Loạt giải pháp để người lao động tiếp cận nhà ở xã hội
Trong khi nhiều tỉnh, thành gặp khó khăn trong việc triển khai các dự án nhà ở xã hội thì Bình Dương đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện loại hình nhà ở này.
Khắc phục cái khó
Chị Mai Ngọc là một viên chức làm việc ở tỉnh Bình Dương đã 8 năm cho biết: Việc đăng ký mua, thuê hay thuê mua một căn hộ nhà ở xã hội phải trải qua một quy trình thủ tục phức tạp để được mua. Bởi theo quy trình sẽ phải trải qua hàng loạt xác nhận của cơ quan và chính quyền địa phương. Nếu thuận lợi thì sẽ mua được, còn nếu không may cấp phường mặc dù đã xác nhận thực tế nhưng dữ liệu cập nhật ở thành phố không khớp với xác nhận sẽ lại bị vướng.
Còn anh Lê Chí Khiêm là một công nhân mảng kỹ thuật cho một doanh nghiệp nước ngoài trên địa bàn tỉnh cho hay, hiện mức lương trung bình của anh khoảng 12 triệu đồng/tháng do anh làm tăng ca, còn vợ anh kinh doanh tự do không đóng bảo hiểm xã hội đạt khoảng 7 triệu đồng. Hiện, hai vợ chồng anh vẫn ở nhà thuê và với số lương hai vợ chồng cộng lại nuôi 2 con ăn học kèm các chi trả sinh hoạt thường nhật cũng khiến anh khó mua được nhà ở thương mại.
Ông Huỳnh Phạm Tuấn Anh, Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết: Các cơ quan chức năng của Sở đều nắm bắt được những khó khăn này và đã kiến nghị lên Bộ Xây dựng cũng như các cơ quan ban ngành liên quan. Sở cũng đã tổ chức các hội nghị lắng nghe ý kiến của người dân, doanh nghiệp đóng góp ý kiến sửa đổi, bổ sung Luật Nhà ở. Đến nay, các kiến nghị đã được tiếp thu và được quy định rõ hơn trong Luật Nhà ở về các nhóm đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội.
Theo đó, điều kiện là chỉ cần người dân chưa có nhà ở thuộc sở hữu tại tỉnh, thành phố có dự án nhà ở xã hội; chưa được mua hoặc thuê mua nhà ở xã hội, chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở dưới mọi hình thức tại tỉnh, thành phố nơi có dự án nhà ở xã hội đó hoặc sở hữu nhà ở nhưng diện tích bình quân đầu người thấp hơn mức diện tích nhà ở tối thiểu...
Cùng với đó là điều kiện về thu nhập phải đáp ứng điều kiện về thu nhập theo quy định của Chính phủ đối với từng đối tượng cụ thể hoặc thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo. Tuy nhiên, Luật Nhà ở mới có hiệu lực từ ngày 1/1/2025.
Trong thời gian tới, Sở Xây dựng sẽ kiến nghị Bộ Xây dựng xây dựng cơ sở dữ liệu Quốc gia về nhà ở xã hội để phục vụ cho việc xác định nhu cầu và có kế hoạch đầu tư, phục vụ cho công tác xét duyệt đối tượng.
Minh bạch thông tin
Đến nay, Bình Dương đã xây dựng khoảng 48.417 căn nhà ở xã hội. Theo kế hoạch của tỉnh Bình Dương, trong năm nay tỉnh sẽ phấn đấu đầu tư xây dựng từ 8.000 – 10.000 căn nhà ở xã hội.
Tỉnh phấn đấu diện tích nhà ở bình quân đầu người đạt 33,5 m2 sàn/người, chất lượng nhà ở kiên cố đạt 99,9%; trong đó, khu vực đô thị đạt 100%, khu vực nông thôn đạt 99,8%, không còn nhà ở đơn sơ.
Trong giai đoạn 2021-2030, dự kiến Bình Dương sẽ đầu tư xây dựng khoảng 160.000 căn nhà ở xã hội với tổng diện tích đất khoảng 600 ha. Tổng mức đầu tư khoảng 87.236 tỷ đồng, cao hơn chỉ tiêu Chính phủ giao. Từ đó, đáp ứng cho khoảng 637.000 người.
