Lệnh cấm nhập khẩu của Trung Quốc gây thêm trở ngại cho hải sản Nhật Bản
Quyết định này đưa ra sau khi chính quyền Thủ tướng Kishida Fumio bắt đầu cho xả nước thải từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 ra Thái Bình Dương.
Thông báo cho biết, lệnh cấm này là nhằm mục đích ngăn chặn toàn diện các nguy cơ an toàn thực phẩm do ô nhiễm phóng xạ do hoạt động xả nước thải hạt nhân từ nhà máy Fukushima ra biển, bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng Trung Quốc và đảm bảo an toàn của thực phẩm nhập khẩu.
Trước đó, ngày 22/8, Chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) cũng ra thông báo sẽ cấm nhập khẩu thủy sản từ 10 tỉnh của Nhật Bản, gồm Tokyo, Fukushima, Chiba, Tochigi, Ibaraki, Gunma, Miyagi, Niigata, Nagano và Saitama, bắt đầu từ ngày 24/8. Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc ban hành lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm của Nhật Bản. Cách đây hơn 10 năm, Trung Quốc đã thông báo áp dụng các biện pháp cấm nhập khẩu thực phẩm, bao gồm cả hải sản từ 10 địa phương của Nhật Bản từ sau vụ rò rỉ phóng xả của Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1.Vào đầu tháng 7/2023, Trung Quốc một lần nữa ra lệnh tiến hành kiểm tra toàn diện chất phóng xạ đối với hải sản nhập khẩu từ Nhật Bản. Số vụ hải sản nhập khẩu từ Nhật Bản bị tạm giữ tại cơ quan hải quan Trung Quốc ngày càng tăng và việc xuất khẩu hải sản tươi sống từ Nhật Bản sang thị trường lớn nhất thế giới gần như bị đình trệ.
Theo Tổng cục Hải quan Trung Quốc, nước này đã nhập khẩu khoảng 4,6 tỷ yen (32 triệu USD) hải sản từ Nhật Bản trong tháng 7/2023, giảm 29% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, mặt hàng cá tươi giảm tới 53%, các sản phẩm hải sản đông lạnh giảm 13%. Đại diện một doanh nghiệp chuyên xuất khẩu sò điệp ở Hokkaido cho biết, tác động của việc Trung Quốc cấm nhập khẩu hải sản đối với hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp Nhật Bản là rất lớn và hy vọng nó sẽ không kéo dài. Phát biểu trước báo giới ngày 24/8, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Yasutoshi Nishimura cho biết chính phủ Nhật Bản sẽ phản ứng một cách linh hoạt, trong đó có việc sử dụng quỹ hỗ trợ để giảm thiểu tác động tiêu cực đến sinh kế của ngư dân khi hoạt động xuất khẩu gặp khó khăn. Quỹ hỗ trợ có trị giá 30 tỷ yen (hơn 200 triệu USD) được thành lập trong gói ngân sách bổ sung của năm tài khóa 2021, nhằm gỡ vướng cho các doanh nghiệp kinh doanh hải sản bị ảnh hưởng bởi kế hoạch xả thải. Theo số liệu thống kê của Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Nhật Bản, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng nông, lâm, thủy hải sản của nước này sang Trung Quốc, Hong Kong và Ma Cao (Trung Quốc) chiếm khoảng 40% và nếu tính cả Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) thì con số này lên tới 50%.Vì vậy, với việc các thị trường trên siết chặt nhập khẩu hải sản có nguồn gốc từ Nhật Bản, có thể dẫn đến tình trạng dư thừa hàng hóa trong nước và đẩy giá bán buôn giảm sâu.
Đại diện ngư dân Nhật Bản đang kêu gọi chính phủ nước hỗ trợ tìm kiếm các thị trường nước ngoài khác thay thế các thị trường vốn có đang gặp khó khăn./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Hoạt động xuất khẩu hải sản của Nhật Bản có thể gặp khó khăn trong thời gian tới
08:38' - 17/08/2023
Nhật Bản đang lên kế hoạch xả nước nhiễm xạ đã xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển vào cuối tháng 8, đầu tháng 9 tới, làm lo ngại về tác động tiêu cực với hoạt động kinh doanh hải sản.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp hữu hiệu chống khai thác hải sản bất hợp pháp
22:23' - 25/07/2023
Khai thác hải sản xa bờ là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Quảng Nam, nên việc triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm chống khai thác hải sản bất hợp pháp là nhiệm vụ quan trọng của địa phương.
