Lộ thêm nhóm chat Signal về Yemen của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ
Tờ New York Times dẫn 4 nguồn thạo tin tiết lộ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth đã chia sẻ chi tiết các cuộc tấn công sắp tới ở Yemen vào ngày 15/3 trong một nhóm chat Signal riêng tư gồm vợ, anh trai và luật sư riêng của ông.
Các nguồn tin cho biết, thông tin ông Hegseth chia sẻ trong nhóm chat Signal này bao gồm cả lịch trình bay của tiêm kích F/A-18 Hornet nhằm vào lực lượng Houthi ở Yemen. Về cơ bản, đây là những kế hoạch tấn công tương tự như nội dung ông đã chia sẻ trong một nhóm chat Signal khác cùng ngày, mà trong đó có sự tham gia vô tình của tổng biên tập tạp chí "The Atlantic" Jeffrey Goldberg.
Bà Jennifer, vợ ông Hegseth, là cựu nhà sản xuất của Fox News và không phải nhân viên Bộ Quốc phòng. Tuy nhiên, bà từng tháp tùng ông trong các chuyến công du nước ngoài và đã bị chỉ trích vì tham dự các cuộc họp nhạy cảm với lãnh đạo nước ngoài cùng chồng.
Anh trai ông Hegseth là Phil, và luật sư riêng Tim Parlatore, cũng làm việc tại Lầu Năm Góc. Tuy nhiên, hiện chưa rõ vì sao họ lại cần được biết chi tiết về các cuộc tấn công quân sự sắp tới nhằm vào lực lượng Houthi ở Yemen.
Việc lộ ra nhóm chat Signal thứ hai nơi ông Hegseth chia sẻ thông tin quân sự tối mật là diễn biến mới nhất khiến năng lực quản lý và khả năng phán đoán của vị Bộ trưởng bị đặt dấu hỏi nghiêm trọng.
Khác với nhóm chat có sự tham gia tình cờ của nhà báo Jeffrey Goldberg, nhóm chat vừa bị lộ này do chính ông Hegseth lập ra. Theo các nguồn tin, nhóm có tên "Defense | Team Huddle", được tạo vào tháng 1 (trước khi ông được phê chuẩn làm Bộ trưởng Quốc phòng), bao gồm vợ ông và khoảng một chục người thân cận trong công việc lẫn đời tư. Ông Hegseth đã dùng điện thoại cá nhân, không phải điện thoại công vụ, để truy cập nhóm chat Signal này.
Việc vợ, anh trai và luật sư riêng vẫn có mặt trong nhóm chat này sau khi ông Hegseth nhậm chức Bộ trưởng - dù họ không có lý do chính đáng nào để biết chi tiết về một chiến dịch quân sự đang diễn ra - chắc chắn sẽ làm dấy lên thêm nghi vấn về việc ông tuân thủ các quy tắc bảo mật.
Nhóm chat đầu tiên, bị The Atlantic phanh phui hồi tháng 3, do Cố vấn An ninh Quốc gia Mike Waltz lập ra. Mục đích là để các quan chức an ninh quốc gia hàng đầu trong chính quyền Tổng thống Donald Trump – như Phó Tổng thống, Giám đốc Tình báo Quốc gia và ông Hegseth – có thể phối hợp cùng các cấp dưới trước các cuộc tấn công của Mỹ.
Ông Waltz đã nhận trách nhiệm về việc vô tình thêm ông Jeffrey Goldberg, tổng biên tập The Atlantic, vào nhóm chat. Ông đặt tên nhóm là "Houthi PC small group" – trong đó "PC" là viết tắt của "Principals Committee" (Ủy ban Nguyên tắc), ám chỉ sự tham gia của các thành viên ủy ban cấp cao này của chính quyền, nơi thảo luận các vấn đề an ninh quốc gia nhạy cảm và quan trọng nhất.
Theo hai người biết rõ về nhóm chat, ông Hegseth ban đầu tạo nhóm Signal riêng biệt này như một diễn đàn để thảo luận thông tin hành chính hoặc lịch trình thông thường. Những người này cho biết ông Hegseth thường không sử dụng nhóm chat này để thảo luận các hoạt động quân sự nhạy cảm và nhóm không bao gồm các quan chức cấp bộ khác. Ông Hegseth đã chia sẻ thông tin về các cuộc tấn công ở Yemen trong nhóm chat "Defense | Team Huddle" vào khoảng thời gian gần như đồng thời với việc ông đưa các chi tiết tương tự vào nhóm chat Signal kia (nhóm có các quan chức cấp cao của Mỹ và The Atlantic).
Các cuộc tấn công ở Yemen, nhằm trừng phạt các chiến binh Houthi vì đã tấn công các tàu hàng quốc tế đi qua Biển Đỏ, là một trong những cuộc tấn công quân sự lớn đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông Hegseth.
Sau khi The Atlantic tiết lộ rằng ông Hegseth đã sử dụng nhóm Signal của ông Waltz để trao đổi chi tiết về các cuộc tấn công khi chúng đang được tiến hành, chính quyền Trump cho biết lãnh đạo Lầu Năm Góc đã không chia sẻ "kế hoạch chiến tranh" hay bất kỳ thông tin mật nào - một khẳng định bị các chuyên gia an ninh quốc gia nhìn nhận với sự hoài nghi rất lớn.