Để minh bạch thông tin các dự án nhà ở xã hội, ông Huỳnh Phạm Tuấn Anh, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết: Các dự án đang mở bán cũng như phương thức mua, giá tiền trung bình mỗi dự án đều cập nhật thường xuyên trên website của Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương. Tại các dự án, chủ đầu tư cũng tổ chức công khai, đặt biển ghi rõ: thông tin về dự án, quy mô xây dựng, giá bán, đối tượng được mua, hồ sơ đăng ký, hotline liên hệ.
Sở Xây dựng sẽ thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, xử lý đối với các chủ đầu tư nhà ở xã hội trong việc tuyên truyền công khai, minh bạch về giá bán, giá cho thuê nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh.
Ngoài ra, các thông tin công khai còn phải có số căn hộ đã bán, đã cho thuê; danh sách chi tiết các căn hộ còn tồn cần phải có trên website của dự án để người dân dễ dàng tiếp cận. Nơi có dự án nhà ở xã hội cũng tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, loa phát thanh của từng thôn, khu phố để người dân dễ dàng tiếp cận với dự án nhà ở xã hội. Đồng thời, rà soát, xử lý các đối tượng cò mồi, môi giới thu tiền chênh lệch trái quy định của người dân.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Nhà ở xã hội từ “điểm nghẽn” thành điểm sáng của thị trường
17:13' - 20/12/2025
Sau nhiều năm chậm nhịp, phát triển nhà ở xã hội trong năm 2025 đã ghi nhận những chuyển biến rõ rệt cả về thể chế lẫn nguồn cung thực tế.
-
Bất động sản
Bắc Ninh khởi công loạt dự án nhà ở xã hội và khu công nghiệp
14:56' - 19/12/2025
Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sáng 19/12 UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức khởi công nhiều công trình, dự án.
-
Bất động sản
Tiên Dương Park City cung cấp hơn 3.100 căn nhà ở xã hội cho Thủ đô Hà Nội
10:01' - 19/12/2025
Công ty CP Vihoce Tiên Dương khởi công Dự án đầu tư xây dựng Tiên Dương Park City cung cấp cho Thủ đô Hà Nội 3.103 căn nhà ở xã hội.
-
Bất động sản
Cả nước hoàn thành 102.633 căn nhà ở xã hội, vượt 2% kế hoạch
10:13' - 18/12/2025
Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tính đến cuối năm 2025, cả nước đã hoàn thành 102.633 căn nhà ở xã hội, vượt 2% kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao.
-
Bất động sản
Bước ngoặt tư duy quản lý xây dựng
09:46' - 18/12/2025
Với hàng loạt cải cách mang tính đột phá, Luật Xây dựng (sửa đổi) được đánh giá là cải cách mạnh mẽ nhất của ngành xây dựng trong nhiều năm qua, nhất là thay đổi căn cơ trong tư duy quản lý Nhà nước.
-
Bất động sản
Quy định mới về mức tiền chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư từ 1/1/2026
16:25' - 17/12/2025
Quốc hội đã thông qua Nghị quyết nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai, trong đó quy định mức thu tiền sử dụng đất khi chuyển đất nông nghiệp sang đất ở.
-
Bất động sản
Khởi công xây dựng hơn 400 căn nhà ở xã hội ở Đồng Nai
14:29' - 17/12/2025
Dự án nhà ở xã hội 2 khối B tại phường Phước Tân, tỉnh Đồng Nai vừa được khởi công, cung cấp 416 căn hộ cho người thu nhập thấp, công nhân và các hộ tái định cư.
-
Bất động sản
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phải đáp ứng nhu cầu nhà ở và quyền có chỗ ở của nhân dân
13:09' - 17/12/2025
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phản ứng kịp thời để thị trường bất động sản phát triển lành mạnh cũng như phát triển nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu nhà ở và quyền có chỗ ở của nhân dân.
-
Bất động sản
Lâm Đồng thu hồi trên 1.428 ha đất từ Dự án Sài Gòn Đại Ninh
12:43' - 17/12/2025
UBND tỉnh Lâm Đồng đang triển khai các thủ tục quy định để thu hồi trên 1.428 ha đất trước đây giao cho Công ty cổ phần Đầu tư- Du lịch Sài Gòn- Đại Ninh do vi phạm pháp luật về đất đai.

Khu nhà ở xã hội giá rẻ tại phường Định Hòa, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Ảnh: Chí Tưởng -TTXVN