Lộ thêm nhóm chat Signal về Yemen của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ
Tờ New York Times dẫn 4 nguồn thạo tin tiết lộ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth đã chia sẻ chi tiết các cuộc tấn công sắp tới ở Yemen vào ngày 15/3 trong một nhóm chat Signal riêng tư gồm vợ, anh trai và luật sư riêng của ông.
Các nguồn tin cho biết, thông tin ông Hegseth chia sẻ trong nhóm chat Signal này bao gồm cả lịch trình bay của tiêm kích F/A-18 Hornet nhằm vào lực lượng Houthi ở Yemen. Về cơ bản, đây là những kế hoạch tấn công tương tự như nội dung ông đã chia sẻ trong một nhóm chat Signal khác cùng ngày, mà trong đó có sự tham gia vô tình của tổng biên tập tạp chí "The Atlantic" Jeffrey Goldberg.
Bà Jennifer, vợ ông Hegseth, là cựu nhà sản xuất của Fox News và không phải nhân viên Bộ Quốc phòng. Tuy nhiên, bà từng tháp tùng ông trong các chuyến công du nước ngoài và đã bị chỉ trích vì tham dự các cuộc họp nhạy cảm với lãnh đạo nước ngoài cùng chồng.
Anh trai ông Hegseth là Phil, và luật sư riêng Tim Parlatore, cũng làm việc tại Lầu Năm Góc. Tuy nhiên, hiện chưa rõ vì sao họ lại cần được biết chi tiết về các cuộc tấn công quân sự sắp tới nhằm vào lực lượng Houthi ở Yemen.
Việc lộ ra nhóm chat Signal thứ hai nơi ông Hegseth chia sẻ thông tin quân sự tối mật là diễn biến mới nhất khiến năng lực quản lý và khả năng phán đoán của vị Bộ trưởng bị đặt dấu hỏi nghiêm trọng.
Khác với nhóm chat có sự tham gia tình cờ của nhà báo Jeffrey Goldberg, nhóm chat vừa bị lộ này do chính ông Hegseth lập ra. Theo các nguồn tin, nhóm có tên "Defense | Team Huddle", được tạo vào tháng 1 (trước khi ông được phê chuẩn làm Bộ trưởng Quốc phòng), bao gồm vợ ông và khoảng một chục người thân cận trong công việc lẫn đời tư. Ông Hegseth đã dùng điện thoại cá nhân, không phải điện thoại công vụ, để truy cập nhóm chat Signal này.
Việc vợ, anh trai và luật sư riêng vẫn có mặt trong nhóm chat này sau khi ông Hegseth nhậm chức Bộ trưởng - dù họ không có lý do chính đáng nào để biết chi tiết về một chiến dịch quân sự đang diễn ra - chắc chắn sẽ làm dấy lên thêm nghi vấn về việc ông tuân thủ các quy tắc bảo mật.
Nhóm chat đầu tiên, bị The Atlantic phanh phui hồi tháng 3, do Cố vấn An ninh Quốc gia Mike Waltz lập ra. Mục đích là để các quan chức an ninh quốc gia hàng đầu trong chính quyền Tổng thống Donald Trump – như Phó Tổng thống, Giám đốc Tình báo Quốc gia và ông Hegseth – có thể phối hợp cùng các cấp dưới trước các cuộc tấn công của Mỹ.
Ông Waltz đã nhận trách nhiệm về việc vô tình thêm ông Jeffrey Goldberg, tổng biên tập The Atlantic, vào nhóm chat. Ông đặt tên nhóm là "Houthi PC small group" – trong đó "PC" là viết tắt của "Principals Committee" (Ủy ban Nguyên tắc), ám chỉ sự tham gia của các thành viên ủy ban cấp cao này của chính quyền, nơi thảo luận các vấn đề an ninh quốc gia nhạy cảm và quan trọng nhất.
Theo hai người biết rõ về nhóm chat, ông Hegseth ban đầu tạo nhóm Signal riêng biệt này như một diễn đàn để thảo luận thông tin hành chính hoặc lịch trình thông thường. Những người này cho biết ông Hegseth thường không sử dụng nhóm chat này để thảo luận các hoạt động quân sự nhạy cảm và nhóm không bao gồm các quan chức cấp bộ khác. Ông Hegseth đã chia sẻ thông tin về các cuộc tấn công ở Yemen trong nhóm chat "Defense | Team Huddle" vào khoảng thời gian gần như đồng thời với việc ông đưa các chi tiết tương tự vào nhóm chat Signal kia (nhóm có các quan chức cấp cao của Mỹ và The Atlantic).
Các cuộc tấn công ở Yemen, nhằm trừng phạt các chiến binh Houthi vì đã tấn công các tàu hàng quốc tế đi qua Biển Đỏ, là một trong những cuộc tấn công quân sự lớn đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông Hegseth.
Sau khi The Atlantic tiết lộ rằng ông Hegseth đã sử dụng nhóm Signal của ông Waltz để trao đổi chi tiết về các cuộc tấn công khi chúng đang được tiến hành, chính quyền Trump cho biết lãnh đạo Lầu Năm Góc đã không chia sẻ "kế hoạch chiến tranh" hay bất kỳ thông tin mật nào - một khẳng định bị các chuyên gia an ninh quốc gia nhìn nhận với sự hoài nghi rất lớn.
Trong trường hợp nhóm Signal của ông Hegseth, một quan chức Mỹ từ chối bình luận về việc liệu ông Hegseth có chia sẻ thông tin mục tiêu chi tiết hay không nhưng khẳng định rằng không có vi phạm an ninh quốc gia nào xảy ra.
"Sự thật là có một nhóm chat không chính thức bắt đầu từ trước khi ông ấy được phê chuẩn, gồm những cố vấn thân cận nhất," quan chức này nói. "Không có thông tin mật nào từng được thảo luận trên nhóm chat đó."
Nhóm chat Signal "Defense | Team Huddle" cho đến gần đây bao gồm khoảng một chục phụ tá hàng đầu của ông Hegseth, trong đó có Joe Kasper, Chánh văn phòng của ông Hegseth, và ông Parnell, người phát ngôn chính của Lầu Năm Góc.
Nhóm chat này cũng bao gồm hai cố vấn cấp cao của ông Hegseth - Dan Caldwell và Darin Selnick - những người bị cáo buộc làm rò rỉ thông tin trái phép vào tuần trước và đã bị sa thải.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Google gặp rắc rối với vấn đề độc quyền công nghệ quảng cáo
07:30' - 21/04/2025
Một thẩm phán liên bang Mỹ đã ra phán quyết Google vi phạm luật chống độc quyền khi độc quyền thị trường quảng cáo kỹ thuật số, đánh dấu bước lùi lớn của công ty này trong vụ kiện chống độc quyền.
-
Kinh tế và pháp luật
Senegal truy tố hàng chục cá nhân vì biển thủ quỹ COVID-19
06:00' - 20/04/2025
Mới đây, Tòa án Senegal đã triệu tập hàng chục người bị tình nghi biển thủ quỹ dành cho cuộc chiến chống COVID-19 giai đoạn 2020-2021, bao gồm cả các quan chức, nghệ sĩ, người dẫn chương trình…
-
Kinh tế và pháp luật
Malaysia cấm sử dụng túi nhựa dùng một lần ở các địa điểm công cộng
07:30' - 19/04/2025
Lệnh cấm sử dụng túi nhựa dùng một lần cũng sẽ được áp dụng tại một số cơ sở như siêu thị, cửa hàng tiện lợi, hiệu thuốc, cửa hàng ăn nhanh và các cơ sở liên quan khác tại Malaysia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo về tin giả liên quan Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia (CIC)
16:20' - 15/09/2025
Theo các chuyên gia, tin giả về lộ dữ liệu không chỉ hạ thấp uy tín tổ chức, gây hoang mang dư luận mà còn tiềm ẩn nguy cơ bị lợi dụng để lừa đảo trực tuyến.
-
Kinh tế và pháp luật
Hơn 1 tỷ tài khoản trực tuyến bị tấn công mỗi tháng
13:35' - 15/09/2025
Theo Hội đồng An ninh mạng (CSC) của UAE, mỗi tháng có hơn 1,4 tỷ tài khoản mạng trên toàn cầu bị chiếm quyền truy cập.
-
Kinh tế và pháp luật
Hưng Yên không khoan nhượng với gian lận thương mại, hàng giả
12:33' - 15/09/2025
Lực lượng chức năng Hưng Yên đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp quyết liệt, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả – bảo vệ người tiêu dùng.
-
Kinh tế và pháp luật
Nghệ An triệu tập 14 thanh thiếu niên mang hung khí gây rối trên đường phố
10:47' - 15/09/2025
Ngày 15/9, Công an phường Trường Vinh (tỉnh Nghệ An) cho biết đã xác minh, làm rõ và triệu tập nhóm đối tượng liên quan đến vụ gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích.
-
Kinh tế và pháp luật
Singapore khẩn trương điều tra việc trẻ mầm non có triệu chứng viêm dạ dày ruột
10:27' - 15/09/2025
Các cơ quan chức năng Singapore ngày 14/9 cho biết 17 trẻ em và 2 nhân viên của một trường mầm non miền Đông nước này đã xuất hiện các triệu chứng viêm dạ dày ruột.
-
Kinh tế và pháp luật
Liên tiếp khởi tố các vụ liên quan “Mua bán trái phép hóa đơn”
18:10' - 14/09/2025
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị vừa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Viết Hải (sinh năm 1991, trú tại xã Ninh Châu) về tội “Mua bán trái phép hóa đơn”.
-
Kinh tế và pháp luật
Mexico bắt giữ đối tượng bị Interpol và Italy truy nã quốc tế
06:00' - 14/09/2025
Chuyên gia an ninh David Saucedo nhận định Álvarez González là một trong những nhân vật then chốt của CJNG trong việc rửa tiền và tái đầu tư lợi nhuận vào các lĩnh vực hợp pháp.
-
Kinh tế và pháp luật
Tổng đài 111 vào cuộc sau vụ “tâm thư” kêu cứu của bé trai ở Hà Nội
21:29' - 13/09/2025
Tổng đài Quốc gia bảo vệ trẻ em 111 cho biết đã tiếp nhận nhiều cuộc gọi và tin nhắn của người dân gửi tới Tổng đài và Fanpage liên quan đến sự việc “bức tâm thư” kêu cứu của một bé trai ở Hà Nội.
-
Kinh tế và pháp luật
Google gặp thêm bất lợi trong vụ kiện với Epic Games
18:29' - 13/09/2025
Google ngày 12/9 đã thất bại trong nỗ lực thuyết phục một tòa phúc thẩm Mỹ tiếp tục "đóng băng" một lệnh buộc hãng phải thực hiện các cải cách sâu rộng đối với cửa hàng ứng dụng Play của mình.