Liệu Trung Quốc có điều chỉnh cơ chế tỷ giá đồng nhân dân tệ?
Giới phân tích đánh giá khả năng Trung Quốc sẽ không thay đổi cơ chế hình thành tỷ giá đồng nhân dân tệ (NDT) được thể hiện thông qua tuyên bố của ông Liu Guoqiang, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương), rằng cơ chế tỷ giá thả nổi có quản lý là phù hợp với Trung Quốc hiện tại và trong tương lai gần.
Theo quan chức ngân hàng trung ương, tỷ giá đồng nhân dân tệ nhìn chung do cơ chế thị trường quyết định và cơ quan quản lý sẽ tiếp tục chính sách duy trì tỷ giá ở mức ổn định và cân bằng.
Tuy nhiên, hồi tuần trước, Giám đốc Viện Nghiên cứu Tài chính Zhou Chengjun thuộc PBoC đã tuyên bố rằng đồng NDT phải được mua bán tự do. Theo ông Zhou Chengjun, Trung Quốc phải từ bỏ quyền kiểm soát đối với tỷ giá hối đoái của đồng nhân dân tệ nếu họ muốn đạt được mức sử dụng nhân dân tệ trên toàn cầu nhiều như đồng USD hoặc đồng euro.
* Thế nào là cơ chế tỷ giá thả nổi có quản lý
Ông Zhou Chengjun cho rằng tỷ giá hối đoái của đồng nhân dân tệ sẽ phải được xác định bởi những người tham gia thị trường toàn cầu và điều này sẽ cho phép Trung Quốc có dòng vốn xuyên biên giới tự do, cũng như theo đuổi chính sách tiền tệ độc lập trong điều kiện tài khoản vốn mở, chính sách tiền tệ độc lập.
Bất chấp chính sách nới lỏng tiền tệ, Trung Quốc vẫn chưa tự do hóa tài khoản vốn và vẫn duy trì cơ chế kiểm soát đối với việc hình thành tỷ giá hối đoái. PBoC đặt giá trị tham chiếu của đồng NDT so với đồng USD hàng ngày và tỷ giá hối đoái thực có thể dao động trong phạm vi cộng trừ 2% từ điểm chuẩn này.
Trong những năm gần đây, PBoC nhiều lần tuyên bố cơ quan quản lý nên ngừng các biện pháp can thiệp ngoại hối hàng ngày. Một trong những hậu quả là việc tỷ giá nhân dân tệ giảm mạnh vào đỉnh điểm của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, khi đồng NDT giảm xuống dưới mốc 7 NDT đổi 1 USD. Tuy nhiên, PBoC vẫn là "người chơi" quan trọng nhất trên thị trường ngoại hối trong nước.
PBoC áp dụng yếu tố phản chu kỳ để duy trì sự ổn định của hệ thống tài chính trong khi các hạn chế nghiêm trọng đối với việc rút vốn vẫn còn. Ví dụ, cá nhân được phép mua ngoại tệ không quá 50.000 USD/năm và có những hạn chế nghiêm ngặt đối với việc thu hồi lợi nhuận của công ty.
Trong khi đó, các nhà đầu tư Trung Quốc chỉ có thể đầu tư vào thị trường nước ngoài theo hạn ngạch được xác định nghiêm ngặt, cũng như theo các chương trình Kết nối cổ phiếu và Kết nối trái phiếu. Hơn nữa trong trường hợp này, tài khoản giao dịch vẫn nằm ở Trung Quốc.
Những hạn chế này gây ra những trở ngại nhất định đối với quá trình quốc tế hóa đồng nhân dân tệ. Đối với doanh nghiệp quốc tế, việc thanh toán bằng các tiền tệ tự do chuyển đổi phổ biến nhất như đồng USD và euro… dễ dàng hơn nhiều.
Các khoản thanh toán bằng NDT chỉ được sử dụng khi đối tác tin chắc rằng hàng hóa hoặc dịch vụ phải được mua tại Trung Quốc. Kết quả là mặc dù đồng nhân dân tệ được đưa vào rổ Quyền rút vốn đặc biệt (SDR), nhưng đồng tiền Trung Quốc chỉ chiếm khoảng 2% dự trữ toàn cầu và 1,76% tổng số thanh toán xuyên biên giới toàn cầu.
