Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản chính thức khai mạc
Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Lâm Thị Thanh Phương, Đại biện lâm thời Việt Nam tại Nhật Bản, kiêm Trưởng ban Tổ chức, cho biết Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản bắt đầu được tổ chức từ năm 2008 nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây là một trong những lễ hội thường niên lớn nhất ở thủ đô Tokyo. Lễ hội này giúp quảng bá các nét đặc trưng về ẩm thực và văn hóa Việt Nam tới người dân Nhật Bản.
Bà Lâm Thị Thanh Phương cũng khẳng định với tinh thần đảm bảo lễ hội vui và an toàn, năm nay, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và Ban tổ chức đã quán triệt tuân thủ tuyệt đối theo các yêu cầu phòng chống dịch bệnh COVID-19 của Chính phủ Nhật Bản cũng như chính quyền thành phố Tokyo.
Về phần mình, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Shingo Miyake bày tỏ vui mừng trước sự phát triển trong quan hệ Việt-Nhật. Ông nói: “Nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên mà Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tiếp sau khi nhậm chức là Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính. Đó là minh chứng rõ nét cho sự phát triển của quan hệ Việt-Nhật trên mọi lĩnh vực”.
Bên cạnh đó, Thứ trưởng Miyake cho biết theo thống kê tại Nhật Bản hiện có 450.000 người Việt đang sinh sống. Các món ăn của Việt Nam cũng được người dân Nhật Bản rất ưa thích, trong khi cái tên Việt Nam đã trở nên thân quen với người Nhật Bản.
Theo Thứ trưởng Miyake, trước đại dịch, các hoạt động giao lưu nhân dân giữa hai nước diễn ra rất sôi động. Tuy nhiên, dịch bệnh đã tác động tiêu cực tới các hoạt động này. Do vậy, lễ hội là sự kiện để người dân Nhật Bản có thể thưởng thức món ăn Việt Nam cho dù vẫn ở Tokyo.
Trong khi đó, ông Natsuo Yamaguchi, Chủ tịch đảng Công minh – đối tác của đảng Dân chủ Tự do (LDP) trong liên minh cầm quyền hiện nay ở Nhật Bản, nhấn mạnh hai nước sẽ kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023. Vì vậy, ông hy vọng quan hệ giữa hai nước không chỉ phát triển trong các lĩnh vực kinh tế và chính trị, mà còn cả trong lĩnh vực văn hóa và giao lưu nhân dân.
Lễ hội Việt Nam là một hoạt động thường niên do Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với phía Nhật Bản tổ chức từ năm 2008 nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Đây là một hoạt động nằm trong chiến dịch quảng bá hình ảnh Việt Nam ở Nhật Bản, qua đó góp phần tăng cường sự hiểu biết của người Nhật Bản về Việt Nam.
Lễ hội năm nay được tổ chức trong bối cảnh Nhật Bản đang nỗ lực bình thường hóa các hoạt động kinh tế-xã hội. Vì vậy, sự kiện này đã thu hút sự tham gia của đông đảo của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản, cũng như những người Nhật Bản yêu Việt Nam. Tham gia lễ hội, các vị khách có cơ hội được thưởng thức các món ăn truyền thống và các chương trình văn hóa, nghệ thuật đậm đà bản sắc dân tộc của Việt Nam và Nhật Bản.
Ban Tổ chức hy vọng lễ hội này sẽ đáp ứng các kỳ vọng về tái khởi động các hoạt động giao lưu văn hóa và giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Nhật Bản, đồng thời hưởng ứng lời kêu gọi vừa phòng chống dịch COVID-19, vừa phục hồi các hoạt động kinh tế-xã hội của chính quyền Tokyo.
Để đảm bảo an toàn cho những người tham gia, Ban Tổ chức đã yêu cầu tất cả các quan khách đeo khẩu trang và tiến hành đo thân nhiệt ở cửa ra vào.
Lễ hội dự kiến sẽ kéo dài tới ngày 12/12./.
>>Lao động nhiều doanh nghiệp ở Nhật Bản sắp được tăng lươngTin liên quan
-
Doanh nghiệp
Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản khởi sắc trên "đất khách"
14:20' - 11/12/2021
Có 85% số doanh nghiệp Nhật Bản ở Hàn Quốc dự kiến báo lãi, xếp sau là các tỷ lệ 72,2% tại Trung Quốc, 66,3% tại Đức, 63,4% tại Indonesia, 62,6% tại Thái Lan, 59,2% tại Mỹ và 54,3% tại Việt Nam.
