LKAB đầu tư hơn 46 tỷ USD để "xanh hóa" hoạt động sản xuất

07:24' - 25/11/2020
BNEWS LKAB của Thụy Điển vừa thông báo sẽ đầu tư tới 400 tỷ krone (46,6 tỷ USD) để đưa mức phát thải carbon ròng từ các quy trình sản xuất và sản phẩm của doanh nghiệp này xuống mức 0 vào năm 2045.

Theo thông báo, Công ty khai khoáng quốc doanh LKAB của Thụy Điển sẽ đầu tư từ 10-20 tỷ krone/năm trong khoảng thời gian từ 15-20 năm tới.

Ông Jan Mostrom, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của LKAB, cho biết đây là sự chuyển đổi lớn nhất trong lịch sử 130 năm của công ty và có thể trở thành khoản đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp lớn nhất từng được thực hiện ở Thụy Điển.

Chiến lược đạt mức phát thải ròng bằng không của LKAB sẽ tập trung vào ba phân nhánh chính, trong đó bao gồm xây dựng tiêu chuẩn mới cho khai khoáng và sử dụng công nghệ không dùng nhiên liệu hóa thạch để khai thác những khoáng sản chiến lược từ chất thải khai khoáng.

Cuối cùng, LKAB sẽ tận dụng năng lượng "xanh" để sản xuất một dạng sắt mới được gọi là "sắt xốp" thay vì sắt vê viên truyền thống, giảm đáng kể lượng khí thải trong quá trình luyện thép.

Vào đầu tháng 11/2020 , công ty tuyên bố đã tạo ra những viên quặng sắt không sử dụng nhiên liệu hóa thạch đầu tiên trên thế giới, với việc dùng nhiên liệu sinh học thay thế cho dầu và than trong quá trình gia nhiệt.

Việc phát triển "sắt xốp" không dùng nhiên liệu hóa thạch là một phần của dự án hợp tác giữa LKAB, nhà sản xuất thép SSAB và công ty nhà nước Vattenfall.

Mục tiêu của dự án là phát triển một quy trình sản xuất thép không có nhiên liệu hóa thạch, dựa trên sự kết hợp của quặng sắt và than đá.

LKAB cũng cho biết quá trình chuyển đổi có thể tạo ra 3.000 việc làm. Nhưng với thị trường thép được dự báo sẽ tăng trưởng 50% vào năm 2050, LKAB cũng kỳ vọng sản phẩm sắt không chứa carbon của họ cũng sẽ tăng đáng kể doanh thu.

Tại cuộc họp báo mới đây, ông Mostrom cũng đề cập tới một số thách thức LKAB cần phải vượt qua để thành công trong quá trình chuyển đổi, bao gồm nhu cầu phát triển công nghệ và sản xuất năng lượng "xanh" quy mô lớn cho các cơ sở phát điện.

Theo LKAB, các hoạt động tại Thụy Điển của doanh nghiệp này hiện tạo ra 700.000 tấn khí thải carbon mỗi năm, tương đương khoảng 4% lượng khí thải công nghiệp của Thụy Điển và đưa công ty thành nguồn phát thải khí carbon lớn thứ tư của nước này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục