Lĩnh vực đất đai chiếm gần 96% nội dung đơn khiếu nại, tố cáo
Theo báo cáo của Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường, 6 tháng đầu năm 2019 đã nhận được 1.756 lượt đơn khiếu nại, tố cáo, trong đó có 48 đơn thuộc lĩnh vực môi trường, 24 đơn thuộc lĩnh vực khoáng sản và có tới 1.684 đơn thuộc lĩnh vực đất đai, chiếm 95,9%.
Trong tổng số 893 vụ việc phải xử lý có 6 vụ việc Thủ tướng Chính phủ giao; 21 vụ việc thuộc thẩm quyền và trách nhiệm giải quyết của Bộ; 2 vụ việc đã có quyết định giải quyết cuối cùng, 26 vụ việc đã có quyết định giải quyết lần 2 của địa phương; còn lại 838 vụ việc đang thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương.
Trong 6 tháng đầu năm, các đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành 77 cuộc thanh tra, kiểm tra đối với 199 tổ chức, gồm: 3 cuộc thanh tra, kiểm tra hành chính; 63 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành; 11 cuộc kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra và 1 cuộc giám sát hoạt động đoàn thanh tra.Qua thanh tra, kiểm tra, các đơn vị đã xử phạt vi phạm hành chính 26 tổ chức có vi phạm với các hình thức: Tước quyền sử dụng 2 giấy phép khai thác khoáng sản trong thời hạn 6 tháng, xử phạt 25 tổ chức với số tiền là 2.898 triệu đồng.
Có 5 đơn vị thực hiện thanh tra, kiểm tra đột xuất là Thanh tra Bộ, Tổng cục Quản lý đất đai, Tổng cục Môi trường, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, Cục Quản lý tài nguyên nước, với 27/77 cuộc thanh tra, kiểm tra đã thực hiện đạt 35%; trong đó Tổng cục Môi trường thực hiện 17/27 cuộc. Các Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố triển khai 694 cuộc thanh tra, kiểm tra đối với 2.017 tổ chức, cá nhân. Trong đó, 10 cuộc thanh tra, kiểm tra hành chính và 684 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Qua thanh tra, đã phát hiện 467 tổ chức, cá nhân có vi phạm; đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 291 tổ chức, cá nhân, với số tiền 16.452 triệu đồng, kiến nghị truy thu nộp ngân sách Nhà nước 3.069 triệu đồng; kiến nghị thu hồi 5 ha đất. Riêng trên lĩnh vực đất đai, các Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện 167 cuộc thanh tra, kiểm tra về đất đai đối với 738 tổ chức, cá nhân; phát hiện 17% số đối tượng được thanh tra có vi phạm pháp luật đất đai. Căn cứ kết quả thanh tra, kiểm tra, đã xử phạt vi phạm hành chính 36 tổ chức, cá nhân với số tiền 815 triệu đồng; kiến nghị truy thu 2.450 triệu đồng; kiến nghị thu hồi 5 ha đất. Cũng trong 6 tháng qua, bộ phận tiếp công dân của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tiếp 173 lượt với 326 người, có 17 lượt đoàn đông người với 166 người. So với cùng kỳ năm 2018, số lượt tiếp công dân tăng 52 lượt, số đoàn đông người tăng 9 lượt, số người đến khiếu nại tại Bộ tăng 145 người.Lãnh đạo Bộ tiếp 32 lượt với 43 người, cán bộ tiếp 141 lượt với 283 người. Nội dung khiếu nại công dân đến trình bày chủ yếu liên quan đến việc thu hồi, bồi thường, hỗ trợ về đất; cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và một số trường hợp tố cáo sai phạm của chính quyền địa phương trong quản lý đất đai./.
>>> Vì sao Hà Nội khó thu hồi nhiều dự án bất động sản chậm triển khai?Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về đất đai tại đô thị
17:35' - 14/06/2019
Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị.
-
Kinh tế tổng hợp
Kiểm kê đất đai năm 2019 và lập quy hoạch sử dụng đất quốc gia
18:36' - 04/06/2019
Bộ Tài nguyên và Môi trường đang rà soát các nội dung triển khai Đề án kiểm kê đất đai năm 2019 và nhiệm vụ lập quy hoạch sử dụng đất quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thiện thể chế liên quan quy hoạch sử dụng đất đai
21:40' - 27/05/2019
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội dành cả ngày 27/5 thảo luận về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất Ban Bí thư ban hành Chỉ thị về thị trường bất động sản
14:15'
Các giải pháp được Bộ Xây dựng đề xuất nhằm hoàn thiện thể chế, tháo gỡ điểm nghẽn và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng Bến cảng container Liên Chiểu theo mô hình “cảng xanh, cảng thông minh”
12:22'
Dự án cảng biển Liên Chiểu có quy mô vốn đầu tư từ 45.000 tỷ đồng trở lên được đưa vào danh mục dự án thu hút nhà đầu tư chiến lược, với nhiều ưu đãi đặc biệt.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiện toàn Ban Chỉ đạo phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06
09:25'
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng làm Trưởng Ban Chỉ đạo phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06.
-
Kinh tế Việt Nam
Dấu ấn Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Khởi đầu vững chắc, hành động ngay
09:09'
Quốc hội khóa XVI đã hoàn thiện những chức danh lãnh đạo cấp cao của Nhà nước ở Trung ương, đây là nội dung trọng tâm để hoàn thiện bộ máy lãnh đạo cho giai đoạn mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ phát động thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội
08:27'
Thủ tướng Chính phủ đã ký Chỉ thị số 15/CT-TTg về việc phát động thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội hằng năm và Kế hoạch 5 năm (2026 - 2030).
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam đồng chủ trì Cuộc họp Ủy ban Hợp tác chung ASEAN–New Zealand lần thứ 14
21:59' - 24/04/2026
Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN cùng Phái đoàn New Zealand đồng chủ trì cuộc họp rà soát tiến trình hợp tác và trao đổi các định hướng lớn cho giai đoạn tới.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam thông tin về thành tựu sau 40 năm Đổi mới tới truyền thông Hy Lạp
21:48' - 24/04/2026
Việt Nam đã trải qua một hành trình 4 thập kỷ chuyển mình mạnh mẽ, đạt được những thành tựu nổi bật trên tất cả các lĩnh vực.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 24/4/2026
20:44' - 24/04/2026
Bnews. Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 24/4/2026
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Khẩn trương đưa Trung tâm Tài chính quốc tế vào vận hành
19:11' - 24/04/2026
Chiều 24/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng về triển khai hoạt động của Trung tâm Tài chính quốc tế.

Trong 6 tháng đầu năm, các Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện 167 cuộc thanh tra, kiểm tra về đất đai đối với 738 tổ chức, cá nhân. Ảnh minh họa: Nguyễn Thanh – TTXVN