Lĩnh vực dịch vụ chiếm gần 80% kinh tế Vương quốc Anh

12:44' - 01/04/2016
BNEWS Theo số liệu của Cơ quan Thống kê Vương quốc Anh (ONS), ngành dịch vụ của "xứ sở sương mù" đã trải qua quý tăng trưởng thứ 12 liên tiếp và hiện chiếm tới gần 80% nền kinh tế cả nước.
Lĩnh vực dịch vụ chiếm gần 80% kinh tế Vương quốc Anh. Ảnh minh họa: Getty

Theo ONS, hiện tại dịch vụ đã trở thành khu vực lớn duy nhất vượt quy mô thời kỳ tiền khủng hoảng và lớn hơn nhiều so với kết quả một cuộc khảo sát được tổ chức ComRes thực hiện gần đây, khi các chuyên gia cho rằng lĩnh vực dịch vụ chỉ chiếm khoảng 46% nền kinh tế.

Khu vực dịch vụ không chỉ trở thành trọng tâm tăng trưởng kinh tế của Vương quốc Anh với mức tăng 2,8% trong tháng Một năm nay so với cùng kỳ năm ngoái mà còn ngày càng phát triển.

Sự phụ thuộc của nước Anh vào dịch vụ tài chính đã giảm bớt và hiện quy mô dịch vụ tài chính nhỏ hơn 10% so với thời kỳ trước khủng hoảng tài chính năm 2008. Ngược lại, các dịch vụ công nghệ thông tin (IT) và các ngành nghề chuyên nghiệp khác như luật, kiến trúc, tư vấn quản lý... tăng 25% so với thời kỳ trước khủng hoảng.

Nhiều công ty lớn tại Vương quốc Anh như cũng đang không ngừng thay đổi và cung cấp thêm nhiều loại hình dịch vụ. Các khu vực tăng trưởng khác bao gồm cả các ngành công nghiệp sáng tạo, bao gồm tất cả mọi thứ từ trò chơi điện tử cho tới các buổi trình diễn nhạc kịch.

Andrew Sentance, một cựu chuyên gia hoạch định chính sách thuộc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) và hiện là cố vấn cho hãng kiểm toán PwC, nói rằng trong khi mục tiêu của Bộ trưởng Tài chính George Osborne tạo dựng một "cuộc hành quân của các nhà sản xuất" trong lĩnh vực chế tạo chưa trở thành hiện thực, thì sự phục hồi kinh tế của Vương quốc Anh vẫn tốt hơn nhiều so với dự đoán của giới chuyên gia.

Ông cũng chỉ ra điểm sáng của bức kinh tế Vương quốc Anh chính là mức thặng dư thương mại "khủng" trong lĩnh vực dịch vụ. Trong nửa cuối năm ngoái, xuất khẩu dịch vụ của Vương quốc Anh lần đầu tiên đã cao hơn xuất khẩu các mặt hàng chế tạo.

Chuyên gia kinh tế thuộc Ngân hàng Scotiabank, ông Alan Clarke, đánh giá các số liệu mà ONS vừa công bố là "những tin tức thực sự đáng khích lệ".

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục