Liên hợp quốc kêu gọi giải quyết căng thẳng thương mại thông qua WTO
Một hệ thống thương mại dựa trên các quy tắc, công bằng và không phân biệt đối xử không chỉ vì lợi ích của tất cả các đối tác thương mại, mà còn cần thiết để bảo vệ lợi ích của các nền kinh tế nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất.
Đây là khẳng định của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres trước đại diện các quốc gia thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 10/5 tại trụ sở WTO ở Geneva (Thụy Sĩ).
Phát biểu tại phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng WTO, với sự hiện diện của Tổng giám đốc WTO Roberto Azevêdo và Chủ tịch Đại Hội đồng WTO Sunanta Kangvalkulkij, Tổng Thư ký LHQ Guterres kêu gọi các thành viên WTO khơi dậy tinh thần hợp tác quốc tế.Ông Guterres khẳng định đóng góp của thương mại đối với tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững là "không thể phủ nhận", song cảnh báo rằng căng thẳng thương mại leo thang trong năm qua đe dọa sự tăng trưởng thương mại quốc tế và nền tảng của bản thân hệ thống thương mại đa phương vốn dựa trên các quy tắc.
Ông Guterres nhấn mạnh:"Khi căng thẳng thương mại gia tăng thì không có người chiến thắng, chỉ có người thua cuộc, đặc biệt là trong số các nước đang phát triển."
Tổng Thư ký Guterres hoan nghênh những nỗ lực của các thành viên WTO trong việc tăng cường và cập nhật các khía cạnh khác nhau của hệ thống WTO nhằm giải quyết tốt hơn các thách thức đặt ra bởi thực tế kinh tế mới và công nghệ mới, cũng như tiến hành các đàm phán thương mại, tăng cường minh bạch và giải quyết tranh chấp hiệu quả hơn. Ông Guterres nhấn mạnh các nỗ lực cải cách của WTO cần được dẫn dắt bởi các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) của LHQ.Ông đánh giá cao các sáng kiến khác nhau đã được triển khai tại WTO nhằm hướng đến các lĩnh vực liên quan đến SDGs, như loại bỏ trợ cấp thủy sản không lành mạnh, giúp các nước đang phát triển tiếp cận thuốc generic với giá phải chăng hơn, cải thiện tính minh bạch trong trợ cấp nông nghiệp, tăng cường nỗ lực để đạt được an ninh lương thực và tuân thủ các thực hành nông nghiệp bền vững.
Tổng Thư ký LHQ nêu rõ: "Nếu muốn cải cách WTO thì cải cách phải rõ ràng, chất lượng, công bằng, chính đáng và bền vững".
Về phần mình, Tổng giám đốc WTO Roberto Azevêdo nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác đa phương như là một lực lượng mạnh mẽ hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, phát triển, ổn định và hòa bình.Tuy nhiên, ông Azevêdo lưu ý: "Hệ thống đa phương cũng đang phải đối mặt với những thách thức lớn. Vấn đề đặt ra là hiệu quả của hợp tác toàn cầu trong bối cảnh hiện nay".
Ông Azevêdo nói thêm: "Căng thẳng giữa các nền kinh tế lớn đang diễn ra trong chính WTO. Chúng tôi đang nỗ lực giải quyết các tranh chấp cũng như khẩn trương giảm căng thẳng".Theo ông Azevêdo, một số người coi cải cách WTO là một bước thiết yếu để giải quyết những căng thẳng đó.
Ông khẳng định: "Rõ ràng, hiện nay chúng ta có cơ hội để đổi mới và tăng cường chủ nghĩa thương mại đa phương trong những năm tới"./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU: WTO là nơi tốt nhất để giải quyết các tranh chấp thương mại
20:41' - 06/04/2019
EU tin rằng WTO là nơi tốt nhất để giải quyết các tranh chấp thương mại, song cơ quan này cần được cải tổ để giải quyết những vấn đề liên quan tới Mỹ cũng như các mối quan tâm riêng của họ.
-
Kinh tế Thế giới
WTO: Tự do hóa thương mại đối mặt với nhiều thách thức
13:37' - 05/04/2019
Trong một môi trường chính trị như hiện nay, con đường phía trước của tự do hóa thương mại toàn cầu sẽ nhiều khó khăn và thách thức.
-
Kinh tế Thế giới
WTO hạ dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu
18:36' - 02/04/2019
Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) dự báo tăng trưởng kim ngạch thương mại toàn cầu trong năm 2019 sẽ thấp hơn so với năm 2018, viện dẫn lý do bất ổn kinh tế và căng thẳng thương mại gia tăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Thái Lan bị đình chỉ Paetongtarn Shinawatra ra hầu tòa
13:54'
Sáng 21/8, Thủ tướng bị đình chỉ của Thái Lan, bà Paetongtarn Shinawatra đã có mặt tại Tòa án Hiến pháp nước này để tham gia phiên điều trần nhân chứng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ từ chối đàm phán thuế quan với Brazil
08:02'
Ông Celso Amorim, cố vấn đặc biệt về đối ngoại của Tổng thống Brazil Lula da Silva khẳng định Chính phủ Mỹ đã từ chối đàm phán với Brazil liên quan đến các biện pháp thuế quan mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga: Động đất độ lớn 5,3 ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka
18:05' - 20/08/2025
Ngày 20/8, trận động đất độ lớn 5,3 đã xảy ra ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thâm hụt ngân sách Liên bang có thể lên đến 22.700 tỷ USD
16:37' - 20/08/2025
Theo Ủy ban Ngân sách Liên bang Có trách nhiệm (CRFB), thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong thập kỷ tới có thể lên đến 22.700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại WTO về thuế quan
15:38' - 20/08/2025
Mỹ đã chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến việc Mỹ áp thuế 50% đối với hàng hóa nhập khẩu từ quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Xuất khẩu thực phẩm sang Mỹ giảm do tác động từ thuế quan
10:15' - 20/08/2025
Xuất khẩu thực phẩm của Hàn Quốc sang Mỹ trong tháng 7 đã ghi nhận mức giảm so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bổ sung 407 loại sản phẩm phải chịu thuế quan
07:38' - 20/08/2025
Theo CNBC, các mức thuế mới, có hiệu lực từ 18/8/2025, mở rộng phạm vi áp dụng đối với các mặt hàng mà Tổng thống Donald Trump trước đó đã công bố đánh thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Các doanh nghiệp Nhật Bản đối mặt những trở ngại ngày càng tăng từ thuế quan
07:00' - 20/08/2025
Các doanh nghiệp phi sản xuất dự kiến lợi nhuận ròng kết hợp đạt gần 27.040 tỷ yen (183 tỷ USD), giảm 5% so với năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc gia hạn điều tra chống trợ cấp với sản phẩm sữa nhập khẩu từ EU
12:47' - 19/08/2025
Ngày 18/8, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ gia hạn thêm 6 tháng cuộc điều tra chống trợ cấp đối với các sản phẩm sữa nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) đến hết ngày 21/2/2026.