LHQ hậu thuẫn ngân hàng và giới đầu tư phát động sáng kiến đầu tư mang tính bền vững
Ngày 31/1, dưới sự hậu thuẫn của Liên hợp quốc (LHQ), gần 20 ngân hàng và nhà đầu tư hàng đầu trên thế giới, sở hữu tổng số tài sản trị giá 5,6 nghìn tỷ USD, đã phát động một sáng kiến trên quy mô toàn cầu nhằm mục đích đầu tư số tiền mà họ đang quản lý cho các dự án sạch, mang tính phổ quát và ít thải khí CO2.
Với sáng kiến này, lần đầu tiên cộng đồng quốc tế sẽ có một bộ những tiêu chí về đầu tư mang tính bền vững được đặt tên là Nguyên tắc cho hoạt động tài chính tạo tác động tích cực.Những nguyên tắc này tạo ra một khuôn khổ chung cho các nhà tài chính và các nhà đầu tư hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ cung cấp các khoản vay cho các nhà bán lẻ và bán buôn, đến cho vay công ty và cho vay để đầu tư và quản lý tài sản.
Trong một thông cáo báo chí, người đứng đầu Sáng kiến Tài trợ Môi trường LHQ, ông Eric Usher cho biết từ nay đến hết năm 2030 các quốc gia cần chi mỗi năm từ 5-7 tỷ USD để hiện thực hóa những mục tiêu phát triển bền vững nhằm chấm dứt đói nghèo, đấu tranh với tình trạng biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.Trong bối cảnh đó, bộ Nguyên tắc cho hoạt động tài chính tạo tác động tích cực là nền tảng quan trọng, góp phần định hướng để các ngân hàng và các nhà đầu tư chuyển hàng trăm tỷ USD mà họ đang nắm giữ vào các dự án sạch, mang tính phổ quát và ít thải khí CO2.
Trong bối cảnh thế giới đang đứng trước nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, tăng trưởng dân số, nguồn tài nguyên ngày càng cạn kiệt, khu vực tài chính cần phải khẩn trương có sự điều chỉnh thích hợp và góp phần đem lại những thay đổi cần thiết trong các mô hình kinh tế và kinh doanh.Các nguyên tắc nêu trên sẽ tạo định hướng để các nhà tài chính và đầu tư phân tích, giám sát và công khai những tác động đối với môi trường và kinh tế của các sản phẩm tài chính và dịch vụ mà họ tiến hành.
Bộ Nguyên tắc cho hoạt động tài chính tạo tác động tích cực được soạn thảo bởi bởi nhóm chuyên viên đánh giá các tác động tích cực của Sáng kiến Tài trợ Môi trường LHQ.Thành viên của nhóm này gồm đại diện của các ngân hàng và các nhà đầu tư hàng đầu trên toàn thế giới - Australian Ethical, Banco Itaú, BNP Paribas, BMCE Bank of Africa, Caisse des Dépôts Group, Desjardins Group, First Rand, Hermes Investment Management, ING, Mirova, NedBank, Pax World, Piraeus Bank, SEB, Société Générale, Standard Bank, Triodos Bank, Westpac và YES Bank.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Bài mẫu viết thư UPU 46: Báo động về chất lượng giáo dục châu Phi
15:53' - 16/01/2017
Cuộc thi viết thư quốc tế UPU đã trải qua 45 mùa và năm 2017 đã bước sang mùa thứ 46. Bài mẫu viết thư UPU 46 dưới đây sẽ đề cập về chất lượng giáo dục châu Phi.
-
Kinh tế & Xã hội
Gợi ý viết thư UPU lần 46 năm 2017: Báo động tình trạng đói nghèo
16:39' - 12/01/2017
Cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 46, chủ đề: Nếu bạn là cố vấn cho Tổng thư ký LHQ, bạn sẽ viết thư cho ngài ấy về vấn đề nào của thế giới?
-
Kinh tế & Xã hội
Bài mẫu viết thư UPU lần thứ 46: Nếu bạn là cố vấn Tổng thư ký Liên Hợp Quốc
14:38' - 12/01/2017
Hãy tưởng tượng bạn là cố vấn cho Tổng Thư ký mới của Liên hợp quốc: Vấn đề toàn cầu nào bạn sẽ giúp ông ấy xử lý trước tiên và giải quyết vấn đề đó như thế nào?
-
Kinh tế Việt Nam
Nên loại các "thiên đường thuế" ra khỏi hệ thống tài chính toàn cầu
14:49' - 17/11/2016
Giáo sư Joseph Stiglitz, người đoạt giải Nobel về kinh tế, cho rằng các quốc gia thất bại trong việc chặn đứng các "thiên đường thuế" nên bị gạch tên khỏi hệ thống kinh tế và tài chính toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 9/2/2026
21:18' - 09/02/2026
Kinh tế thế giới ngày 9/2 có các tin nổi bật như: China Gold tái cơ cấu dịch vụ mua lại trong bối cảnh thị trường biến động; ECB giám sát đà tăng của đồng euro; Mỹ đe dọa tăng thuế với Hàn Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc ưu tiên thông qua dự luật đầu tư đặc biệt vào Mỹ
19:15' - 09/02/2026
Việc Hàn Quốc thông qua dự luật đặc biệt nhằm hỗ trợ cam kết đầu tư của nước này vào Mỹ được kỳ vọng sẽ ngăn chặn Tổng thống Donald Trump thực hiện tuyên bố áp thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Các chuyên gia dự báo lạc quan về tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2026
15:21' - 09/02/2026
Các dự báo về tốc độ tăng trưởng kinh tế của Mỹ năm 2026 vẫn tương đối lạc quan, với những ước tính dao động trong khoảng 2-2,8%.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Giao dịch đầu cơ từ Trung Quốc gây biến động giá vàng
14:18' - 09/02/2026
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho rằng các nhà giao dịch tại Trung Quốc là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến những đợt biến động dữ dội trên thị trường vàng quốc tế trong tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Thực phẩm chiếm tỷ lệ cao kỷ lục trong tổng chi tiêu hộ gia đình
17:19' - 08/02/2026
Theo khảo sát của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, tỷ lệ dành cho thực phẩm trong tổng chi tiêu hộ gia đình tại nước này năm 2025 đã đạt mức cao nhất trong 44 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Canada sẽ rơi vào suy thoái nếu mất CUSMA
09:22' - 08/02/2026
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada Tiff Macklem cho biết, nền kinh tế nước này có thể sẽ rơi vào suy thoái nếu mất quyền tiếp cận thương mại ưu đãi với Mỹ theo Hiệp định Canada-Mỹ-Mexico (CUSMA).
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện Kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:13' - 08/02/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu chứng kiến nhiều biến động lớn, giá vàng thế giới phục hồi; Bitcoin trượt xuống mức thấp nhất trong hơn 1 năm; xuất khẩu nông sản và thủy sản của Nhật Bản đạt kỷ lục mới...
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ muốn chấm dứt xung đột tại Ukraine trước tháng 6
06:30' - 08/02/2026
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Mỹ muốn Ukraine và Nga chấm dứt xung đột trước tháng 6 năm nat và đã đề nghị tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp giữa hai bên vào tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh áp thuế bổ sung với bất kỳ quốc gia nào giao thương với Iran
16:08' - 07/02/2026
Ngày 6/2 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp liên quan đến việc áp thuế bổ sung đối với bất kỳ quốc gia nào giao thương với Iran.
