LHQ cảnh báo tình hình an ninh lương thực đáng báo động tại Haiti
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 8/1, Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc (WFP) cảnh báo tình hình an ninh lương thực “đáng báo động” tại Haiti với khoảng 70,8% dân số không đủ ăn trong tháng 11 vừa qua. Con số này trong tháng 10/2023 là 72,4%.
WFP nêu rõ hầu hết các loại thực phẩm cơ bản đều có sẵn trên khắp đất nước Caribe này, tuy nhiên giá lương thực tăng cao khiến nhiều người dân không đủ khả năng chi trả. Trong khi đó, hạn hán trên khắp đất nước, đặc biệt tại khu vực phía Nam, trong khoảng thời gian từ tháng 8-10/2023, cũng góp phần làm trầm trọng thêm tình hình an ninh lương thực.
Ngoài ra, vào một thời điểm khác trong năm 2023, mưa dữ dội đã làm hư hại một lượng lớn đất nông nghiệp, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất lương thực.
Trước đó, WFP cho biết bạo lực băng đảng và suy thoái kinh tế đã gây ra tình trạng mất an ninh lương thực ở mức độ cao tại Haiti. WFP kêu gọi hỗ trợ tài chính ngay lập tức để ngăn chặn nguy cơ ngày càng nhiều người bị thiếu ăn. Tiến độ viện trợ hiện rất chậm do thiếu vốn và tình trạng gia tăng số lượng người buộc phải rời bỏ nhà cửa để tránh làn sóng bạo lực.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Ấn Độ: Tác động tới thị trường toàn cầu và an ninh lương thực
05:30' - 29/12/2023
Gạo rất quan trọng đối với gần 3,5 tỷ người, đặc biệt là ở châu Á, nơi gạo là lương thực thiết yếu và là nguồn sinh kế chính.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam vẫn thực hiện “tròn vai” đảm bảo an ninh lương thực quốc gia
11:57' - 17/12/2023
Với vị thế quốc gia xuất khẩu nông sản hàng đầu, nhất là lúa gạo, Việt Nam vẫn thực hiện “tròn vai” đảm bảo an ninh lương thực quốc gia và tăng trưởng xuất khẩu.
-
Tài chính
Tiền lương thực tế tiếp tục giảm gây áp lực lên sức mua của hộ gia đình Nhật Bản
09:10' - 13/12/2023
Tiền lương thực tế được điều chỉnh theo lạm phát, một thước đo mức mua tiêu dùng, đã giảm 2,3% so với tháng Mười năm ngoái.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
5 trụ cột chiến lược mở ra kỷ nguyên vươn mình của dân tộc
09:08' - 07/02/2026
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam (Đại hội XIV) được đánh giá là một cột mốc lớn, mang tính bước ngoặt...
-
Ý kiến và Bình luận
Từ hạt điều xuất khẩu đến chiến lược chinh phục người tiêu dùng Việt Nam
08:23' - 07/02/2026
Tham gia Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026, doanh nghiệp kỳ vọng đây sẽ là "cầu nối" đưa những hạt điều đạt chuẩn quốc tế đến gần hơn với người tiêu dùng trong nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Kỳ vọng về kỷ nguyên Việt Nam vươn mình ra thế giới
15:32' - 06/02/2026
Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam (Đại hội XIV) đã thành công tốt đẹp, mở ra định hướng chiến lược phát triển đất nước trong giai đoạn mới.
-
Ý kiến và Bình luận
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Lan tỏa sự đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp
12:42' - 05/02/2026
Hội chợ Mùa Xuân 2026 là nơi giới thiệu những hướng đi mới của doanh nghiệp Việt Nam trong việc nâng cao giá trị nông sản và đáp ứng xu hướng tiêu dùng bền vững.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam đánh giá cao vai trò của UNDP trong hợp tác vì phát triển bền vững
08:39' - 05/02/2026
Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ, đánh giá cao vai trò và những đóng góp thiết thực của UNDP trên thực địa.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam khẳng định vị thế và cam kết chiến lược tại Phiên đối thoại với Ủy ban CEDAW
08:37' - 04/02/2026
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thị Hà làm Trưởng đoàn đã thực hiện thành công Phiên bảo vệ Báo cáo quốc gia lần thứ 9 về thực thi Công ước xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử chống lại phụ nữ.
-
Ý kiến và Bình luận
Petrovietnam đề xuất 4 nhóm giải pháp thực hiện Nghị quyết 79-NQ/TW
15:50' - 03/02/2026
Petrovietnam vừa có ý kiến góp ý vào Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 79-NQ/TW ngày 6/1/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Học giả Anh đề cao vai trò lãnh đạo chiến lược của Đảng Cộng sản Việt Nam
11:39' - 03/02/2026
Phóng viên TTXVN đã trao đổi với học giả người Anh Kyril Whittaker về vai trò lãnh đạo chiến lược của Đảng Cộng sản Việt Nam, năng lực thích ứng trước những biến động của tình hình quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Sản phẩm OCOP lan tỏa giá trị bản địa
07:53' - 03/02/2026
Không chỉ là một sự kiện xúc tiến thương mại, Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026 còn là bức tranh thu nhỏ về nông nghiệp và làng nghề Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi.

Cảnh báo tình hình an ninh lương thực “đáng báo động” tại Haiti. Ảnh minh họa: THX/TTXVN