"Lộc rừng" U Minh Hạ giúp người dân cải thiện đời sống
Trái giác xưa nay vốn chỉ là món ăn quen thuộc của người dân quê thì giờ đây được nhiều người dân sống dưới tán rừng U Minh Hạ coi như “lộc” của rừng ban để cải thiện đời sống kinh tế.
Mùa trái giác chín rộ trên rừng tràm U Minh Hạ thường bắt đầu từ tháng 6 và kết thúc vào cuối năm âm lịch. Vào thời điểm này, nhiều hộ dân ở huyện U Minh tranh thủ đi hái và bán cho các cơ sở thu mua. Qua đó, người hái nhiều mỗi ngày có thể cho thu nhập không dưới 1 triệu đồng còn người hái ít cũng vài trăm ngàn đồng. Anh Nguyễn Văn Miền, ấp 4, xã Khánh Thuận, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau cho biết, gia đình anh không có đất sản xuất, công việc hàng ngày là làm thuê nên mỗi khi vào mùa trái giác cả nhà đều đi thu hái.Công việc này đem lại thu nhập từ 200.000 đến 400.000 đồng/ngày. Tính cả mùa mùa trái giác, gia đình anh Miền có thu nhập khoảng 20 triệu đồng.
Các hộ dân sau khi thu hái trái giác hầu hết đều vận chuyển đến cơ sở của ông Danh Riêng (ấp 4, xã Khánh Thuận) bán. Nhờ đầu ra ổn định, cơ sở này đã hoạt động gần 8 năm qua, mỗi năm thu mua hàng chục tấn trái giác. Hiện trái giác không chỉ được các công ty thu mua để làm rượu mà còn làm mứt vì thế nhu cầu về nguyên liệu rất lớn. Ông Danh Riêng cho biết, trái giác được thu mua sau đó sơ chế và đóng thùng nhựa đậy kín để ủ, được khoảng 10 tấn sẽ vận chuyển đi huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cung cấp cho Công ty cổ phần Sản xuất thương mại và dịch vụ Sơn Phát chế biến rượu... Hiện, giá trái giác tươi thu mua vào là 8.000 đồng/kg. Chị Nguyễn Thị Út Cà, xã Khánh Thuận chia sẻ, gia đình chị trước nay luôn trong diện khó khăn, từ khi có các cơ sở thu mua, chế biến rượu trái giác, các thành viên trong gia đình đã tranh thủ đi hái trái giác về bán nên có thêm thu nhập. "Sau giờ đi làm thuê, mỗi ngày, vợ chồng tôi đều tranh thủ vào các bìa rừng, dọc theo các con kênh để hái trái giác. Mỗi ngày như vậy đều hái được từ 20 - 30 kg trái giác, cho thu nhập khoảng 200.000 đồng”, chị Út Cà phấn khởi khoe. Với gần 7 năm “thâm niên” hái trái giác, mỗi ngày vợ chồng anh Nguyễn Văn Đà, xã Khánh Thuận hái bình quân hơn 100kg, kiếm được khoảng 1 triệu đồng. Mùa trái giác năm trước, gia đình anh Đà có thu nhập hơn 40 triệu đồng từ nghề này. Theo ông Danh Riêng, những người đi hái trái giác bán cho cơ sở ông đa phần là các hộ nghèo và cận nghèo ở các vùng lân cận. Thu nhập từ hái trái giác đã giúp nhiều hộ có tiền trang trải cuộc sống, cho con cái đi học… "Nghề hái trái giác mỗi năm cho thu nhập không dưới 20 triệu đồng/hộ, đây là mức thu nhập ước mơ, nhất là đối với những hộ không có tư liệu sản xuất", ông Danh Riêng chia sẻ. Được biết, tới đây, Công ty cổ phần Sản xuất thương mại và dịch vụ Sơn Phát sẽ phối hợp với huyện U Minh thành lập nhà máy sơ chế trái giác tại xã Nguyễn Phích. Đồng thời, hiện trên địa bàn huyện U Minh còn có Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại - Dịch vụ - Du lịch sinh thái Huỳnh Quốc Sơn cũng thu mua trái giác để sản xuất rượu với quy mô lớn. Hy vọng, với những tín hiệu vui này sẽ góp phần giải quyết việc làm, từng bước xóa đói giảm nghèo cho nhiều hộ dân sống dưới tán rừng U Minh Hạ./.- Từ khóa :
- rừng u minh hạ
- trái giác
- mùa trái giác
- cà mau
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Giải quyết dứt điểm vụ việc giao khoán đất lâm nghiệp cho 130 hộ dân tại huyện U Minh
15:00' - 19/09/2017
Sau ngày 15/10/2017, hộ nào không nhận tiền bồi thường, không hợp tác, tỉnh sẽ tiến hành thanh lý hợp đồng giao khoán đất đã hết hạn và thu hồi đất theo quy định.