* Rủi ro "bốc hơi" dòng vốn
Theo thống kê của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), hơn một nửa tổng kim ngạch tiền tệ trên thế giới được tính bằng đồng USD, hơn 1/5 được tính bằng đồng euro và phần còn lại được phân bổ giữa đồng yen, bảng Anh, nhân dân tệ và các loại tiền tệ khác.
Do đó, Trung Quốc cần phải mở tài khoản vốn để đồng nhân dân tệ được tự do thả nổi nếu Bắc Kinh muốn biến đồng tiền của mình thực sự mang tính quốc tế. Tuy nhiên, các biện pháp này cũng mang lại những rủi ro tài chính nghiêm trọng, ông Lü Suiqi, Trợ lý Giáo sư tại Viện Kinh tế thuộc Đại học Bắc Kinh, cho biết.
Chuyên gia Lü Suiqi cho rằng khi nền kinh tế phát triển ổn định và mọi thứ đã đi vào nề nếp thì việc mở tài khoản vốn không gặp vấn đề nào. Tuy nhiên, khi nền kinh tế gặp khó khăn, điều này sẽ tạo ra nguy cơ dòng vốn chảy khỏi nền kinh tế. Và điều này có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.
Trung Quốc đã rút ra bài học từ cuộc khủng hoảng châu Á năm 1997. Khi đó, xuất khẩu của một số nước trong khu vực Đông Nam Á đã tăng trưởng đặc biệt nhanh chóng, thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.
Tuy nhiên, khi thị trường phát triển quá nóng và xuất khẩu giảm do đồng tiền quốc gia mạnh lên, đã xuất hiện hiện tượng dòng vốn chảy mạnh từ Đông Nam Á sang thị trường Mỹ (một phần là bởi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã thay đổi chính sách khiến lãi suất tăng lên). Kết quả là "những con hổ" châu Á lần lượt đến bờ vực sụp đổ.
Ngày nay, Trung Quốc đang ở thế hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài. Trước hết, quốc gia này đã đối phó với dịch COVID-19 thành công hơn nhiều nước khác và Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới hiện ở ngưỡng khá cao.
Thứ hai, Trung Quốc có thị trường nội địa quy mô lớn và không giống như Ấn Độ, tầng lớp trung lưu ở Trung Quốc chiếm tỷ trọng cao trong tổng dân số và có tiềm năng tiêu dùng tốt.
Cuối cùng, chính sách tiền tệ ôn hòa của Trung Quốc, không giống như một số nước phương Tây, cho phép Bắc Kinh duy trì môi trường lãi suất cao hơn lãi suất của nhiều thị trường phát triển. Điều này cũng khiến các nhà đầu tư đổ tiền vào trái phiếu Trung Quốc. Năm 2020, Trung Quốc đã thu hút được 520,6 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài, tăng 80% so với hồi năm 2019.
Nhờ đó, Trung Quốc, giống như thị trường "những con hổ" châu Á vào cuối những năm 1990, đang trở thành điểm đến ưa thích của dòng chảy vốn toàn cầu. Một mặt, điều này sẽ hỗ trợ nền kinh tế và thậm chí có thể tạo ra sự tăng trưởng đột phá. Tuy nhiên, Bắc Kinh cũng cần tính đến kinh nghiệm của các nước khác và nhận thấy rõ những rủi ro của quá trình này.
Bất kỳ sự thay đổi nhỏ nhất trên thị trường toàn cầu có thể khiến dòng vốn ngay lập tức "bốc hơi", dẫn đến cuộc khủng hoảng hệ thống tài chính của đất nước. Do đó, Trung Quốc không vội vàng loại bỏ các hạn chế đối với tỷ giá hối đoái và sự luân chuyển vốn, để không gây nguy hiểm cho sự ổn định và tính toàn vẹn của hệ thống tài chính trong nước./.
- Từ khóa :
- nhân dân tệ
- trung quốc
- pboc
- châu á
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Australia sắp kiện Trung Quốc áp thuế nhập khẩu bất hợp pháp với lúa mì
16:24' - 28/05/2021
Australia đã xúc tiến một vụ kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) chống lại việc Trung Quốc áp thuế nhập khẩu đối với lúa mì của Australia.
