Lockheed giành được đơn đặt hàng máy bay chiến đấu 5,5 tỷ USD
Thụy Sỹ đã chọn máy bay chiến đấu F-35 của tập đoàn chế tạo vũ khí Lockheed Martin Corp. cho đơn đặt hàng quốc phòng trị giá 5 tỷ CHF (5,5 tỷ USD) thay vì các máy bay phản lực cạnh tranh từ Dassault Aviation SA, Boeing Co. và Eurofighter.
Các máy bay của Mỹ cho đến nay là “ít tốn kém” nhất và cũng chiến thắng về mặt kỹ thuật, nhờ tính dễ vận hành và khả năng phát hiện các mối đe dọa từ trên không vượt trội. Ngoài 36 máy bay, Chính phủ Thụy Sỹ sẽ chi 2 tỷ CHF cho mạng lưới phòng thủ tên lửa Patriot của Raytheon Technologies Corp. (Mỹ). Thomas Suessli, người đứng đầu các lực lượng vũ trang của Thụy Sỹ, cho biết việc mua bán là quan trọng "để bảo vệ đất nước và người dân khỏi các mối đe dọa, kể cả từ trên không". Tuy nhiên, thương vụ máy bay chiến đấu có khả năng gây ra một loạt cuộc tranh cãi về chính sách quốc phòng từng được thấy ở quốc gia trung lập này. Tuyên bố của Chính phủ Thụy Sỹ khẳng định F-35A “đã giành được kết quả tốt nhất bởi vì loại chiến đấu cơ này sở hữu lợi thế rõ rệt về công nghệ so với những ứng viên khác. Quốc hội Thụy Sỹ cần thông qua việc mua bán. Chính phủ cho biết máy bay được yêu cầu để bảo vệ không phận quốc gia và cho các nhiệm vụ như tuần tra bầu trời trong Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos. Quyết định của Thụy Sỹ được đưa ra như một đòn giáng đối với Airbus SE, thành viên của tập đoàn Eurofighter, khi hãng đề nghị lắp ráp máy bay cuối cùng ở Thụy Sỹ như "chất làm ngọt" vào phút cuối. BAE Systems Plc của Anh và Leonardo SpA của Italy là những thành viên khác của nhóm.Boeing đã giới thiệu chiếc F/A-18 Super Hornet của mình - dựa trên chiếc McDonnell Douglas F/A-18 Hornet mà chiếc máy bay mới dự định sẽ thay thế - trong khi hãng Dassault của Pháp cung cấp chiếc Rafale.
Sau thông báo, giá cổ phiếu của Lockheed Martin và Raytheon lần lượt giao dịch cao hơn 1,1% vào phiên sáng ngày 30/6 tại thị trường chứng khoán New York, trong khi cổ phiếu của Dassault có giá thấp hơn 3,2% ở thị trường Paris. Cổ phiếu của Boeing và Airbus, những hãng phụ thuộc nhiều vào sản xuất máy bay phản lực hơn là các hoạt động quốc phòng, vẫn tăng. Các nhà phê bình phản đối việc mua bán chi phí cao và nói rằng máy bay mới sẽ không giúp chống lại các mối đe dọa mới như các cuộc tấn công mạng. Họ cho rằng việc mua bán là sai lầm và chính phủ nên tập trung vào các mối đe dọa như COVID-19 hoặc biến đổi khí hậu./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Airbus chạy đua hợp đồng máy bay chiến đấu trị giá hơn 6,5 tỷ USD
07:56' - 28/06/2021
Trước quyết định của Chính phủ Thụy Sỹ về một hợp đồng máy bay chiến đấu lớn, hãng sản xuất máy bay hàng đầu thế giới Airbus đã đưa ra lời kêu gọi Chính phủ Thụy Sỹ chọn một công ty châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Đức phê duyệt dự án chế tạo máy bay chiến đấu chung với Pháp và Tây Ban Nha
10:16' - 24/06/2021
Ủy ban Ngân sách Quốc hội Đức vừa phê duyệt giai đoạn tiếp theo dự án chế tạo máy bay chiến đấu chung giữa Đức, Pháp và Tây Ban Nha, qua đó gạt bỏ những hoài nghi về dự án bị đình trệ lâu nay này.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Hà Nội không cắt điện đêm Giao thừa Tết Dương lịch
18:56'
Theo kế hoạch, EVNHANOI sẽ không thực hiện ngừng, giảm cung cấp điện trên toàn địa bàn thành phố từ 22 giờ ngày 31/12/2025 đến 6 giờ ngày 2/1/2026.
-
Doanh nghiệp
Vinachem kiến nghị tháo gỡ khó khăn để tăng trưởng hai con số
14:06'
Tại Hội nghị sáng 29/12, lãnh đạo Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) đã kiến nghị các giải pháp tháo gỡ khó khăn để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng hai con số trong giai đoạn 2026-2030.
-
Doanh nghiệp
Vinachem giữ vững vai trò nòng cốt, dẫn dắt ngành công nghiệp hoá chất
12:06'
Về đích toàn diện năm 2025 với việc xác lập nhiều kỷ lục trong lịch sử, Vinachem đang tiếp tục triển nhiều giải pháp để giữ vững vai trò đơn vị nòng cốt, dẫn dắt ngành công nghiệp hoá chất Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
EVN tạo nền tảng cho tăng trưởng và chuyển dịch năng lượng giai đoạn tới
11:23'
Phát biểu tại Hội nghị tổng kết năm 2025 của EVN, Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh EVN chịu áp lực lớn trong bảo đảm cung ứng điện nhưng đã vượt khó, hoàn thành nhiệm vụ.
-
Doanh nghiệp
Đóng điện Trạm biến áp 220kV Lai Uyên, giảm tải lưới điện TP. Hồ Chí Minh
08:48'
EVNNPT cùng các đơn vị liên quan đã đóng điện thành công Trạm biến áp 220kV Lai Uyên và đường dây đấu nối, tăng cường năng lực truyền tải, đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định cho TP. Hồ Chí Minh.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn đường sắt Pháp giành hai hợp đồng lớn ở nước ngoài
06:30'
Tập đoàn chế tạo đường sắt Pháp Alstom vừa ký hai hợp đồng quy mô lớn tại Mexico và Hy Lạp, với tổng trị giá hơn 1,3 tỷ euro, qua đó khép lại năm 2025 bằng những đơn hàng quan trọng.
-
Doanh nghiệp
Kết nối giao thương thúc đẩy ngành hoa cảnh Đồng Tháp
20:58' - 28/12/2025
Ngày 28/12, Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp tổ chức hội nghị kết nối giao thương ngành hoa cảnh, nhấn mạnh vai trò thương mại điện tử, liên kết vùng, ứng dụng công nghệ và mở rộng thị trường tiêu thụ.
-
Doanh nghiệp
Công đoàn Dệt may Việt Nam tạo giá trị gần 300 tỷ đồng từ sáng kiến
20:14' - 28/12/2025
Thông tin từ Công đoàn Dệt may Việt Nam cho biết, trong giai đoạn 2023 – 2025, toàn hệ thống có 15.592 sáng kiến, giải pháp, làm lợi gần 300 tỷ đồng.
-
Doanh nghiệp
PTC3 tập trung cao độ, hoàn thành thử nghiệm thao tác xa Trạm biến áp 500kV Pleiku 2
19:26' - 28/12/2025
Trạm biến áp 500kV Pleiku 2 đã hoàn thành toàn bộ thử nghiệm thao tác xa ở mọi chế độ vận hành từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (NSMO) và Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Miền Trung (CSO).