Trong trường hợp nhóm Signal của ông Hegseth, một quan chức Mỹ từ chối bình luận về việc liệu ông Hegseth có chia sẻ thông tin mục tiêu chi tiết hay không nhưng khẳng định rằng không có vi phạm an ninh quốc gia nào xảy ra.
"Sự thật là có một nhóm chat không chính thức bắt đầu từ trước khi ông ấy được phê chuẩn, gồm những cố vấn thân cận nhất," quan chức này nói. "Không có thông tin mật nào từng được thảo luận trên nhóm chat đó."
Nhóm chat Signal "Defense | Team Huddle" cho đến gần đây bao gồm khoảng một chục phụ tá hàng đầu của ông Hegseth, trong đó có Joe Kasper, Chánh văn phòng của ông Hegseth, và ông Parnell, người phát ngôn chính của Lầu Năm Góc.
Nhóm chat này cũng bao gồm hai cố vấn cấp cao của ông Hegseth - Dan Caldwell và Darin Selnick - những người bị cáo buộc làm rò rỉ thông tin trái phép vào tuần trước và đã bị sa thải.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Google gặp rắc rối với vấn đề độc quyền công nghệ quảng cáo
07:30' - 21/04/2025
Một thẩm phán liên bang Mỹ đã ra phán quyết Google vi phạm luật chống độc quyền khi độc quyền thị trường quảng cáo kỹ thuật số, đánh dấu bước lùi lớn của công ty này trong vụ kiện chống độc quyền.
-
Kinh tế và pháp luật
Senegal truy tố hàng chục cá nhân vì biển thủ quỹ COVID-19
06:00' - 20/04/2025
Mới đây, Tòa án Senegal đã triệu tập hàng chục người bị tình nghi biển thủ quỹ dành cho cuộc chiến chống COVID-19 giai đoạn 2020-2021, bao gồm cả các quan chức, nghệ sĩ, người dẫn chương trình…
-
Kinh tế và pháp luật
Malaysia cấm sử dụng túi nhựa dùng một lần ở các địa điểm công cộng
07:30' - 19/04/2025
Lệnh cấm sử dụng túi nhựa dùng một lần cũng sẽ được áp dụng tại một số cơ sở như siêu thị, cửa hàng tiện lợi, hiệu thuốc, cửa hàng ăn nhanh và các cơ sở liên quan khác tại Malaysia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
200 tập đoàn truyền thông Pháp kiện Meta
07:00'
Khoảng 200 tập đoàn truyền thông Pháp, gồm kênh truyền hình và báo chí, đã đệ đơn kiện Meta, chủ sở hữu Facebook và Instagram, nhằm vào hoạt động quảng cáo trực tuyến của “gã khổng lồ” công nghệ này.
-
Kinh tế và pháp luật
Nhiều sai phạm tại Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Hàng không
21:24' - 24/04/2025
Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) vừa công khai kết luận thanh tra về việc thanh tra chuyên đề tại Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Hàng không (VNI).
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện nhiều sai sót tại Công ty Bảo hiểm Liên hiệp
20:04' - 24/04/2025
Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) vừa công khai kết luận thanh tra về việc thanh tra chuyên đề tại Công ty Bảo hiểm Liên hiệp (UIC).
-
Kinh tế và pháp luật
Cựu Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường sắp hầu tòa trong vụ khai thác trái phép đất hiếm
12:48' - 24/04/2025
Phiên tòa dự kiến xét xử vào ngày 12/5 và diễn ra trong 10 ngày.
-
Kinh tế và pháp luật
Thuế quan của Mỹ: Liên minh gồm 12 bang kiện chính quyền của Tổng thống D.Trump
09:38' - 24/04/2025
Ngày 23/4, liên minh gồm 12 bang của Mỹ đã đệ đơn kiện phản đối thuế quan của chính quyền Tổng thống Donald Trump, cho rằng tổng thống không thể áp dụng thuế quan nếu không có sự chấp thuận Quốc hội.
-
Kinh tế và pháp luật
EU phạt Apple và Meta gần 800 triệu USD vì vi phạm các quy tắc cạnh tranh
07:00' - 24/04/2025
Ngày 23/4, Liên minh châu Âu (EU) quyết định phạt 2 “đại gia” công nghệ Apple và Meta của Mỹ tổng cộng 700 triệu euro (798 triệu USD) vì vi phạm các quy tắc cạnh tranh trong lĩnh vực kỹ thuật số.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội xử lý dứt điểm tài sản công là nhà, đất sử dụng kém hiệu quả
21:29' - 23/04/2025
Ngày 23/4, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch nhằm rà soát, xử lý dứt điểm tình trạng nhà, đất công không sử dụng, sử dụng kém hiệu quả hoặc không đúng mục đích thuộc phạm vi quản lý thành phố.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội chỉ đạo kiểm tra thông tin phản ánh liên quan 2 dự án đầu tư
21:03' - 23/04/2025
Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội vừa có chỉ đạo kiểm tra, xử lý một loạt thông tin phản ánh của người dân liên quan đến các dự án đầu tư, trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố.
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện nhiều sai phạm trong sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm
19:13' - 23/04/2025
Ngày 23/4, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các cơ sở sản xuất, công bố, nhập khẩu mỹ phẩm yêu cầu tăng cường công tác quản lý mỹ phẩm.