LGES dự kiến thu về hơn 10 tỷ USD sau IPO lớn nhất Hàn Quốc
Nhà sản xuất pin Hàn Quốc LG Energy Solution Ltd. (LGES) dự kiến sẽ huy động được 12.750 tỷ won (10,7 tỷ USD) trong tháng này thông qua đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn nhất nước này.
LGES cho biết, họ đã đặt giá IPO ở mức 300.000 won/cổ phiếu, mức cao nhất trong phạm vi 275.000-300.000 won/cổ phiếu mà công ty này đã đưa ra trước đó. IPO này, được dự kiến diễn ra vào ngày 27/1, sẽ đánh dấu vụ niêm yết cổ phiếu lần đầu lớn nhất từ trước đến nay của một công ty trong nước tại Hàn Quốc.IPO này cao hơn gấp đôi giá trị của IPO vào năm 2010 của Samsung Life Insurance Co. khi huy động được 4.890 tỷ won và đang được coi là IPO có giá trị lớn nhất tại Hàn Quốc cho đến nay.
Đợt IPO sắp tới sẽ giúp định giá LGES ở mức 70.200 tỷ won, trở thành công ty niêm yết lớn thứ ba thuộc chỉ số KOSPI trên sàn giao dịch chứng khoán Seoul, chỉ sau hai doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc là Samsung Electronics Co. và SK hynix Inc.
LGES đã chào bán 34 triệu cổ phiếu mới và 8,5 triệu cổ phiếu hiện có, do công ty mẹ của nó, LG Chem Ltd., nắm giữ cho đợt IPO tới. Trong hai ngày dựng sổ (book building- một quy trình mà bên bảo lãnh thực hiện nhằm ước tính mức giá phù hợp cho IPO của một doanh nghiệp) được tiến hành vào đầu tuần này, các tổ chức đầu tư đã đặt mua cổ phiếu của LGES với tổng trị giá 15,2 tỷ won.Trong số các giá thầu được khảo sát, 77,4% các nhà đầu tư đồng ý với điều khoản cấm họ bán bớt số cổ phần đã được phân bổ trong tối đa sáu tháng sau khi IPO.
LGES, nhà sản xuất pin cho xe điện (EV) lớn thứ hai thế giới sau CATL của Trung Quốc, cho biết họ có kế hoạch chi 8.840 tỷ won để thúc đẩy hoạt động sản xuất trong nước và nước ngoài. LGES cho biết, liên doanh giữa LGES với công ty sản xuất ô tô General Motors Co. (Mỹ) đang vận hành một nhà máy ở bang Michigan và đang xây dựng hai nhà máy khác ở bang Ohio và bang Tennessee đều thuộc nước Mỹ. Nhà máy ở châu Âu của công ty này có trụ sở tại thành phố Wroclaw của Ba Lan. Nhà sản xuất pin của Hàn Quốc cũng đã hợp tác với nhà sản xuất ô tô toàn cầu Stellantis N.V. để xây dựng một nhà máy pin ở Bắc Mỹ. Trong một cuộc họp báo vào tuần này, Giám đốc điều hành LGES, Kwon Young-soo cho biết, công ty của ông có thể vượt qua CATL về thị phần toàn cầu, nhờ sức mạnh về tài sản trí tuệ và sự đa dạng trong nhóm khách hàng nước ngoài. LGES, với các khách hàng chính bao gồm các công ty sản xuất ô tô lớn như Volkswagen, Tesla và Hyundai Motor, hiện có lượng đơn hàng chưa thực hiện tích lũy trị giá khoảng 260.000 tỷ won./.- Từ khóa :
- LG Energy Solution Ltd
- hàn quốc
- ipo
- cổ phiếu
- lges
- sản xuất pin
Tin liên quan
-
Chứng khoán
China Mobile lên sàn chứng khoán Thượng Hải sau đợt IPO lớn nhất 10 năm qua
22:04' - 04/01/2022
Nhà viễn thông China Mobile, Trung Quốc sẽ giao dịch trên sàn chứng khoán Thượng Hải vào ngày 5/1 sau khi huy động 48,7 tỷ NDT (7,7 tỷ USD) trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).