-
Kinh tế & Xã hội
Trồng chuối Nam Mỹ - Hướng đi mới cho người dân vùng rừng U Minh Hạ
11:25' - 18/07/2017
UBND tỉnh Cà Mau chủ trương quy hoạch phát triển diện tích trồng giống chuối Nam Mỹ trên vùng đất U Minh Hạ, góp phần nâng cao nâng suất cây trồng, tạo nguồn thu nhập ổn định cho nông dân vùng rừng.
-
Kinh tế & Xã hội
Bảo vệ nghiêm ngặt rừng tràm ở Vườn quốc gia U Minh Hạ
16:05' - 27/06/2017
Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau Lê Văn Hải cho biết, mùa khô năm nay ở Cà Mau kết thúc sớm hơn một tháng với năm 2016.
-
Kinh tế & Xã hội
Tổ hợp khí điện đạm Cà Mau: Đòn bẩy cho U Minh "bừng sáng"
12:28' - 09/05/2017
Cụm công nghiệp Khí - Điện - Đạm Cà Mau là động lực kinh tế quan trọng giúp vùng sình lầy “nước đen” Cà Mau xưa kia được thay bằng chiếc “áo mới”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam xúc tiến đầu tư tại Vương quốc Anh
21:19' - 16/09/2025
Sáng ngày 16/9/2025 (giờ địa phương), tại Luân Đôn – Thủ đô của Vương quốc Anh, Bộ Tài chính đã tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Vương quốc Anh.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ vướng cho 4 dự án giao thông trọng điểm
21:18' - 16/09/2025
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình về việc khẩn trương rà soát, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến 4 dự án giao thông trọng điểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nhân trẻ đồng hành kiến tạo thể chế, khai mở nguồn lực quốc gia
21:08' - 16/09/2025
Trong khuôn khổ Phiên đối thoại cấp cao của VPSF 2025, đại diện doanh nhân trẻ đã đưa ra các giải pháp thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân.
-
Kinh tế Việt Nam
Quan hệ Việt - Trung bước vào giai đoạn phát triển mới, ngày càng hiệu quả, thực chất
20:25' - 16/09/2025
Việc trao đổi cấp cao duy trì thường xuyên, kết nối chiến lược mạnh mẽ giữa hai nền kinh tế đã góp phần đưa quan hệ Việt - Trung bước vào giai đoạn phát triển mới, ngày càng hiệu quả, thực chất.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng
19:53' - 16/09/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có Công điện số 165/CĐ-TTg về tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn, nâng cao đời sống nhân dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương ban hành kế hoạch ứng phó an ninh phi truyền thống
19:40' - 16/09/2025
Bộ Công Thương ban hành kế hoạch nhằm cụ thể hoá nội dung Chiến lược tổng thể quốc gia phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Doanh nghiệp tư nhân yêu nước, trí tuệ, nhân văn, hội nhập, phát triển
19:13' - 16/09/2025
Chiều 16/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã phát biểu chỉ đạo tại phiên đối thoại cấp cao của của Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Chương trình Khuyến mại tập trung quốc gia năm 2025 sẽ bắt đầu từ 1/12
19:08' - 16/09/2025
Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định về việc tổ chức “Chương trình Khuyến mại tập trung quốc gia năm 2025 – Vietnam GrandSale 2025” từ ngày 1/12/2025 đến 18/1/2026 trên phạm vi toàn quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Những tuyến cao tốc mới mở cơ hội phát triển cho Đồng Tháp
18:41' - 16/09/2025
Những tuyến cao tốc mới được xây dựng trên địa bàn tỉnh, mở ra cơ hội phát triển mới cho Đồng Tháp nói riêng và Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.