1. >

Lĩnh vực bán lẻ “đè nặng” lên triển vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Theo báo cáo mới đây từ Bộ Thương mại Mỹ, doanh thu bán lẻ tại nước này tháng 11/2019 tăng thấp hơn dự kiến giữa bối cảnh người dân Mỹ cắt giảm chi tiêu bất chấp sự vững mạnh của thị trường lao động.

Lĩnh vực bán lẻ “đè nặng” lên triển vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ

Số liệu này đã làm dấy lên lo ngại nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng trưởng thấp hơn dự kiến trong quý IV/2019.

Người dân lựa chọn hàng tại một siêu thị ở Yukon Delta, Alaska (Mỹ) ngày 17/4/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Gần đây, Bộ Thương mại Mỹ đã công bố một loạt số liệu khá lạc quan về thị trường lao động, nhà ở, thương mại và chế tạo, qua đó cho thấy kinh tế Mỹ đang tăng trưởng với tốc độ vừa phải bất chấp những cơn gió ngược từ căng thẳng thương mại và sự giảm tốc của kinh tế toàn cầu.

Kết thúc cuộc họp cuối cùng của năm 2019 diễn ra trong hai ngày 10-11/12 Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định giữ nguyên lãi suất và đánh đi tín hiệu rằng chi phí đi vay có thể sẽ không thay đổi ít nhất là trong năm tới khi kinh tế Mỹ dự kiến tiếp tục tăng trưởng khiêm tốn và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp.

Nhà kinh tế Chris Low tại FHN Financial, có trụ sở ở New York (Mỹ) nhận định ngay khi nền kinh tế có dấu hiệu tăng trưởng mạnh mẽ hơn, người tiêu dùng đã “chùn bước” trong tháng Mười Một.

Giữa bối cảnh chi tiêu của người tiêu dùng chiếm tỷ trọng đáng kể trong GDP của nước Mỹ, sự suy giảm chi tiêu là một vấn đề gây lo ngại, đặc biệt là trong quý IV, thời điểm lượng tiêu thụ thường ở mức cao nhất theo mùa.

Thống kê cho thấy doanh thu bán lẻ tại Mỹ trong tháng trước chỉ tăng 0,2%, thấp hơn dự báo tăng 0,5% trong cuộc khảo sát do hãng Reuters tiến hành trước đó.

Nếu không tính các mặt hàng như ô tô, xăng dầu, vật liệu xây dựng và dịch vụ thực phẩm, doanh thu bán lẻ trong tháng trước tăng 0,1% sau khi tăng 0,3% trong tháng Mười.

Chi tiêu tiêu dùng, vốn đóng góp hơn 2/3 hoạt động của kinh tế Mỹ, đã tăng trưởng với tỷ lệ hàng năm là 2,9% trong quý III/2019.

Với mức tăng thấp của doanh thu bán lẻ trong tháng 11/2019, một số nhà kinh tế đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế trong quý IV/2019 từ 1,8% xuống dưới 1,5%. Trong quý trước, kinh tế Mỹ tăng trưởng với tốc độ 2,1%.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Năm 2020 sẽ là khoảng thời gian quyết định xem liệu thế giới có đủ khả năng đối phó với 3 thách thức lớn là kiểm soát tình trạng phổ biến vũ khí hạt nhân, xử lý vấn đề biến đổi khí hậu và phục hồi niềm tin đối với Liên hợp quốc (LHQ) hay không.

ncif