WTO hạ dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu
Trong bản dự báo thường niên được công bố ngày 2/4, WTO dự báo kim ngạch thương mại toàn cầu sẽ tăng 2,6% trong năm nay, thấp hơn so với mức tăng 3% trong năm 2018 và dưới mức dự báo 3,7% được đưa ra trước đó.
Trong quý IV năm ngoái, kim ngạch thương mại thế giới giảm 0,3%.
WTO nhận định trao đổi thương mại đã chịu sức ép bởi chính sách áp thuế bổ sung cùng những biện pháp trả đũa, tăng trưởng kinh tế yếu kém, thị trường tài chính dễ biến động và chính sách thắt chặt tiền tệ tại những nước phát triển.
Trong một tuyên bố, Tổng giám đốc WTO Roberto Azevedo lưu ý có nhiều nguyên nhân dẫn đến trao đổi thương mại đi xuống, trong đó căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc rõ ràng đóng vai trò lớn.
Ông Azevedo nhận định sẽ có nhiều bên thua thiệt trong chiến thương mại giữa hai nền kinh tế đầu tàu của thế giới, do đó việc giải quyết những căng thẳng thương mại đang “ngày càng trở nên cấp thiết”.
Về phần mình, nhà kinh tế trưởng của WTO Robert Koopman nhận định tình hình thương mại có thể tồi tệ hơn nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump triển khai kế hoạch áp mức thuế cao đối với ô tô nhập khẩu cuối năm nay.
Trao đổi thương mại Mỹ-Trung Quốc chiếm khoảng 3%, trong khi hoạt động xuất nhập khẩu ô tô trên thế giới chiếm khoảng 8% tổng kim ngạch thương mại toàn cầu.
Do đó, chuyên gia này cảnh báo tác động lên kinh tế toàn cầu do việc áp thuế bổ sung đối với ô tô nhập khẩu sẽ lớn hơn nhiều so với tác động của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.
Trong khi đó, nhà kinh tế học Coleman Nee cho biết các dự báo trên được công bố dựa trên kịch bản nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, “khá suôn sẻ” trong 2 năm tới.
Ông cho biết thêm: "Trong khi Brexit không thỏa thuận hay nhiều kịch bản Brexit khác hiện vẫn còn bỏ ngỏ, chúng ta cần chờ xem điều này sẽ tác động ít hay nhiều đến hoạt động thương mại toàn cầu"./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU cảnh báo chính sách của Mỹ đe dọa hệ thống thương mại toàn cầu
13:02' - 08/03/2019
Ngày 7/3, Ủy viên phụ trách thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Cecilia Malmstrom cảnh báo những hành động của Mỹ có thể phá vỡ hệ thống thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Năm 2019 - bức tranh thương mại toàn cầu “sáng” hơn
06:02' - 06/02/2019
Trong năm 2018, nền kinh tế thế giới phải gánh chịu sức ép từ làn sóng bảo hộ và rào cản thương mại tự do gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
FedEx: Thương mại toàn cầu sẽ chững lại
14:54' - 19/12/2018
Tổng Công ty giao nhận kho vận FedEx Corp nổi tiếng của Mỹ vừa hạ dự báo triển vọng năm 2019 sau khi các nền kinh tế châu Âu có dấu hiệu suy yếu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ duy trì phong tỏa cảng Iran trước thềm thỏa thuận ngừng bắn
07:58'
Lệnh phong tỏa đối với các cảng của Iran vẫn có hiệu lực cho đến khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Washington và Tehran dự kiến được ký kết vào ngày 19/6.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin doanh nghiệp Canada gia tăng trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Mỹ
07:45'
Khảo sát mới của Cơ quan Thống kê Canada cho thấy, niềm tin của doanh nghiệp tại khu vực nông thôn Ontario đạt mức cao nhất trong một năm.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phóng thành công 8 vệ tinh lên quỹ đạo
06:30'
Ngày 15/6, Trung Quốc đã phóng thành công tên lửa đẩy Lijian-1 Y14 đưa 8 vệ tinh lên quỹ đạo.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 15/6/2026
20:45' - 15/06/2026
Hôm nay, Thỏa thuận hòa bình Mỹ-Iran - Kỳ vọng giảm áp lực lên kinh tế toàn cầu; Giá nông sản thế giới đồng loạt hạ nhiệt sau tín hiệu khơi thông eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận hòa bình Mỹ-Iran: Kỳ vọng giảm áp lực lên kinh tế toàn cầu
16:23' - 15/06/2026
Thỏa thuận sơ bộ giữa Mỹ và Iran về việc mở cửa trở lại eo biển Hormuz đang thắp lên kỳ vọng hạ nhiệt giá năng lượng, giảm áp lực lạm phát và ngăn kinh tế thế giới rơi vào một cuộc khủng hoảng mới.
-
Kinh tế Thế giới
Cộng đồng quốc tế hoan nghênh thỏa thuận giữa Mỹ và Iran
16:07' - 15/06/2026
Ngày 15/6, cộng đồng quốc tế tiếp tục hoan nghênh việc Mỹ và Iran nhất trí thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột và mở lại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng trăm tàu chờ tín hiệu mở lại eo biển Hormuz
15:43' - 15/06/2026
Gần 600 tàu đang mắc kẹt trong Vịnh Ba Tư chờ eo biển Hormuz mở cửa trở lại, song giới vận tải biển vẫn thận trọng trước những rủi ro an ninh, bảo hiểm và ùn tắc hậu xung đột.
-
Kinh tế Thế giới
ECB cảnh báo áp lực giá năng lượng lan rộng trong nền kinh tế
15:43' - 15/06/2026
Giá năng lượng tăng cao đang tác động đến nhiều lĩnh vực kinh tế tại châu Âu, khiến ECB duy trì lập trường thắt chặt tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, bất chấp những lo ngại về tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan cảnh báo rủi ro pháp lý từ công nghệ deepfake
15:11' - 15/06/2026
Thái Lan cảnh báo việc sử dụng AI để tạo hoặc phát tán nội dung deepfake có thể dẫn đến truy cứu trách nhiệm hình sự, trong bối cảnh các hành vi giả mạo hình ảnh và giọng nói ngày càng gia tăng.

Hàng hóa được xếp tại cảng ở Liên Vân Cảng, tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc, ngày 12/12/2018. Ảnh: THX/ TTXVN