LHQ kêu gọi tăng tài trợ cho các mục tiêu phát triển bền vững

08:56' - 24/09/2023
BNEWS Tổng thư ký Antonio Guterres đã đưa ra nhận xét trên tại Đối thoại cấp cao về tài chính cho phát triển, trong phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng LHQ

Người đứng đầu Liên hợp quốc (LHQ) kêu gọi các nhà hoạch định chính sách toàn cầu “mở khóa” và giải quyết tình trạng chênh lệch trong phân chia nguồn tài chính, vì tiến trình thực hiện một số Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) đã lần đầu tiên bị đảo ngược sau nhiều thập kỷ.

Tổng thư ký Antonio Guterres đã đưa ra nhận xét trên tại Đối thoại cấp cao về tài chính cho phát triển, trong phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng LHQ.

Trong bài phát biểu, ông Guterres chỉ ra các nước đang phát triển phải đối mặt với chi phí đi vay cao hơn tới 8 lần so với các nước châu Âu, nhấn mạnh “đây là một cái bẫy nợ”. Ông đồng thời lưu ý rằng khoảng cách về nguồn tài chính cho SDG đã trở thành một “vực sâu” - ước tính khoảng 3.900 tỷ USD mỗi năm.

 

Triển vọng kinh tế đầy thách thức trong bối cảnh ảnh hưởng kéo dài của đại dịch COVID-19, các xung đột và quá trình biến đổi khí hậu ngày càng nhanh đã khiến việc tài trợ cho SDG chịu áp lực ngày một lớn.

Người đứng đầu LHQ cho biết một thế giới bị chia rẽ đang gây ra một cuộc khủng hoảng về niềm tin toàn cầu. Ông Guterres nhấn mạnh các nước phải biến thời điểm khủng hoảng này thành cơ hội tìm ra các giải pháp tài chính chung để xây dựng lại sự đoàn kết toàn cầu, tạo động lực mới cho sự phát triển bền vững và hành động vì khí hậu.

Các quốc gia thành viên hoan nghênh đề xuất của Tổng thư ký LHQ về Gói kích thích SDG trị giá ít nhất 500 tỷ USD mỗi năm, nhằm tăng đáng kể nguồn tài chính dài hạn cho phát triển bền vững và các hành động vì khí hậu.

Các nước cũng ủng hộ lời kêu gọi của ông Guterres về những cải cách sâu hơn và lâu dài hơn đối với cấu trúc tài chính quốc tế, hiện không còn đóng vai trò là mạng lưới an toàn cho tất cả các quốc gia và làm trầm trọng thêm sự bất bình đẳng.

Đối thoại cấp cao năm 2023 về tài chính cho phát triển của LHQ diễn ra vào thời điểm quan trọng, khi chỉ có khoảng 15% mục tiêu SDG đi đúng hướng.

Với chủ đề “Tài trợ cho SDG vì một thế giới không ai bị bỏ lại phía sau”, sự kiện kéo dài một ngày này sẽ giới thiệu các giải pháp sáng tạo, đầy tham vọng và khả thi về mặt chính trị của các nhà lãnh đạo thế giới, người đứng đầu các tổ chức tài chính quốc tế và các ngân hàng phát triển đa phương, đại diện của khu vực tư nhân. Mục tiêu là để huy động nguồn lực, tạo ra hành động và khôi phục động lực để đạt được các SDG./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục