Hoạt động “đào” tiền số chuyển từ Trung Quốc sang Bắc Âu và Trung Á
Việc Bắc Kinh thắt chặt kiểm soát đối với tiền kỹ thuật số đang thúc đẩy các nhà sản xuất máy “đào” tiền số chuyển từ Trung Quốc sang Bắc Mỹ và Trung Á, khi các khách hàng ở Trung Quốc đang phải đối mặt với một tương lai bấp bênh.
Chính phủ Trung Quốc mới đây đã cam kết hạn chế khai thác và giao dịch bitcoin, khiến nhiều công ty khai thác đồng tiền này phải ngừng toàn bộ hay một phần hoạt động của họ ở nước này, thị trường chiếm hơn 50% nguồn cung tiền số của thế giới. Công ty Ebang International ở Hàng Châu cho biết các thị trường nước ngoài vẫn có nhu cầu lớn đối với máy khai thác tiền số của công ty này, dù thị trường trong nước đã bị chặn đứng. Ngoài ra, công ty này cho biết ảnh hưởng từ chính sách của chính phủ sẽ còn được xoa dịu hơn nữa khi nhiều khách hàng ở trong nước sẽ chuyển ra nước ngoài để khai thác tiền số. Công ty BIT Mining Ltd ở Thâm Quyến cho biết đã đạt được thỏa thuận với một công ty ở Kazakhstan để cùng đầu tư vào một trung tâm dữ liệu khai thác tiền số tại nước này. Hoạt động khai thác bitcoin diễn ra mạnh mẽ ở Trung Quốc, dù thị phần của nước này đang giảm xuống nhiều năm qua do sự thiếu chắc chăn trong chính sách.Ông Alex Ao, Phó Chủ tịch công ty Innosilicon Technology, một nhà sản xuất máy “đào” tiền số và thiết kế chip, cho rằng nếu Trung Quốc nhanh chóng đánh mất vị thế của mình trong hoạt động khai thác tiền số, các nhà khai thác ở nước ngoài sẽ được hưởng lợi.
Ông cho biết các nơi như Bắc Mỹ và Trung Á có nhiều lợi thế về nguồn năng lượng và chính sách, và ngày càng nhiều công ty khai thác ở Trung Quốc sẽ chuyển ra nước ngoài.
Đồng quan điểm, ông Edward Lu, Phó Chủ tịch cấp cao của công ty Canaan Inc, một nhà sản xuất máy “đào” tiền số khác của Trung Quốc, cho biết công ty này cũng đang xem xét các thị trường tương tự.Ông Lu cho biết chiến lược của Canaan là ra sức phát triển các thị trường như Kazakhstan, Canada và Bắc Âu, nơi có các nguồn năng lượng dồi dào và giá rẻ, cũng như các quy định rõ ràng và dễ đoán định./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
BoK sẽ thử nghiệm chức năng của tiền kỹ thuật số
14:51' - 24/05/2021
Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) sẽ thử nghiệm chức năng của đồng tiền kỹ thuật số do một ngân hàng trung ương phát hành (CBDC), khi đang xem xét khả năng phát hành loại tiền mới này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các nhà điều hành hoạt động "đào" tiền kỹ thuật số dừng hoạt động ở Trung Quốc
12:18' - 24/05/2021
Các nhà điều hành hoạt động "đào" tiền kỹ thuật số như Huobi Mall và BTC.TOP sẽ dừng các hoạt động tại Trung Quốc.
-
Tài chính & Ngân hàng
Norges Bank: Biến động của các đồng tiền kỹ thuật số có thể đe doạ hệ thống ngân hàng
14:25' - 21/05/2021
Theo Ngân hàng trung ương Na Uy Norges Bank, biến động giá của các đồng tiền kỹ thuật số có thể đe dọa đối với hệ thống ngân hàng nếu các ngân hàng tiếp tục tăng các khoản đầu tư như vậy.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Bảo đảm an ninh mạng trong phát triển tài sản số
17:19'
Trong bối cảnh tài sản số và kinh tế số đang phát triển nhanh, yêu cầu bảo đảm an ninh mạng và bảo mật ngày càng trở thành yếu tố then chốt nhằm bảo vệ nhà đầu tư và duy trì niềm tin thị trường.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc tăng cường phòng ngừa rủi ro tiền điện tử
12:38'
Theo trang web của PBoC, gần đây, do ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nhau, các hoạt động đầu cơ và thổi phồng liên quan đến tiền ảo và mã hóa tài sản thực tế đã xảy ra thường xuyên.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD phục hồi mong manh, bitcoin đảo chiều tăng sau đà lao dốc mạnh
14:33' - 07/02/2026
Đồng USD có dấu hiệu hồi phục nhưng vẫn mong manh, trong khi bitcoin ghi nhận những dao động mạnh nhất trong nhiều năm trở lại đây.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin hướng tới tuần giảm mạnh nhất kể từ cuối năm 2022
09:29' - 07/02/2026
Giá bitcoin hiện vẫn quanh vùng thấp nhất kể từ đầu tháng 10/2024, thời điểm ngay trước khi đà tăng tốc mạnh mẽ diễn ra.
-
Tài chính & Ngân hàng
Sàn tiền điện tử Gemini đặt cược vào thị trường Mỹ và trí tuệ nhân tạo
14:01' - 06/02/2026
Sàn giao dịch tiền điện tử Gemini vừa thông báo kế hoạch cắt giảm khoảng 25% lực lượng lao động và rút lui khỏi nhiều thị trường quốc tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Anh giữ nguyên lãi suất
06:30' - 06/02/2026
BoE cũng dự kiến sẽ có một đợt cắt giảm lãi suất trong tương lai nếu đà giảm mạnh của lạm phát trong những tháng tới được chứng minh không phải là hiện tượng nhất thời.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin giảm xuống dưới mức 70.000 USD/BTC
20:34' - 05/02/2026
Đồng bitcoin đã sụt giảm xuống dưới mức 70.000 USD/BTC trong bối cảnh tâm lý né tránh rủi ro đang bao trùm các thị trường trên toàn cầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Khi các nền kinh tế phát triển ngập trong nợ nần
05:30' - 05/02/2026
Tại Mỹ, Anh, Pháp, Italy và Nhật Bản, nợ công đang ở mức kỷ lục hoặc cận kỷ lục. Các khoản trả lãi ngày càng lớn đang “ăn” vào nguồn lực ngân sách, vốn có thể dành cho y tế, hạ tầng cơ sở...
-
Tài chính & Ngân hàng
Ấn Độ chi tiêu kỷ lục trong ngân sách 2026
08:30' - 04/02/2026
Chính phủ Ấn Độ vừa công bố kế hoạch phân bổ nguồn lực tài chính ở mức cao nhất từ trước đến nay cho lĩnh vực hạ tầng và an ninh quốc gia trong dự thảo ngân sách năm 2026.

Đồng tiền điện tử Bitcoin. Ảnh: AFP/ TTXVN