-
Chuyển động DN
LG Energy Solution “rục rịch” IPO
16:29' - 03/01/2022
LG Energy Solution đã “mở sổ” cho các nhà đầu tư để huy động 10,8 tỷ USD trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) được dự báo là lớn nhất từ trước đến nay tại “xứ kim chi”.
-
Chuyển động DN
Thị trường IPO của Hàn Quốc năm 2022 sẽ bội thu
16:44' - 02/01/2022
Theo các nhà phân tích, thị trường phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) của Hàn Quốc dự kiến sẽ có một năm bội thu nữa trong năm 2022.
-
DN cần biết
Intel sẽ IPO cho công ty con Mobileye vào giữa năm 2022
08:36' - 27/12/2021
Công ty bán dẫn Intel cho biết họ có kế hoạch thực hiện việc niêm yết cổ phiếu lần đầu (IPO) của công ty con Mobileye, chuyên về mảng công nghệ xe hơi, tại thị trường chứng khoán Mỹ vào giữa năm 2022.
-
Chuyển động DN
Tập đoàn đầu tư Aton của Nga cân nhắc IPO trong năm 2022
09:21' - 22/12/2021
Các nguồn tin thân cận ngày 21/12 cho hay Tập đoàn đầu tư Aton của Nga đang xem xét phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) vào năm 2022.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
SEC “bật đèn xanh” cho loạt quỹ ETF tiền số mới
17:23'
Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) hôm 17/9 đã bỏ phiếu thông qua đề xuất sửa đổi quy tắc của ba sàn giao dịch chứng khoán quốc gia.
-
Chứng khoán
Quyết định của Fed khiến các thị trường chia rẽ
17:18'
Chốt phiên 18/9, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 1,2%, lên 45.303,43 điểm, trong khi chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải (Trung Quốc) giảm 1,2%, xuống 3.831,66 điểm.
-
Chứng khoán
Khối ngoại bán ròng gần 1.700 tỷ đồng, VN-Index giảm phiên thứ 2 liên tiếp
16:14'
Áp lực bán mạnh không chỉ đến từ nhà đầu tư nội, nhà đầu tư nước ngoài cũng bán ròng tới gần 1.700 tỷ đồng.
-
Chứng khoán
Chứng khoán sáng 18/9: Cổ phiếu bất động sản nâng đỡ thị trường
12:26'
Thị trường chứng khoán sáng 18/9 giao dịch giằng co, sắc đỏ áp đảo ở nhiều nhóm ngành. Lực đỡ từ nhóm bất động sản, đặc biệt là cổ phiếu họ Vingroup, giúp VN-Index không giảm sâu.
-
Chứng khoán
Fed hạ lãi suất: Thị trường chứng khoán dao động trong biên độ hẹp
09:45'
Thị trường có xu hướng dao động trong biên độ hẹp. Thực tế, quyết định cắt giảm lãi suất của Fed trong ngày hôm nay là động thái được thị trường kỳ vọng từ lâu và không gây bất ngờ.
-
Chứng khoán
Chứng khoán hôm nay 18/9: 12 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
09:03'
Hôm nay 18/9, có 12 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn, trong đó có nhiều mã chứng khoán là tâm điểm chú ý trên thị trường gồm: QNS, KHD, BWS, DQC…
-
Chứng khoán
Danh mục cổ phiếu cần quan tâm hôm nay 18/9
08:17'
Trong phiên hôm nay, các cổ phiếu được công ty chứng khoán khuyến nghị nên quan tâm gồm GMD, HPG, PVS, MSN.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ biến động trái chiều sau quyết định giảm lãi suất của Fed
07:39'
Thị trường chứng khoán Mỹ diễn biến trái chiều trong phiên giao dịch 17/9 sau quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) lần đầu tiên cắt giảm lãi suất trong năm nay.
-
Chứng khoán
Chỉ số chứng khoán Hang Seng tăng lên mức cao nhất 4 năm
16:23' - 17/09/2025
Chỉ số Hang Seng của thị trường chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc) phiên 17/9 tăng 1,66% lên 26.876,19 điểm, cao nhất trong 4 năm.