh tranh (sửa đổi)”, với sự tham gia của đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành, các hiệp hội ngành nghề và đông đảo cộng đồng doanh nghiệp.
Giới thiệu sơ lược một số điểm mới của dự thảo Luật Cạnh tranh (sửa đổi), ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban pháp chế (VCCI) đánh giá cao tính cần thiết của việc ban hành Luật Cạnh tranh (sửa đổi) trong bối cảnh hướng tới xây dựng nền kinh tế thể chế thị trường với định hướng xã hội chủ nghĩa cũng như trước tình hình hội nhập quốc tế ngày càng diễn ra sâu và rộng như gần đây.Quan trọng hơn là Luật Cạnh tranh hiện hành đang bộc lộ rõ những điểm không còn phù hợp như: việc xác định thế nào là một doanh nghiệp có vi phạm quy định về hành vi hạn chế cạnh tranh.Trong đó, gồm cả hành vi thỏa thuận hạn chế cạnh tranh, lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường, vị trí độc quyền, tập trung kinh tế phụ thuộc nhiều vào yếu tố thị phần của doanh nghiệp trên thị trường liên quan... Trong khi đó, các yếu tố để xác định thị trường liên quan là không phù hợp với thực tế và gây nhiều khó khăn trong quá trình thực thi.
Đồng tình với quan điểm này, ông Trịnh Anh Tuấn, Phó Cục trưởng, Cục Quản lý Cạnh tranh, Bộ Công Thương bổ sung thêm, các quy định của Luật Cạnh tranh thực sự chưa đi vào cuộc sống, chưa phát huy được sứ mệnh bảo vệ môi trường cạnh tranh công bằng, lành mạnh làm tiền đề cho sự phát triển kinh tế đất nước.Ông Tuấn nhấn mạnh, quá trình điều tra, xử lý vụ việc cạnh tranh gặp nhiều khó khăn do các quy định của Luật còn cứng nhắc dẫn tới bỏ sót, bỏ lọt hành vi vi phạm.Bên cạnh đó, khó chứng minh hành vi vi phạm của doanh nghiệp; chưa có cơ chế và tiêu chí cụ thể để cơ quan cạnh tranh đánh giá tác động hạn chế cạnh tranh của hành vi; trong các hành vi thỏa thuận hạn chế cạnh tranh và tập trung kinh tế để từ đó ngăn ngừa và xử lý các hành vi vi phạm, bảo đảm và thúc đẩy cạnh tranh hiệu quả.
Trước thực trạng đó, dự thảo Luật Cạnh tranh (sửa đổi) được xây dựng trên cơ sở và định hướng bảo vệ môi trường cạnh tranh và hoạt động cạnh tranh bình đẳng giữa các doanh nghiệp trên thị trường.Thông qua đó tăng cường hiệu quả của toàn bộ nền kinh tế, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp và người tiêu dùng Việt Nam.
Đồng thời, đảm bảo tính công bằng, minh bạch, khách quan trong quá trình tố tụng; kết hợp chặt chẽ giữa tư duy kinh tế và tư duy pháp lý, trong đó, nhấn mạnh mục tiêu tăng cường hiệu quả cho công tác thực thi luật; Nhà nước phải đảm bảo vai trò trung tâm trong hoạt động bảo vệ cạnh tranh trên thị trường.Ông Đặng Văn Nghĩa, đại diện Trường Đại học Ngoại thương đánh giá cao đạo luật này. Tuy nhiên, cần có các điều kiện miễn trừ vì trong những trường hợp có lý do chính đáng, thì cần cho phép doanh nghiệp tự quyết định giá bán sản phẩm, nói đúng hơn là hạ giá sản phẩm. Doanh nghiệp có quyền quyết định sản lượng và giá bán của mình thì mới đáp ứng đúng tính chất của nền kinh tế thị trường.Dự thảo Luật Cạnh tranh (sửa đổi) được kỳ vọng sẽ thể chế hóa, hiện thực hóa và cụ thể hóa một cách nhanh chóng, kịp thời chủ trương xây dựng môi trường cạnh tranh lành mạnh, hợp tác, văn minh, cạnh tranh vì mục đích phát triển đất nước và bảo đảm cạnh tranh lành mạnh, kiểm soát độc quyền trong kinh doanh, chống cạnh tranh không lành mạnh mà Nhà nước đề ra./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thương hiệu quốc gia – Tăng sức cạnh tranh ở cả thị trường trong nước và quốc tế
18:21' - 19/04/2017
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, từ năm 2017, Chương trình Thương hiệu quốc gia sẽ có những điểm mới để phù hợp với sự thay đổi của thị trường, nền kinh tế và quá trình hội nhập.
-
Kinh tế Việt Nam
Thị trường bán lẻ: Cạnh tranh khối nội, khối ngoại ngày càng khốc liệt
18:15' - 31/03/2017
Việt Nam vẫn nằm trong Top 30 thị trường bán lẻ mới nổi hấp dẫn nhất thế giới cho đầu tư nước ngoài.
-
Kinh tế Việt Nam
Làm thế nào để nâng cao chất lượng tăng trưởng và sức cạnh tranh của nền kinh tế?
20:38' - 22/02/2017
Mục tiêu của cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động, sức cạnh tranh của nền kinh tế giai đoạn 2016 - 2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam đồng chủ trì Cuộc họp Ủy ban Hợp tác chung ASEAN–New Zealand lần thứ 14
21:59' - 24/04/2026
Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN cùng Phái đoàn New Zealand đồng chủ trì cuộc họp rà soát tiến trình hợp tác và trao đổi các định hướng lớn cho giai đoạn tới.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam thông tin về thành tựu sau 40 năm Đổi mới tới truyền thông Hy Lạp
21:48' - 24/04/2026
Việt Nam đã trải qua một hành trình 4 thập kỷ chuyển mình mạnh mẽ, đạt được những thành tựu nổi bật trên tất cả các lĩnh vực.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 24/4/2026
20:44' - 24/04/2026
Bnews. Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 24/4/2026
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Khẩn trương đưa Trung tâm Tài chính quốc tế vào vận hành
19:11' - 24/04/2026
Chiều 24/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng về triển khai hoạt động của Trung tâm Tài chính quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công các dự án trọng điểm ven biển Lâm Đồng
18:50' - 24/04/2026
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã kiểm tra thực tế và làm việc với các đơn vị liên quan về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công các công trình trọng điểm đang triển khai tại khu vực ven biển của tỉnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Diễn đàn “Kết nối FDI - FDI Connect 2026” hướng tới chuỗi cung ứng toàn cầu bền vững
18:09' - 24/04/2026
Diễn đàn không chỉ là sự kiện xúc tiến đầu tư mà còn là không gian đối thoại chiến lược; nơi các chủ thể của nền kinh tế chia sẻ tầm nhìn, kết nối nguồn lực và kiến tạo tương lai.
-
Kinh tế Việt Nam
TTXVN và Tân Hoa xã tăng cường hợp tác về chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ
16:40' - 24/04/2026
THX sẵn sàng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với TTXVN trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm, qua đó không ngừng thúc đẩy sự phát triển của hai hãng thông tấn quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Lấy kết quả giải ngân đầu tư công đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của người đứng đầu
16:11' - 24/04/2026
Sáng 24/4, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì Hội nghị toàn quốc về đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm điện đàm với Thủ tướng Australia
16:05' - 24/04/2026
Sáng 24/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã điện đàm với Thủ tướng Australia Anthony Albanese.

Lấy ý kiến dự thảo hoàn thiện Luật Cạnh tranh (sửa đổi. Ảnh: Ngọc Quỳnh/BNEWS/TTXVN