Lĩnh vực tài chính Anh ảm đạm do Brexit
Trong lúc sức ép đối với Thủ tướng Anh Theresa May ngày càng gia tăng vào thời điểm nước Anh có thể rời EU “không thỏa thuận” lớn hơn bao giờ hết, kết quả khảo sát do Liên đoàn công nghiệp Vương quốc Anh (CBI) và công ty kiểm toán PwC vừa công bố ngày 25/3 cho thấy sự lạc quan của các công ty dịch vụ tài chính Anh đã giảm nhanh nhất kể cuộc khủng hoảng tài chính hồi năm 2008.
Kết quả cuộc khảo sát 84 công ty tài chính hàng đầu do CBI và PwC thực hiện cũng cho hay, hoạt động kinh doanh của các công ty này đang giảm ở mức nhanh nhất kể từ tháng 9/2012.Lĩnh vực quản lý đầu tư chứng kiến mức giảm mạnh nhất, trong bối cảnh các nhà đầu tư có xu hướng găm giữ tiền vào thời điểm các thị trường có nhiều biến động. Các công ty bảo hiểm được coi là điểm sáng hiếm hoi trong lĩnh vực tài chính.
Nhà kinh tế chủ chốt Rain Newton-Smith thuộc CBI cho hay tình trạng báo động về niềm tin và sự lạc quan trong lĩnh vực tài chính nước Anh hiện đã tới mức cao.Số việc làm trên toàn ngành tài chính đang giảm với tốc độ nhanh nhất trong bốn năm qua, chủ yếu do việc làm trong ngành ngân hàng bị cắt giảm, trong bối cảnh các ngân hàng cắt giảm số chi nhánh và chuyển việc làm ra nước ngoài để giảm chi phí.
EY - công ty cung cấp dịch vụ kiểm toán, tư vấn tài chính, tư vấn và kiểm soát rủi ro - hồi tuần trước công bố báo cáo cho hay các công ty tài chính tại nước Anh đã cam kết chuyển khoảng 1.000 tỷ bảng (khoảng 1.300 tỷ USD) tài sản từ “xứ sở sương mù” sang các nước châu Âu.Con số 1.000 tỷ bảng nêu trên cao hơn khoảng 200 tỷ bảng so với dự báo hồi tháng 2019.
Số việc làm có thể chuyển sang “lục địa già” ở mức khoảng 7.000 việc làm. Động thái trên nằm trong kế hoạch ứng phó của các công ty trong lĩnh vực tài chính đối với tình huống xấu nhất là Brexit “không thỏa thuận”. Trong khi đó, nỗ lực của Thủ tướng May nhằm đạt được tiếng nói chung với phe chống lại bà trong đảng Bảo thủ vẫn chưa mang lại kết quả, sau cuộc họp kín kéo dài ba giờ đồng hồ và kết thúc lúc rạng sáng 25/3 (tối 24/3 giờ Anh) tại tư dinh của bà May ở Chequers với các nhân vật chủ chốt trong đảng Bảo thủ vốn ủng hộ Brexit “cứng”. Nhóm nghị sĩ "nổi loạn" trong đảng Bảo thủ, trong đó có cựu Ngoại trưởng Boris Johnson, các ông Jacob Rees-Mogg, Iain Duncan Smith và cựu Bộ trưởng Brexit Dominic Raab, đã gia tăng sức ép, đồng thời thể hiện sự bất mãn đối với thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May.Họ cho rằng Thủ tướng May chưa đưa ra được điều gì mới ngoài việc lặp lại những điều đã nói về thỏa thuận Brexit.
Giới quan sát cho rằng những diễn biến gần đây cho thấy khả năng thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May vượt qua được cuộc bỏ phiếu lần ba tại Hạ viện dự kiến trong tuần này được đánh giá là thấp.Thủ tướng May sẽ tiến hành các cuộc họp quan trọng trong ngày 25/3, trong đó có cuộc họp Nội các được chờ đợi vào sáng ngày 25/3 giờ địa phương và cuộc họp riêng với lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn, để thảo luận cách giải quyết khủng hoảng Brexit.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh chủ trì cuộc họp bí mật về Brexit
07:29' - 25/03/2019
Thủ tướng Anh Theresa May sẽ chủ trì một cuộc họp khẩn cấp tại dinh thự của bà ở quê nhà Chequers nhằm thảo luận về cuộc khủng hoảng nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - còn gọi là Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng Brexit trong lòng nước Anh được đẩy lên cao trào
08:44' - 24/03/2019
Khủng hoảng Brexit tại nước Anh đã bị đẩy lên một cao trào mới với cuộc biểu tình kéo dài hơn 5 giờ tại khu vực xung quanh tòa nhà Quốc hội Anh với số người tham dự tới hơn 1 triệu người.
-
Doanh nghiệp
Honda: Thời gian trì hoãn Brexit cần đủ dài để doanh nghiệp ô tô ổn định
20:17' - 16/03/2019
Honda cho rằng bất kỳ sự trì hoãn thời hạn Vương quốc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, cũng phải đủ dài để giúp các doanh nghiệp ổn định hoạt động sản xuất-kinh doanh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Thị trường diễn biến “chóng mặt” trước nguy cơ căng thẳng leo thang
14:53'
Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính khiến thị trường phản ứng tiêu cực là do thiếu thông tin cụ thể về giải pháp ngoại giao.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc khởi đầu năm 2026 ổn định
11:32'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, dữ liệu thuế do Tổng cục Thuế Nhà nước Trung Quốc công bố ngày 1/4 cho thấy nền kinh tế nước này trong những tháng đầu năm 2026 duy trì đà vận hành ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump cân nhắc rút Mỹ khỏi NATO
05:30'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đang “nghiêm túc cân nhắc” việc rút nước này khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/4/2026
21:22' - 01/04/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/4/2026
-
Kinh tế Thế giới
Nam Phi khởi động mục tiêu huy động 112 tỷ USD vốn đầu tư
19:06' - 01/04/2026
Hội nghị Đầu tư Nam Phi (SAIC) lần thứ sáu đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Sandton, thành phố Johannesburg.
-
Kinh tế Thế giới
Kết nối thực chất giữa cộng đồng doanh nghiệp Australia và Việt Nam
14:10' - 01/04/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Australia, sự kiện thu hút đông đảo các đại biểu, bao gồm đại diện chính quyền bang Tây Australia, các cơ quan ngoại giao và cộng đồng doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Hàn Quốc tăng trưởng mạnh nhất trong gần bốn thập kỷ
12:03' - 01/04/2026
Xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng 3/2026 tăng trưởng mạnh nhất trong gần bốn thập kỷ, nhờ sự bùng nổ nhu cầu chip trí tuệ nhân tạo (AI), bù đắp cho sự gián đoạn nguồn cung do xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Các quốc gia Arab có thể thiệt hại 194 tỷ USD
10:51' - 01/04/2026
Hệ lụy kinh tế và xã hội đối với khu vực các quốc gia Arab" công bố ngày 31/3 của UNDP, xung đột tại Trung Đông, có thể khiến các nền kinh tế trong khu vực mất 3,7-6% tổng GDP, tương đương 194 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Giới doanh nghiệp Israel cảnh báo hạn chế chuyến bay đe dọa nền kinh tế
09:59' - 01/04/2026
Các tổ chức doanh nghiệp hàng đầu Israel cảnh báo việc hạn chế số lượng hành khách trên các chuyến bay quốc tế đang gây gián đoạn nghiêm trọng hoạt động kinh tế.

Tuần hành phản đối Brexit tại London, Anh ngày 23/3/2019. Ảnh: AFP/TTXVN