Liên minh Thái Bình Dương tăng cường hợp tác hậu Brexit
Ngoại trưởng Chile Heraldo Muñoz nhận định Liên minh Thái Bình Dương (gồm Chile, Colombia, Mexico và Peru) cần tăng cường hợp tác và hội nhập để vượt qua những biến động toàn cầu cũng như xây dựng được một chương trình nghị sự nhằm giảm bớt những tác động tiêu cực của việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU).
Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh Thái Bình Dương lần thứ XI diễn ra từ ngày 28/6, Ngoại trưởng Muñoz khẳng định đây là một cơ hội để các nước thành viên thống nhất các biện pháp thúc đẩy thương mại, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục, khoa học cũng như đổi mới công nghệ.
Liên minh Thái Bình Dương được thành lập hồi năm 2011, là nền kinh tế lớn thứ tám trên thế giới và chiếm 38% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực Mỹ Latinh và Caribê, tương đương 1.700 tỷ USD. Kim ngạch xuất khẩu của các nước thành viên đạt 445 tỷ USD/năm, chiếm hơn 55% tổng kim ngạch xuất khẩu của khu vực.
Với Hiệp định Thương mại tự do (FTA) của khối có hiệu lực từ tháng 5 vừa qua, hơn 92% dòng thuế áp trên 12.000 sản phẩm đã được xóa bỏ.
FTA là một thỏa thuận bổ sung cho Hiệp định khung đã được các nước thành viên đàm phán với mục tiêu thiết lập các quy tắc rõ ràng và vì lợi ích chung. Theo các nhà kinh tế, FTA sẽ thúc đẩy sự mở rộng của các nền kinh tế trong khối và đa dạng hóa thương mại hàng hóa và dịch vụ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU tỏ rõ thái độ "cứng rắn" với nước Anh hậu Brexit
11:41' - 30/06/2016
Các nhà lãnh đạo EU ngày 29/6 đã nhất trí rằng Anh không thể tiếp cận thị trường chung EU sau khi rời khỏi "ngôi nhà chung" mà không chấp nhận các quy tắc về dịch chuyển tự do của khối.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch EC bác khả năng từ chức sau Brexit
11:21' - 30/06/2016
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker tuyên bố ông sẽ không từ chức do cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), gọi là Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Liên minh Thái Bình Dương và ASEAN sẽ ký thỏa thuận khung về hợp tác
16:10' - 12/05/2016
Thỏa thuận khung trên sẽ được ký kết tại một cuộc họp giữa các Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại của hai khối vào tháng Chín tới tại New York.
-
Kinh tế Thế giới
FTA của Liên minh Thái Bình Dương chính thức có hiệu lực
15:24' - 02/05/2016
Thỏa thuận thương mại tự do (FTA) của Liên minh Thái Bình Dương (gồm Mexico, Colombia, Chile và Peru) chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5, theo đó xóa bỏ tới 92% dòng thuế áp trên 12.000 sản phẩm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Trung Quốc: Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Việt Nam thành công tốt đẹp
20:43'
Chuyến thăm đã thành công tốt đẹp, mở ra triển vọng mới cho việc xây dựng Cộng đồng Chia sẻ tương lai Trung - Việt có ý nghĩa chiến lược và sự phát triển của sự nghiệp xã hội chủ nghĩa của hai nước
-
Kinh tế Thế giới
Fitch hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009
19:51'
Trong một bản cập nhật đặc biệt cho báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu hàng quý, Fitch dự đoán kinh tế toàn cầu sẽ tăng chậm lại ở mức dưới 2% trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ làm tăng nhu cầu phòng ngừa rủi ro tỷ giá
19:21'
Những tuyên bố thiếu nhất quán về chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khiến thị trường ngoại hối toàn cầu biến động mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc duy trì liên lạc ở cấp chuyên viên với Mỹ
18:35'
Ngày 17/4, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết bộ này vẫn duy trì liên lạc với đối tác Mỹ ở cấp chuyên viên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đàm phán thương mại với Nhật Bản có tiến triển
16:16'
Đối thoại với ông Trump hôm thứ Tư là Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Ryosei Akazawa, một người thân tín của Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba.
-
Kinh tế Thế giới
ASML cảnh báo tình trạng bất ổn thuế quan mới của Mỹ ngày càng tăng
13:46'
Nhà sản xuất thiết bị bán dẫn Hà Lan ASML cảnh báo về tình trạng bất ổn ngày càng tăng liên quan đến thuế quan mới của Mỹ, đồng thời công bố kết quả kinh doanh quý I/2025 sụt giảm so với quý trước.
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand mong muốn cùng Việt Nam triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện
13:28'
Toàn quyền New Zealand Cindy Kiro mong muốn cùng Việt Nam triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện mới được thiết lập, hợp tác trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Bang California đệ đơn kiện Tổng thống Mỹ D.Trump
12:55'
Ngày 16/4, bang California của Mỹ đã đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn các biện pháp thuế quan của Tổng thống Donald Trump áp đặt đối với các đối tác thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và ASEAN sẽ không để xảy ra gián đoạn nguồn cung
12:43'
Phát biểu tại cuộc hội đàm song phương với Thủ tướng Malaysia, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc và ASEAN sẽ không để xảy ra gián đoạn nguồn cung và hợp tác trên tinh thần cởi mở.