-
Tài chính
Nhật Bản hỗ trợ tài chính cho các hãng hàng không trong nước
08:28' - 10/12/2021
Nhật Bản đang lên kế hoạch hỗ trợ tài chính cho các hãng hàng không trong nước đang gặp nhiều khó khăn vì dịch COVID-19, với tổng số tiền lên tới 700 tỷ yen (khoảng 615 triệu USD) trong tài khóa 2022.
-
Đời sống
Giấc mơ không gian của tỷ phú Nhật Bản Y.Maezawa trở thành hiện thực
18:09' - 08/12/2021
Giấc mơ bay vào vũ trụ của tỷ phú ngành thời trang Nhật Bản Yusaku Maezawa đã thành hiện thực khi tàu vũ trụ Soyuz của Nga đưa ông lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 1/3
09:58'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 1/3 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 1/3, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 3, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Sập cầu 30/4 ở Cần Thơ, xe tải chở gạo rơi xuống sông
14:27' - 28/02/2026
Trưa 28/2, Chủ tịch UBND phường Trung Nhứt, thành phố Cần Thơ cho biết vừa xảy ra sự cố sập nhịp giữa cầu 30/4 - Bắc Đuông khiến một xe tải đang chở hàng chục tấn gạo rơi xuống sông Thốt Nốt.
-
Đời sống
Rộn ràng Lễ hội Cầu ngư lâu đời nhất xứ Huế
11:18' - 28/02/2026
Sáng 28/2 (12 tháng Giêng), tại đình làng văn hóa Thai Dương (phường Thuận An, thành phố Huế), diễn ra lễ hội truyền thống Cầu ngư, nhằm cầu mong mưa thuận, gió hòa, mọi người làm ăn phát đạt.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 28/2
05:00' - 28/02/2026
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 28/2 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 28/2, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 2, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Từ khai bút đầu Xuân, Vĩnh Long thắp sáng khát vọng tri thức
17:31' - 27/02/2026
Ngày 27/2, tại Khu tưởng niệm Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long tổ chức Lễ hội Khai bút đầu Xuân Bính Ngọ năm 2026, với sự tham dự khoảng 1.500 đại biểu.
-
Đời sống
Bác sĩ Vinmec “hồi sinh” đôi chân cho bé gái liệt hoàn toàn
12:16' - 27/02/2026
Các bác sĩ Vinmec Times City đã phẫu thuật thành công, giúp M từ việc phải ngồi xe lăn nay chập chững bước đi trong niềm hạnh phúc vỡ òa của gia đình.
-
Đời sống
Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 năm 2026 rơi vào thứ mấy?
06:00' - 27/02/2026
Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là một trong những dịp lễ quan trọng trong năm, nhằm đóng góp và tôn vinh tất cả nửa kia trên toàn thế giới. Vậy ngày 8/3 năm 2026 là thứ mấy? Ngày 8/3 có được nghỉ không?
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 27/2
05:00' - 27/02/2026
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 27/2 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 27/2, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 2, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Các nhà máy Đà Lạt, Bảo Lộc nguy cơ ngừng nhận rác
17:37' - 26/02/2026
Hai nhà máy rác ở Đà Lạt và Bảo Lộc có thể ngừng tiếp nhận do vướng cơ chế, chậm thanh toán; tỉnh yêu cầu khẩn trương tháo gỡ trước 27/2.

Các quan khách Việt Nam và Nhật Bản cắt băng khai mạc lễ hội. Ảnh: Đức Thịnh - Pv TTXVN tại Nhật Bản
Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Shingo Miyake trả lời phỏng vấn TTXVN. Ảnh: Đào Thanh Tùng - Pv TTXVN tại Nhật Bản
Các quan khách Việt Nam và Nhật Bản tham dự lễ khai mạc. Ảnh: Đức Thịnh - Pv TTXVN tại Nhật Bản
Người dân hai nước xếp hàng chờ vào tham dự lễ hội. Ảnh: Đức Thịnh - Pv TTXVN tại Nhật Bản