Liên kết thanh toán nội khối giúp tăng cường gắn kết trong ASEAN
Phóng viên TTXVN tại Tokyo dẫn bài phân tích đăng trên báo Nikkei Asian Review ngày 8/6 nêu rõ các quốc gia Đông Nam Á đang xây dựng liên kết giữa các mạng thanh toán quốc gia, nỗ lực thiết lập một khuôn khổ cho các giao dịch xuyên biên giới trực tiếp bằng đồng tiền của các nước để đẩy nhanh hội nhập kinh tế khu vực.
Tại hội nghị cấp cao ASEAN vào tháng trước ở Labuan Bajo, Indonesia, các thành viên khối đã tuyên bố sẽ cải thiện kết nối thanh toán khu vực và thúc đẩy giao dịch nội tệ. Các nước cam kết sẽ làm việc theo một lộ trình để mở rộng các liên kết thanh toán khu vực tới tất cả 10 thành viên của khối.
Các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương của ASEAN được giao nhiệm vụ giám sát thực hiện cam kết nêu trên. Trong cuộc gặp tại Bali vào tháng 3/2023, Indonesia- nước Chủ tịch ASEAN- nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hội nhập khu vực sâu hơn trong bối cảnh triển vọng kinh tế toàn cầu không chắc chắn.
Cuộc họp kết thúc với lời kêu gọi giảm sự phụ thuộc vào các loại tiền tệ bên ngoài như đồng USD, euro và yen cho các giao dịch xuyên biên giới. Việc thúc đẩy kết nối thanh toán khu vực có khả năng thúc đẩy các giao dịch bán lẻ xuyên biên giới để mở đường cho các hoạt động mua sắm bằng mã QR và chuyển tiền theo thời gian thực (RFT).
Bài viết đánh giá Đông Nam Á hiện tại đã có một số cơ chế thanh toán bán lẻ, nhưng chủ yếu là song phương. Tháng trước, Indonesia và Malaysia đã mở một liên kết thanh toán QR xuyên biên giới, trong khi Indonesia với Thái Lan cũng đã có kênh liên kết tương tự.
Ngoài ra, Thái Lan cũng đã thiết lập liên kết QR với Campuchia, Indonesia, Malaysia và Việt Nam. Các liên kết này cho phép khách du lịch từ các quốc gia tham gia hoàn thành các giao dịch bán lẻ một cách nhanh chóng bằng cách quét mã QR tại các cửa hàng địa phương trên điện thoại di động của họ.
Liên kết thanh toán RFT hiện tại duy nhất trong khu vực được thiết lập giữa Singapore với Thái Lan 2 năm trước. Liên kết này kết nối PayNow của Singapore với PromptPay của Thái Lan, cho phép chuyển tiền hằng ngày theo thời gian thực lên tới 1.000 SGD (740 USD) hoặc 25.000 baht (717 USD) chỉ bằng số điện thoại di động.
Trong khi các liên kết mã QR chỉ có khả năng giúp thúc đẩy tăng trưởng du lịch và tăng chi tiêu của người tiêu dùng nói chung, thì liên kết RFT sẽ cho phép cả cá nhân và doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa thực hiện các giao dịch xuyên biên giới, quy mô nhỏ một cách thuận tiện hơn.
Một khuôn khổ giao dịch nội tệ toàn ASEAN sẽ cho phép thực hiện các giải pháp thương mại giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp mà không cần sử dụng các loại tiền tệ bên ngoài như đồng USD. Đến nay, việc thanh toán bằng nội tệ vẫn chủ yếu là song phương vì khuôn khổ khu vực được thành lập vào năm 2016 vẫn chỉ bao gồm Indonesia, Malaysia và Thái Lan.
Một khuôn khổ giao dịch nội tệ rộng hơn có thể giúp các quốc gia ASEAN giảm thiểu rủi ro ngoại tệ. Sức mạnh của đồng USD trong những năm gần đây đã được phản ánh trong các đồng nội tệ yếu; đây là một điểm nhức nhối vì ASEAN có 9 thành viên là những nước nhập khẩu năng lượng ròng và 8 nước nhập khẩu lương thực ròng.
Tuy nhiên, vẫn còn những thách thức đối với ASEAN trong việc mở rộng kết nối thanh toán khu vực và hạn chế sử dụng đồng USD trong các giao dịch xuyên biên giới.
Dù các thành viên ASEAN đã đồng ý thành lập một nhóm đặc trách về giao dịch nội tệ để thảo luận và xây dựng các kế hoạch cho khuôn khổ giao dịch toàn khối nhưng nhóm này chưa có người đứng đầu. Tuy nhiên, dự kiến sẽ có nhiều cuộc thảo luận hơn khi các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương ASEAN gặp lại nhau vào tháng 8/2023.
Với tư cách là Chủ tịch ASEAN năm nay, Indonesia đã đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho đối thoại và thuyết phục các quốc gia thành viên về tầm quan trọng của khả năng tự phục hồi trong việc điều hướng tác động tiềm ẩn của các rủi ro tài chính toàn cầu. Đây là một vấn đề có thể đưa các nhà lãnh đạo ASEAN xích lại gần nhau.
Hoạt động hướng tới việc mở rộng kết nối thanh toán trong khu vực và xây dựng khuôn khổ giao dịch bằng nội tệ là rất quan trọng để các quốc gia Đông Nam Á có cùng quan điểm hiện tại và trong tương lai./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Châu Phi hướng tới việc ra mắt đồng tiền chung
09:56' - 09/06/2023
Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) đã đồng ý giúp AU huy động các nguồn lực để thành lập Viện Tiền tệ châu Phi.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF kêu gọi các ngân hàng trung ương duy trì chính sách thắt chặt tiền tệ
09:49' - 09/06/2023
Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã kêu gọi Cục Dự trữ liên bang (Ngân hàng trung ương Mỹ - Fed) và các ngân hàng trung ương toàn cầu khác tiếp tục duy trì chính sách thắt chặt tiền tệ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28'
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39' - 20/12/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine khởi động vòng hòa đàm mới
08:19' - 20/12/2025
Các quan chức Mỹ và Ukraine ngày 19/12 đã bắt đầu vòng đàm phán hòa bình mới, dự kiến kéo dài trong 2 ngày, tại thành phố Miami thuộc bang Florida của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức và cơ hội toàn cầu đan xen
06:30' - 20/12/2025
Theo Chatham House, năm 2026 thế giới đối mặt rủi ro điều chỉnh kinh tế, căng thẳng an ninh, cạnh tranh AI và thách thức khí hậu, đặt ra phép thử lớn cho hợp tác và điều phối toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 136,1 triệu USD cho NATO
05:30' - 20/12/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thông qua thương vụ bán vũ khí cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trị giá ước tính 136,1 triệu USD, để kéo dài tuổi thọ của tên lửa Stinger.

Đồng yen Nhật Bản và đồng đôla Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN