LHQ: Cần giảm giá phân bón để tránh các khủng hoảng toàn cầu trong tương lai
Thông tin trên được bà Rebeca Grynspan, Tổng Thư ký Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) và là quan chức cấp cao của LHQ tham gia các cuộc đàm phán nhằm thúc đẩy xuất khẩu phân bón của Nga, đưa ra ngày 3/10.
Phát biểu với báo giới tại trụ sở UNCTAD ở Geneva (Thụy Sỹ), bà Grynspan cho rằng nếu không giảm giá thành, cuộc khủng hoảng phân bón hiện nay có thể còn trầm trọng hơn. Vì vậy, LHQ đang nỗ lực tìm giải pháp cho vấn đề này.
Cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đã gây ra cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu, khiến giá phân bón tăng vọt. Nga không chỉ là nhà cung cấp lúa mì lớn trên toàn cầu mà còn là một trong những nhà xuất khẩu kali, phân lân và phân đạm lớn nhất thế giới khi chiếm 13% tổng sản lượng toàn cầu.
Trong sáu tháng đầu năm 2022, xuất khẩu phân bón của Nga đã giảm 7%. Nga cho rằng xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của nước này vấp phải những cản trở từ các biện pháp trừng phạt của phương Tây liên quan đến xung đột tại Ukraine, bất chấp việc Chính phủ Nga và Ukraine đã ký thỏa thuận ngày 22/7 do LHQ và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian. Thỏa thuận đảm bảo tàu xuất khẩu nông sản được xuất phát từ các cảng của Ukraine trên Biển Đen và Nga cũng sẽ được đảm bảo vận chuyển lương thực và phân bón mà không đối mặt với các lệnh trừng phạt. Theo Trung tâm điều phối chung đặt trụ sở tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), 129 tàu chở 2,8 triệu tấn ngũ cốc đã rời các cảng ở Ukraine kể từ khi thỏa thuận được ký kết. Các đợt xuất khẩu này đã giúp hạ nhiệt giá ngũ cốc và làm dịu lo ngại về một khủng hoảng lương thực toàn cầu bắt nguồn từ cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.Tuy nhiên, phía Nga thông báo hoạt động xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của riêng nước này tiếp tục bị cản trở bởi các biện pháp trừng phạt của phương Tây không nhằm trực tiếp vào nông sản./.
- Từ khóa :
- phân bón
- giá phân bón
- nga
- xung đột nga ukraine
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Loại bỏ trên 200 cơ sở sản xuất phân bón, thuốc BVTV không đạt yêu cầu
19:39' - 03/10/2022
Cục Bảo vệ thực vật đang trong quá trình rà soát toàn bộ các cơ sở sản xuất phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Cục Bảo vệ thực vật đã loại bỏ gần 200 nhà máy không đáp ứng được yêu cầu theo quy định.
-
Hàng hoá
Phạt hành chính 80 triệu đồng với cơ sở kinh doanh phân bón giả
08:49' - 28/09/2022
Chủ tịch UBND tỉnh Long An vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với hộ kinh doanh phân bón trên địa bàn huyện Đức Hòa với tổng số tiền trên 80 triệu đồng, do buôn bán phân bón giả.
-
Kinh tế Thế giới
EU ngăn chặn Nga vận chuyển phân bón sang châu Phi
09:25' - 25/09/2022
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho hay Liên minh châu Âu (EU) đã ngăn chặn các lô hàng phân bón mà Nga muốn xuất khẩu miễn phí để giúp giải quyết nạn đói ở châu Phi.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Mỹ xem xét khả năng tạm dừng thu thuế xăng liên bang
07:49'
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright ngày 10/5 cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng xét việc tạm ngừng thu thuế xăng nhằm giúp người dân giảm bớt gánh nặng chi phí nhiên liệu.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng hơn 3 USD/thùng phiên sáng đầu tuần
07:14'
Giá dầu tăng hơn 3 USD/thùng trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 11/5, sau khi Mỹ và Iran không đạt được đồng thuận về đề xuất hòa bình của Mỹ.
-
Hàng hoá
Giá gạo xuất khẩu tăng, thị trường lo ngại tác động của El Niño
12:53' - 10/05/2026
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam cũng bật tăng, giữa bối cảnh thị trường thế giới theo sát nguy cơ El Niño ảnh hưởng đến nguồn cung toàn cầu.
-
Hàng hoá
Xung đột tại Iran khiến kho dự trữ dầu mỏ giảm với tốc độ kỷ lục
11:11' - 10/05/2026
Xung đột tại Iran đang khiến thế giới tiêu thụ lượng dầu dự trữ với tốc độ nhanh kỷ lục, làm cạn kiệt "vùng đệm" vốn có nhiệm vụ bảo vệ nền kinh tế toàn cầu trước các cú sốc nguồn cung.
-
Hàng hoá
Giá cả ở Mỹ chưa thể hạ nhiệt dù tòa án bác bỏ thuế quan
09:26' - 10/05/2026
Các nhà phân tích dự báo lạm phát đã tăng trở lại trong tháng 4. Báo cáo Chỉ số Giá tiêu dùng của Bộ Lao động Mỹ, dự kiến công bố ngày 12/5, sẽ cho biết liệu những dự đoán đó có chính xác hay không.
-
Hàng hoá
Giá gạo Việt Nam tăng mạnh, ngũ cốc Mỹ đồng loạt giảm
18:26' - 09/05/2026
Thị trường nông sản thế giới tuần qua biến động trái chiều khi giá gạo Việt Nam và Thái Lan tăng do nguồn cung thắt chặt, trong khi ngũ cốc Mỹ giảm vì áp lực bán tháo từ các quỹ đầu tư.
-
Hàng hoá
Thông tin Nga và Ukraine nhất trí ngừng bắn 3 ngày kéo giá dầu giảm hơn 6% trong tuần qua
11:16' - 09/05/2026
Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) và dầu Brent Biển Bắc đều giảm hơn 6% trong tuần qua.
-
Hàng hoá
Giá sầu riêng tại TP. Hồ Chí Minh: Ngoài chợ bán rẻ, siêu thị “neo” cao
19:35' - 08/05/2026
Trong khi nhiều nhà vườn miền Tây bán sầu riêng Ri6 chỉ vài chục nghìn đồng mỗi kg, tại không ít siêu thị ở TP. Hồ Chí Minh, mặt hàng này vẫn được bán với giá cao gấp 2 - 3 lần.
-
Hàng hoá
Việt Nam xuất khẩu 1,1 triệu liều vaccine viêm da nổi cục sang Hàn Quốc
18:08' - 08/05/2026
Chiều 8/5, Công ty cổ phần AVAC Việt Nam đã xuất khẩu lô vaccine AVAC LSD LIVE phòng bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò sang Hàn Quốc.

Công nhân làm việc tại nhà máy sản xuất phân bón ở Berezniki, Nga. Ảnh: AFP/TTXVN