BNEWS Việt Nam và LHQ tập trung thảo luận về các biện pháp thúc đẩy hợp tác, trao đổi, tăng cường hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ.
Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 13/10, tại trụ sở LHQ ở thành phố New York (Mỹ), Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ đã có buổi làm việc với Phó Tổng thư ký LHQ phụ trách Cục Gìn giữ hòa bình LHQ (DPKO) ông Jean-Piere Lacroix và Giám đốc Cơ quan Hành động mìn của LHQ (UNMAS) bà Agnes Marcaillou.
Tại các buổi làm việc, hai bên tập trung thảo luận về các biện pháp thúc đẩy hợp tác, trao đổi, tăng cường hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ.
Hai bên đã nhất trí sớm tiến hành đàm phán chính thức để ký kết bản ghi nhớ (MOU) về việc triển khai bệnh viện dã chiến cấp 2 (BVDCC2) tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan, ngay sau khi Việt Nam cử đoàn khảo sát tới Phái bộ Nam Sudan (từ ngày 15 đến 25/10/2017).
DPKO nhất trí tạo điều kiện, hỗ trợ, hướng dẫn các cơ quan liên quan của Việt Nam trong triển khai các thủ tục pháp lý, công tác chuẩn bị cuối cùng cho việc triển khai BVDCC2. DPKO cũng ưu tiên dành cho Việt Nam 2-3 vị trí sỹ quan tham mưu tại Sở chỉ huy Phái bộ Nam Sudan và Phân khu Bắc để tham gia hỗ trợ quá trình chuẩn bị và triển khai ban đầu của BVDCC2.
Ngoài ra, DPKO cam kết sẽ tạo điều kiện để Việt Nam sớm cử đại diện làm việc tại các cơ quan của DPKO và Cục Hỗ trợ thực địa; đồng thời nghiên cứu việc Việt Nam cử lực lượng dân sự tham gia các phái bộ. Việt Nam sẽ được hướng dẫn và tạo điều kiện để triển khai một đội công binh đến phái bộ phù hợp, có thể tại Nam Sudan, nơi có BVDCC2 đang hoạt động. DPKO sẽ sớm ký văn bản hợp tác giữa Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam và DPKO nhằm tăng cường phối hợp và hợp tác nâng cao năng lực tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Việt Nam trong thời gian tới.
Về phần mình, Việt Nam sẵn sàng đón Đoàn kiểm tra tiền triển khai của LHQ (PDV) dự kiến vào tháng 12/2017 để đánh giá về năng lực BVDCC2, sẽ thay thế cho BVDCC2 của Anh tại Bentiu, Nam Sudan.Cũng trong khuôn khổ các hoạt động tại New York, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã hội đàm với ông Haoliang Xu, Trợ lý Tổng Thư ký LHQ, Giám đốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Chương trình Phát triển LHQ (UNDP). Trao đổi với Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, ông Haoling Xu đánh giá cao những nỗ lực và cam kết của Chính phủ Việt Nam trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình, rà phá bom mìn, khắc phục hậu quả chất độc hóa học sử dụng trong chiến tranh.
Đồng thời, UNDP cũng nhận thấy những nhu cầu của Việt Nam trong việc tăng cường năng lực để tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ.
UNDP cam kết sẽ hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong các lĩnh vực: xây dựng năng lực để tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ; hỗ trợ tìm kiếm các đối tác tài trợ quốc tế để Việt Nam có thể đóng góp to lớn hơn đối với các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ, nhất là các hoạt động mang tính nhân đạo; tư vấn chiến lược dài hạn để Việt Nam phát triển Trung tâm gìn giữ hòa bình thành một cơ sở đào tạo, huấn luyện về gìn giữ hòa bình cấp khu vực và quốc tế; xây dựng năng lực trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn và khắc phục hậu quả chất độc hóa học để phản ánh và giải quyết được những thử thách dài hạn liên quan đến phát triển bền vững kinh tế - xã hội và nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống con người tại các khu vực bị ảnh hưởng./.
Tin liên quan
Việt Nam kêu gọi Liên hợp quốc hỗ trợ thực hiện mục tiêu xóa nghèo
Việt Nam kêu gọi LHQ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc thực hiện mục tiêu xóa nghèo, thông qua việc cung cấp nguồn lực, tư vấn chính sách tổng thể, làm cầu nối với các định chế tài chính quốc tế…
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiNăng lượng tái tạo đạt tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ tại Đức
Năng lượng tái tạo chiếm tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ của Đức trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHành lang hàng hải tạm thời giúp nối lại vận tải qua eo biển Hormuz
Chuyên trang kinh tế Vùng Vịnh AGBI ngày 1/7 dẫn dữ liệu theo dõi tàu biển cho biết cuối tuần trước, một số đoàn tàu đã bắt đầu di chuyển qua hành lang phía Nam của eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiÁp phí mới, EU gây sức ép lên Shein và Temu
Động thái tiếp tục gây sức ép đối với các nền tảng thương mại điện tử vốn tận dụng cơ chế miễn thuế hải quan đối với hàng hóa giá trị thấp để bán sản phẩm với giá rẻ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Đức tiếp tục hạ nhiệt trong tháng 6 nhờ giá dầu giảm
Theo ước tính sơ bộ của Cơ quan Thống kê Liên bang Đức, tỷ lệ lạm phát của nước này trong tháng 6 đã giảm xuống còn 2,3% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức 2,6% của tháng 5 và 2,9% của tháng 4.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận số triệu phú USD mới cao kỷ lục trong năm 2025
Số lượng triệu phú USD trên thế giới đã tăng với tốc độ kỷ lục trong năm 2025, phản ánh xu hướng gia tăng mạnh của tài sản cá nhân trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại các nền kinh tế lớn của Eurozone hạ nhiệt
Lạm phát tại 3 nền kinh tế lớn nhất Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đồng loạt giảm trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiEU giảm mạnh hạn ngạch thép nhập khẩu, áp thuế 50% ngoài quota
Ngày 30/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố hạn ngạch mới trong cơ chế quản lý nhập khẩu thép nhằm hạn chế lượng thép được miễn thuế vào Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/6/2026
Kinh tế thế giới ngày 30/6 có các tin nổi bật như tính độc lập của Fed được củng cố, EU – Trung Quốc đối thoại thương mại, đồng yen rơi đáy; kinh tế Trung Quốc phục hồi, thép Hàn chịu hạn ngạch mới.