-
Doanh nghiệp
Trung Quốc: Lợi nhuận các công ty công nghiệp lớn tăng trưởng nhanh
07:00' - 28/05/2021
Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), lợi nhuận các công ty công nghiệp lớn của nước này tăng trưởng nhanh trong giai đoạn tháng 1-4/2021 khi nền kinh tế phục hồi tăng trưởng vững chắc.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hoạt động “đào” tiền số chuyển từ Trung Quốc sang Bắc Âu và Trung Á
07:42' - 27/05/2021
Việc Bắc Kinh thắt chặt kiểm soát đối với tiền kỹ thuật số đang thúc đẩy các nhà sản xuất máy “đào” tiền số chuyển từ Trung Quốc sang Bắc Mỹ và Trung Á.
-
Kinh tế Thế giới
"Chính trị hóa" đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc
06:30' - 26/05/2021
Trung Quốc đang đi trước thế giới với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Cuộc đua ra mắt đồng tiền kỹ thuật số quốc gia và sự “chính trị hóa” của mô hình này báo hiệu một cuộc cạnh tranh tinh vi.
-
Tài chính
Chuyên gia: Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số không thay thế vị thế đồng USD
11:49' - 23/05/2021
Trung Quốc chưa bao giờ đặt mục tiêu thách thức vị thế của đồng USD như đồng tiền dự trữ quốc tế khi phát triển đồng nhân dân tệ (NDT) kỹ thuật số.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/4/2026
21:22'
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/4/2026
-
Kinh tế Thế giới
Nam Phi khởi động mục tiêu huy động 112 tỷ USD vốn đầu tư
19:06'
Hội nghị Đầu tư Nam Phi (SAIC) lần thứ sáu đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Sandton, thành phố Johannesburg.
-
Kinh tế Thế giới
Kết nối thực chất giữa cộng đồng doanh nghiệp Australia và Việt Nam
14:10'
Theo phóng viên TTXVN tại Australia, sự kiện thu hút đông đảo các đại biểu, bao gồm đại diện chính quyền bang Tây Australia, các cơ quan ngoại giao và cộng đồng doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Hàn Quốc tăng trưởng mạnh nhất trong gần bốn thập kỷ
12:03'
Xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng 3/2026 tăng trưởng mạnh nhất trong gần bốn thập kỷ, nhờ sự bùng nổ nhu cầu chip trí tuệ nhân tạo (AI), bù đắp cho sự gián đoạn nguồn cung do xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Các quốc gia Arab có thể thiệt hại 194 tỷ USD
10:51'
Hệ lụy kinh tế và xã hội đối với khu vực các quốc gia Arab" công bố ngày 31/3 của UNDP, xung đột tại Trung Đông, có thể khiến các nền kinh tế trong khu vực mất 3,7-6% tổng GDP, tương đương 194 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Giới doanh nghiệp Israel cảnh báo hạn chế chuyến bay đe dọa nền kinh tế
09:59'
Các tổ chức doanh nghiệp hàng đầu Israel cảnh báo việc hạn chế số lượng hành khách trên các chuyến bay quốc tế đang gây gián đoạn nghiêm trọng hoạt động kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan thay đổi chiến lược thương mại của Mỹ
09:27'
Việc Tổng thống Trump triển khai loạt thuế quan quy mô lớn vào ngày 2/4/2025 được coi là bước ngoặt trong chính sách thương mại của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Rơi máy bay quân sự Nga, gần 30 người thiệt mạng
08:34'
Hãng tin TASS của Nga dẫn lời Bộ Quốc phòng nước này đưa tin ngày 31/3, một máy bay quân sự Antonov-26 đã gặp nạn khi bay qua bán đảo Crimea,.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Niềm tin tiêu dùng bất ngờ cải thiện trong tháng 3/2026
06:30'
Sự cải thiện này chủ yếu đến từ đánh giá tích cực hơn về điều kiện kinh doanh và thị trường việc làm hiện tại.

Đồng tiền mệnh giá 100 nhân dân tệ tại Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: AFP/ TTXVN
Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC). Ảnh: THX/TTXVN