Lệnh cấm nhập khẩu của Trung Quốc gây thêm trở ngại cho hải sản Nhật Bản
Quyết định này đưa ra sau khi chính quyền Thủ tướng Kishida Fumio bắt đầu cho xả nước thải từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 ra Thái Bình Dương.
Thông báo cho biết, lệnh cấm này là nhằm mục đích ngăn chặn toàn diện các nguy cơ an toàn thực phẩm do ô nhiễm phóng xạ do hoạt động xả nước thải hạt nhân từ nhà máy Fukushima ra biển, bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng Trung Quốc và đảm bảo an toàn của thực phẩm nhập khẩu.
Trước đó, ngày 22/8, Chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) cũng ra thông báo sẽ cấm nhập khẩu thủy sản từ 10 tỉnh của Nhật Bản, gồm Tokyo, Fukushima, Chiba, Tochigi, Ibaraki, Gunma, Miyagi, Niigata, Nagano và Saitama, bắt đầu từ ngày 24/8. Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc ban hành lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm của Nhật Bản. Cách đây hơn 10 năm, Trung Quốc đã thông báo áp dụng các biện pháp cấm nhập khẩu thực phẩm, bao gồm cả hải sản từ 10 địa phương của Nhật Bản từ sau vụ rò rỉ phóng xả của Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1.Vào đầu tháng 7/2023, Trung Quốc một lần nữa ra lệnh tiến hành kiểm tra toàn diện chất phóng xạ đối với hải sản nhập khẩu từ Nhật Bản. Số vụ hải sản nhập khẩu từ Nhật Bản bị tạm giữ tại cơ quan hải quan Trung Quốc ngày càng tăng và việc xuất khẩu hải sản tươi sống từ Nhật Bản sang thị trường lớn nhất thế giới gần như bị đình trệ.
Theo Tổng cục Hải quan Trung Quốc, nước này đã nhập khẩu khoảng 4,6 tỷ yen (32 triệu USD) hải sản từ Nhật Bản trong tháng 7/2023, giảm 29% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, mặt hàng cá tươi giảm tới 53%, các sản phẩm hải sản đông lạnh giảm 13%. Đại diện một doanh nghiệp chuyên xuất khẩu sò điệp ở Hokkaido cho biết, tác động của việc Trung Quốc cấm nhập khẩu hải sản đối với hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp Nhật Bản là rất lớn và hy vọng nó sẽ không kéo dài. Phát biểu trước báo giới ngày 24/8, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Yasutoshi Nishimura cho biết chính phủ Nhật Bản sẽ phản ứng một cách linh hoạt, trong đó có việc sử dụng quỹ hỗ trợ để giảm thiểu tác động tiêu cực đến sinh kế của ngư dân khi hoạt động xuất khẩu gặp khó khăn. Quỹ hỗ trợ có trị giá 30 tỷ yen (hơn 200 triệu USD) được thành lập trong gói ngân sách bổ sung của năm tài khóa 2021, nhằm gỡ vướng cho các doanh nghiệp kinh doanh hải sản bị ảnh hưởng bởi kế hoạch xả thải. Theo số liệu thống kê của Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Nhật Bản, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng nông, lâm, thủy hải sản của nước này sang Trung Quốc, Hong Kong và Ma Cao (Trung Quốc) chiếm khoảng 40% và nếu tính cả Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) thì con số này lên tới 50%.Vì vậy, với việc các thị trường trên siết chặt nhập khẩu hải sản có nguồn gốc từ Nhật Bản, có thể dẫn đến tình trạng dư thừa hàng hóa trong nước và đẩy giá bán buôn giảm sâu.
Đại diện ngư dân Nhật Bản đang kêu gọi chính phủ nước hỗ trợ tìm kiếm các thị trường nước ngoài khác thay thế các thị trường vốn có đang gặp khó khăn./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Hoạt động xuất khẩu hải sản của Nhật Bản có thể gặp khó khăn trong thời gian tới
08:38' - 17/08/2023
Nhật Bản đang lên kế hoạch xả nước nhiễm xạ đã xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển vào cuối tháng 8, đầu tháng 9 tới, làm lo ngại về tác động tiêu cực với hoạt động kinh doanh hải sản.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp hữu hiệu chống khai thác hải sản bất hợp pháp
22:23' - 25/07/2023
Khai thác hải sản xa bờ là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Quảng Nam, nên việc triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm chống khai thác hải sản bất hợp pháp là nhiệm vụ quan trọng của địa phương.
-
Hàng hoá
Thị trường Hàn Quốc tiếp tục đóng cửa với hải sản từ Nhật Bản
07:58' - 04/07/2023
Lãnh đạo đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền ở Hàn Quốc cho biết lệnh cấm nhập khẩu hải sản từ tỉnh Fukushima của Nhật Bản sẽ được áp dụng vô thời hạn cho đến khi người dân không còn lo ngại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/2/2026
20:56' - 12/02/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia đề xuất định vị ASEAN như trung tâm năng lượng xanh toàn cầu
15:39' - 12/02/2026
Phó Thủ tướng Malaysia Fadillah Yusof cho biết ASEAN phải đẩy nhanh việc định vị khối này như một trung tâm năng lượng xanh toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận xuất khẩu than với nhiều nước
12:52' - 12/02/2026
Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ đã đạt các thỏa thuận thương mại với Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ nhằm tăng xuất khẩu than, song chi tiết về nội dung này chưa được làm rõ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ chỉ đạo mua điện than để bảo đảm an ninh quốc phòng
11:11' - 12/02/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/2 đã ra lệnh cho Bộ Chiến tranh mua điện từ các nhà máy điện than nhằm bảo đảm những căn cứ quân sự và các cơ sở quốc phòng trọng yếu có nguồn điện nền ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Anh định hình lại thị trường thực phẩm thuần chay
10:45' - 12/02/2026
Ngày 11/2, Tòa án Tối cao Anh đã chính thức xác lập ranh giới pháp lý giữa sữa (milk) như một khái niệm truyền thống và các sản phẩm "sữa" thay thế từ thực vật.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ bỏ phiếu phản đối thuế quan đối với hàng hóa Canada
10:45' - 12/02/2026
Hạ viện Mỹ ngày 11/2 đã bỏ phiếu bác bỏ chính sách áp thuế của Tổng thống Donald Trump đối với hàng hóa Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại Trung Quốc - Nga tiếp tục vượt mốc 200 tỷ USD
06:00' - 12/02/2026
Kim ngạch thương mại giữa Nga và Trung Quốc đã vượt mức 200 tỷ USD trong ba năm liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Sân bay quốc tế Dubai (UAE) phục vụ lượng hành khách kỷ lục trong năm 2025
21:41' - 11/02/2026
Năm 2025, sân bay quốc tế Dubai của Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) đã phục vụ lượng hành khách kỷ lục với 95,2 triệu lượt, tăng 3,1% so với năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 11/2/2026
21:04' - 11/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 11/2/2026

Món ăn chế biến từ cá của Nhật Bản được bày bán tại một siêu thị ở Hong Kong, Trung Quốc ngày 23/8/2023. Ảnh: AFP/TTXVN