-
Hàng hoá
Thị trường Hàn Quốc tiếp tục đóng cửa với hải sản từ Nhật Bản
07:58' - 04/07/2023
Lãnh đạo đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền ở Hàn Quốc cho biết lệnh cấm nhập khẩu hải sản từ tỉnh Fukushima của Nhật Bản sẽ được áp dụng vô thời hạn cho đến khi người dân không còn lo ngại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/12/2025
20:47' - 01/12/2025
Ngày 28/11, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như triển vọng kinh tế châu Á năm 2026, OPEC+ nhất trí giữ nguyên mức sản lượng dầu thô đến hết tháng 12/2026,...
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động sản xuất châu Á: Các “công xưởng” hụt hơi, Đông Nam Á là điểm sáng
17:01' - 01/12/2025
Các Chỉ số các nhà quản trị mua hàng (PMI) được công bố ngày 1/12 đã cho thấy tình hình sản xuất trái chiều trên toàn khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Lombard Odier: Châu Á tăng trưởng 4% năm 2026 nhờ môi trường kinh tế thuận lợi
16:33' - 01/12/2025
Lombard Odier dự báo GDP châu Á năm 2026 tăng khoảng 4%, vượt mức trung bình toàn cầu, nhờ tăng trưởng mạnh của Ấn Độ, Đông Nam Á nhờ môi trường kinh tế thuận lợi.
-
Kinh tế Thế giới
1 năm sau sự cố thiết quân luật, Hàn Quốc vẫn còn những "vết sẹo" chưa lành
08:21' - 01/12/2025
Một năm sau nỗ lực thiết quân luật chóng vánh của cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol hồi tháng 12 năm ngoái, kinh tế Hàn Quốc đang bắt đầu cho thấy những dấu hiệu phục hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế bạc - ưu tiên chiến lược của Trung Quốc
05:30' - 01/12/2025
Một báo cáo ước tính rằng nền kinh tế bạc của Trung Quốc hiện trị giá khoảng 7.000 tỷ NDT (khoảng 989 tỷ USD), và đến năm 2035, con số này có thể đạt 30.000 tỷ NDT, chiếm 10% GDP của cả nước.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia muốn thành trung tâm ngành vận tải biển Đông Nam Á
16:09' - 30/11/2025
Với khoảng 100.000 tàu thuyền đi qua vùng biển Malacca mỗi năm, cảng tự do Maharani, Malaysia sẽ đóng vai trò là trung tâm trung chuyển, hậu cần và thương mại ở khu vực Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:41' - 30/11/2025
Mỹ dỡ bỏ mức thuế 15% đối với quốc gia sản xuất ca cao hàng đầu thế giới, Trung Quốc đã mua ít nhất 10 lô hàng đậu tương của Mỹ... là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Người trẻ Hàn Quốc bị ảnh hưởng bởi tỷ giá đồng won
21:42' - 29/11/2025
Đồng USD liên tục tăng giá cùng các loại tỷ giá hối đoái khác đã tạo ra khó khăn lớn cho một bộ phận thanh niên trong độ tuổi từ 20-30 ở Hàn Quốc, những người chuyên kiếm tiền và đầu tư bằng ngoại tệ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tổng kiểm tra sau vụ cháy chung cư tại Hong Kong
19:53' - 29/11/2025
Sau vụ cháy khiến ít nhất 128 người thiệt mạng ở Hong Kong, Trung Quốc mở chiến dịch kiểm tra an toàn cháy nổ toàn quốc và triển khai loạt biện pháp hỗ trợ tài chính khẩn cấp cho người bị ảnh hưởng.

Món ăn chế biến từ cá của Nhật Bản được bày bán tại một siêu thị ở Hong Kong, Trung Quốc ngày 23/8/2023. Ảnh: AFP/TTXVN