LHQ: Cần giảm giá phân bón để tránh các khủng hoảng toàn cầu trong tương lai
Thông tin trên được bà Rebeca Grynspan, Tổng Thư ký Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) và là quan chức cấp cao của LHQ tham gia các cuộc đàm phán nhằm thúc đẩy xuất khẩu phân bón của Nga, đưa ra ngày 3/10.
Phát biểu với báo giới tại trụ sở UNCTAD ở Geneva (Thụy Sỹ), bà Grynspan cho rằng nếu không giảm giá thành, cuộc khủng hoảng phân bón hiện nay có thể còn trầm trọng hơn. Vì vậy, LHQ đang nỗ lực tìm giải pháp cho vấn đề này.
Cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đã gây ra cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu, khiến giá phân bón tăng vọt. Nga không chỉ là nhà cung cấp lúa mì lớn trên toàn cầu mà còn là một trong những nhà xuất khẩu kali, phân lân và phân đạm lớn nhất thế giới khi chiếm 13% tổng sản lượng toàn cầu.
Trong sáu tháng đầu năm 2022, xuất khẩu phân bón của Nga đã giảm 7%. Nga cho rằng xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của nước này vấp phải những cản trở từ các biện pháp trừng phạt của phương Tây liên quan đến xung đột tại Ukraine, bất chấp việc Chính phủ Nga và Ukraine đã ký thỏa thuận ngày 22/7 do LHQ và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian. Thỏa thuận đảm bảo tàu xuất khẩu nông sản được xuất phát từ các cảng của Ukraine trên Biển Đen và Nga cũng sẽ được đảm bảo vận chuyển lương thực và phân bón mà không đối mặt với các lệnh trừng phạt. Theo Trung tâm điều phối chung đặt trụ sở tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), 129 tàu chở 2,8 triệu tấn ngũ cốc đã rời các cảng ở Ukraine kể từ khi thỏa thuận được ký kết. Các đợt xuất khẩu này đã giúp hạ nhiệt giá ngũ cốc và làm dịu lo ngại về một khủng hoảng lương thực toàn cầu bắt nguồn từ cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.Tuy nhiên, phía Nga thông báo hoạt động xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của riêng nước này tiếp tục bị cản trở bởi các biện pháp trừng phạt của phương Tây không nhằm trực tiếp vào nông sản./.
- Từ khóa :
- phân bón
- giá phân bón
- nga
- xung đột nga ukraine
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Loại bỏ trên 200 cơ sở sản xuất phân bón, thuốc BVTV không đạt yêu cầu
19:39' - 03/10/2022
Cục Bảo vệ thực vật đang trong quá trình rà soát toàn bộ các cơ sở sản xuất phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Cục Bảo vệ thực vật đã loại bỏ gần 200 nhà máy không đáp ứng được yêu cầu theo quy định.
-
Hàng hoá
Phạt hành chính 80 triệu đồng với cơ sở kinh doanh phân bón giả
08:49' - 28/09/2022
Chủ tịch UBND tỉnh Long An vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với hộ kinh doanh phân bón trên địa bàn huyện Đức Hòa với tổng số tiền trên 80 triệu đồng, do buôn bán phân bón giả.
-
Kinh tế Thế giới
EU ngăn chặn Nga vận chuyển phân bón sang châu Phi
09:25' - 25/09/2022
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho hay Liên minh châu Âu (EU) đã ngăn chặn các lô hàng phân bón mà Nga muốn xuất khẩu miễn phí để giúp giải quyết nạn đói ở châu Phi.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Nhu cầu gạo yếu, người mua “án binh bất động”
17:12' - 12/07/2025
Thị trường xuất khẩu gạo châu Á tiếp tục trầm lắng trong tuần này, với giá gạo của Ấn Độ giảm nhẹ, trong khi giá gạo tại Thái Lan và Việt Nam vẫn ổn định.
-
Hàng hoá
Gỗ và sản phẩm vào top 5 nhóm hàng xuất siêu nông nghiệp
11:45' - 12/07/2025
Giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ 6 tháng đầu năm 2025 đạt 8,21 tỷ USD, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Hàng hoá
Trồng vải thiều Việt Nam giữa sa mạc – kỳ tích của một trang trại Israel
08:35' - 12/07/2025
Thời điểm này, trên trang trại hiện đại của Hợp tác xã nông nghiệp Bananot Hahof, mùa vải thiều bước vào thời khắc sôi động nhất năm.
-
Hàng hoá
Chiều 11/7, giá dầu châu Á tăng do khả năng nguồn cung "vàng đen" biến động mạnh
16:08' - 11/07/2025
Giá dầu châu Á tăng trong phiên giao dịch chiều 11/7 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ đưa ra một tuyên bố liên quan đến Nga.
-
Hàng hoá
Thị trường kim loại khởi sắc
09:01' - 11/07/2025
Thị trường kim loại trong phiên hôm qua chứng kiến giá của 9 trên 10 mặt hàng đồng loạt khởi sắc. Trong đó, giá quặng sắt bật tăng 3% lên mức 99 USD/tấn, đánh dấu phiên tăng thứ 3 liên tiếp.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm hơn 2% do áp lực từ chính sách thuế quan của Mỹ
07:47' - 11/07/2025
Giá dầu thế giới phiên 10/7 đã giảm hơn 2%, khi nhà đầu tư tỏ ra thận trọng trước tác động từ các quyết định áp thuế quan mới của Tổng thống Donald Trump đối với kinh tế toàn cầu.
-
Hàng hoá
Nhập khẩu hàng may mặc của Mỹ từ Trung Quốc chạm đáy 22 năm
15:19' - 10/07/2025
Theo dữ liệu thương mại mới nhất, giá trị nhập khẩu hàng may mặc của Mỹ từ Trung Quốc trong tháng 5 đã giảm xuống mức thấp nhất trong 22 năm qua, cho thấy rõ tác động của các mức thuế quan cao từ Mỹ.
-
Hàng hoá
Giá dầu đi ngang khi thị trường giằng co giữa các yếu tố trái chiều
15:19' - 10/07/2025
Giá dầu tại châu Á ít biến động trong chiều 10/7, giữa lúc giới đầu tư đang cân nhắc tác động tiềm tàng từ chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu quay đầu tăng nhẹ từ 15 giờ ngày 10/7
14:51' - 10/07/2025
Chiều 10/7, giá xăng dầu quay đầu tăng nhẹ theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.