BNEWS Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres bày tỏ hy vọng những bất đồng thương mại giữa các nước thành viên LHQ có thể được giải quyết thông qua đàm phán.
Trong bối cảnh căng thẳng thương mại gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres bày tỏ hy vọng những bất đồng thương mại giữa các nước thành viên LHQ có thể được giải quyết thông qua đàm phán.
Phát biểu họp báo ngày 12/7, khi được đề nghị bình luận về tranh chấp thương mại đang leo thang giữa Trung Quốc và Mỹ, TTK LHQ Guterres nhấn mạnh ông không cho rằng hai cường quốc này đang "trong tình trạng chiến tranh" xuất phát từ những tranh chấp thương mại, song hai bên đã có một loạt biện pháp thương mại nhằm vào nhau.
Người đứng đầu LHQ bày tỏ hy vọng rằng những tranh chấp này có thể được giải quyết dựa trên tinh thần đàm phán và thông qua vai trò của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).
Ông Guterres nói thêm ông "tin tưởng vững chắc vào thương mại tự do và công bằng", cũng như vai trò của WTO trong việc giải quyết tranh chấp giữa các nước.
Trong khi đó, Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn cho rằng Mỹ cần ngừng "chĩa súng" vào Bắc Kinh và thực thi cam kết tiến hành các cuộc đối thoại hữu ích nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại.
Ông Vương Thụ Văn nhấn mạnh hai nước đã đạt được nhiều tiến triển đáng ghi nhận trong các cuộc đối thoại thương mại, song sự tiến bộ này đã bị một bên lờ đi và nước đó đã khơi mào "cuộc chiến thương mại".
Ông cũng chỉ trích chính sách thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chỉ đi ngược lại lợi ích của các doanh nghiệp, người tiêu dùng và người lao động Mỹ.
Cùng ngày, trả lời trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Quân cho rằng các cáo buộc thương mại mà Mỹ đưa ra chống Trung Quốc là "vô căn cứ" và những động thái của Washington trong vấn đề thương mại không nhận được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế.
Ngày 10/7, Mỹ công bố danh sách hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá đến 200 tỷ USD sẽ bị đánh thuế sớm nhất là trong tháng 9 tới. Trung Quốc ngay lập tức ra tuyên bố chỉ trích động thái của Mỹ là " hoàn toàn không thể chấp nhận", đồng thời khẳng định Bắc Kinh sẽ có biện pháp đáp trả.
Trước đó vài ngày, Mỹ và Trung Quốc đã khai hỏa “cuộc chiến thương mại lớn nhất trong lịch sử kinh tế” khi Washington quyết định áp mức thuế mới 25% đối với 818 mặt hàng nhập khẩu trị giá 34 tỷ USD từ Trung Quốc, chủ yếu là máy móc, thiết bị điện tử và công nghệ cao, chính thức có hiệu lực từ ngày 6/7.
Ngay sau đó, Trung Quốc cũng tuyên bố các biện pháp trả đũa nhằm vào Mỹ lập tức có hiệu lực./.
Xem thêm:
>>>Nasdaq tăng cao kỷ lục trước "mùa công bố báo cáo" của các doanh nghiệp
>>>Tổng thống Mỹ đe dọa thỏa thuận Brexit “có thể giết chết thỏa thuận thương mại Mỹ-Anh”
Tin liên quan
Nasdaq tăng cao kỷ lục trước "mùa công bố báo cáo" của các doanh nghiệp
Chỉ số công nghệ Nasdaq Composite đạt mức cao kỷ lục nhờ kỳ vọng vào diễn biến tích cực của mùa báo cáo lợi nhuận doanh nghiệp quý II/2018, bất chấp lo ngại về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc xây dựng hệ thống cung cấp điện lớn nhất thế giới
Trung Quốc đã xây dựng hệ thống cung cấp điện có quy mô lớn nhất thế giới, với gần 800 triệu khách hàng sử dụng điện và chất lượng dịch vụ thuộc nhóm tiên tiến trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giớiNăng lượng tái tạo đạt tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ tại Đức
Năng lượng tái tạo chiếm tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ của Đức trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHành lang hàng hải tạm thời giúp nối lại vận tải qua eo biển Hormuz
Chuyên trang kinh tế Vùng Vịnh AGBI ngày 1/7 dẫn dữ liệu theo dõi tàu biển cho biết cuối tuần trước, một số đoàn tàu đã bắt đầu di chuyển qua hành lang phía Nam của eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiÁp phí mới, EU gây sức ép lên Shein và Temu
Động thái tiếp tục gây sức ép đối với các nền tảng thương mại điện tử vốn tận dụng cơ chế miễn thuế hải quan đối với hàng hóa giá trị thấp để bán sản phẩm với giá rẻ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Đức tiếp tục hạ nhiệt trong tháng 6 nhờ giá dầu giảm
Theo ước tính sơ bộ của Cơ quan Thống kê Liên bang Đức, tỷ lệ lạm phát của nước này trong tháng 6 đã giảm xuống còn 2,3% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức 2,6% của tháng 5 và 2,9% của tháng 4.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận số triệu phú USD mới cao kỷ lục trong năm 2025
Số lượng triệu phú USD trên thế giới đã tăng với tốc độ kỷ lục trong năm 2025, phản ánh xu hướng gia tăng mạnh của tài sản cá nhân trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại các nền kinh tế lớn của Eurozone hạ nhiệt
Lạm phát tại 3 nền kinh tế lớn nhất Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đồng loạt giảm trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiEU giảm mạnh hạn ngạch thép nhập khẩu, áp thuế 50% ngoài quota
Ngày 30/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố hạn ngạch mới trong cơ chế quản lý nhập khẩu thép nhằm hạn chế lượng thép được miễn thuế vào Liên minh châu Âu (EU).












