Loài cây cao nhất rừng Amazon may mắn sóng sót qua hỏa hoạn

14:42' - 05/09/2019
BNEWS Rất may mắn là loài cây mới phát hiện chưa bị ảnh hưởng do các đám cháy hoành hành tại rừng mưa nhiệt đới Amazon trong 2 tuần qua.
Rất may loài cây cao nhất mới được phát hiện ở Amazon không bị ảnh hưởng do đám cháy. Ảnh: AFP/TTXVN

Các nhà khoa học Anh và Brazil ngày 4/9 cho biết họ mới phát hiện ra cây cao nhất rừng Amazon ở miền Bắc Brazil và rất may mắn là cây trên chưa bị ảnh hưởng do các đám cháy đã hoành hành rừng mưa nhiệt đới này trong 2 tuần qua.

Điều phối viên của nhóm nghiên cứu từ các trường đại học hàng đầu của Anh và Brazil, ông Eric Bastos cho biết, cây cao nhất rừng này thuộc họ Danizia Excelsa (loại cây có hoa thuộc họ Đậu), hiện có độ cao 88m và cây có chu vi 5,5m, trong khu bảo tồn cây Danizia thuộc Rừng Quốc gia Paru, giữa bang Amapa và Para của Brazil.

Theo ông Eric Bastos, loài cây Danizia thông thường chỉ đạt độ cao tối đa là 60m. Do đó, đây là một phát hiện tuyệt vời và vì thế cần phải có cam kết và nỗ lực để bảo vệ cây cao lớn nhất rừng Amazon này khỏi các đám cháy trong thời gian tới.

Theo tạp chí National Geopraphic, các nhà khoa học đầu năm nay đã phát hiện ra cây nhiệt đới cao nhất thế giới có tên Menara, cao 100,8m tại bang Sabah trên đảo Borneo, Malaysia. Hiện kỷ lục cây cao nhất thế giới vẫn thuộc về cây gỗ đỏ tại bang California, Mỹ, cao 115,7m./.

>> Brazil sẽ công bố thông tin về các đề nghị hỗ trợ dập cháy rừng Amazon

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục