Lệnh bắt cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva
Theo lệnh bắt vừa đưa ra, ông Lula phải trình diện cảnh sát trong vòng 24 giờ, tức là trước 17h ngày 6/4 theo giờ địa phương (3h ngày 7/4 theo giờ Việt Nam) và thi hành án 12 năm tù vì tội danh tham nhũng theo phán quyết của tòa phúc thẩm hồi tháng 1 vừa qua. Cựu tổng thống sẽ bị giam ở phòng riêng biệt với các tù nhân khác.
Trước đó cùng ngày, Tòa án Tối cao Brazil đã bác đề nghị của cựu Tổng thống Lula về việc hoãn thi hành án. Sau đó tòa phúc thẩm cũng ra phán quyết cho phép các cơ quan tư pháp nước này phát lệnh bắt giữ ông Lula.
Các diễn biến này có nguy cơ gây gia tăng sự chia rẽ trong xã hội Brazil. Ngay trước khi Tòa án Tối cao Brazil ra phán quyết trên, căng thẳng đã leo thang khi các cuộc biểu tình phản đối và ủng hộ cựu Tổng thống da Silva diễn ra trên khắp Brazil.
Tại thành phố Sao Paulo lớn nhất Brazil cũng như tại Rio de Janeiro, hàng nghìn người đã xuống đường biểu tình ủng hộ việc thi hành án đối với ông Lula và cấm ông tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến vào tháng 10 tới. Trong khi đó, nhiều cuộc biểu tình ủng hộ ông Lula cũng diễn ra trên khắp đất nước Brazil.
Cựu Tổng thống Lula da Silva, 72 tuổi, là nhà chính trị có tầm ảnh hưởng lớn tại Brazil. Ông từng giữ 2 nhiệm kỳ tổng thống giai đoạn 2003-2010.
Năm 2017, ông bị kết tội tham nhũng với án tù 12 năm và án tù 1 tháng với tội danh nhận căn hộ hạng sang từ công ty xây dựng OAS trong vụ bê bối tham nhũng của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras. Ông Lula đã đệ đơn kháng cáo./.
>>>Tòa án Brazil ra lệnh bắt giữ một cựu lãnh đạo ngân hàng của Mỹ
Tin liên quan
-
Đời sống
Brazil phát hiện 8 đột biến gen của virus sốt vàng da
07:42' - 02/04/2018
Các nhà khoa học Brazil đã phát hiện 8 đột biến gen của virus gây dịch sốt vàng da tại nước này, khiến hơn 350 trường hợp tử vong trong tổng số hơn 1.130 ca mắc bệnh kể từ tháng 7/2017 đến nay.
-
Kinh tế Thế giới
Cổ phiếu của các doanh nghiệp sắt thép Brazil trượt dốc do Mỹ tăng thuế nhập khẩu
16:42' - 10/03/2018
Brazil đang quan ngại sâu sắc sau khi Tổng thống Mỹ Trump ký sắc lệnh công bố áp mức thuế suất mới với mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Rào cản trong quan hệ giữa Mỹ và Brazil
07:03' - 07/03/2018
Mỹ và Brazil - hai quốc gia lớn nhất châu Mỹ - đang bất đồng về một loạt vấn đề, từ thép đến ethanol, than đá và Venezuela, và hầu như không có hy vọng họ sẽ hòa giải trong tương lai gần.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil phản đối kế hoạch tăng thuế của Mỹ tại WTO
13:00' - 06/03/2018
Chính phủ Brazil đã nêu ý kiến lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), phản đối kế hoạch của Mỹ tăng thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu, đồng thời kêu gọi Nhà Trắng xem xét lại quyết định này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ duyệt binh Kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít tại Kazakhstan
16:32'
Ngày 7/5, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít được tổ chức tại Quảng trường Độc lập ở thủ đô Astana, Kazakhstan.
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động M&A thấp nhất trong 20 năm
15:22'
Số lượng hợp đồng M&A trên toàn thế giới trong tháng 4/2025 chỉ đạt 2.330 thương vụ, mức thấp nhất kể từ tháng 2/2005 và cũng thấp hơn 34% so với mức trung bình hàng tháng lịch sử.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam xác định Italy là một trong những thị trường trọng điểm tại châu Âu
15:03'
Tại chương trình xúc tiến du lịch Việt Nam – Italy, Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh nhấn mạnh, Việt Nam xác định Italy là một trong những thị trường trọng điểm tại châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể công bố thỏa thuận thương mại với 17 đối tác lớn trong tuần này
14:46'
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể công bố các thỏa thuận thương mại với một số đối tác lớn nhất của Mỹ ngay trong tuần này, nhưng không cho biết chi tiết về các quốc gia liên quan.
-
Kinh tế Thế giới
EU: Mỹ có thể thu hơn 100 tỷ USD từ mở rộng thuế nhập khẩu
12:55'
Theo trưởng đoàn đàm phán thương mại EU, Mỹ có thể thu hơn 100 tỷ USD từ thuế nhập khẩu nếu các cuộc điều tra mới của Nhà Trắng về một số mặt hàng như dược phẩm sẽ dẫn đến việc áp thêm thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Lập trường của Trung Quốc trước thềm đối thoại kinh tế cấp cao với Mỹ
12:46'
Ngày 7/5, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc đã đưa ra bình luận quan trọng, làm rõ lập trường của Bắc Kinh trước thềm cuộc đối thoại kinh tế và thương mại cấp cao sắp tới với phía Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đề xuất miễn thuế có điều kiện với thép, phụ tùng ô tô và dược phẩm từ Mỹ
11:01'
Ấn Độ đã đề xuất miễn thuế hoàn toàn với thép, phụ tùng ô tô và dược phẩm trên cơ sở có đi có lại, áp dụng cho một lượng hàng nhập khẩu nhất định trong các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế tư nhân Trung Quốc dưới tác động kép của chính sách ưu đãi và cơ hội đổi mới
10:52'
Dưới tác động kép của chính sách ưu đãi và cơ hội đổi mới sáng tạo, sức sống và đóng góp của khu vực kinh tế tư nhân Trung Quốc đang được củng cố rõ nét trong quý I/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Thảo luận Mỹ-Canada không đạt được đột phá trong vấn đề thuế quan
10:27'
Các cuộc thảo luận giữa Tổng thống Mỹ và Thủ tướng mới đắc cử của Canada đã diễn ra "sâu rộng và mang tính xây dựng", dù không đạt được đột phá rõ rệt trong việc gỡ bỏ các biện pháp thương mại.