Lợi ích của “Mạng lưới ứng phó khủng hoảng” IPEF
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Seok-yeol đã tham dự Hội nghị cấp cao về Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF), được tổ chức bên lề Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á–Thái Bình Dương (APEC) tại San Francisco vào ngày 16/11 (giờ địa phương), để thảo luận về các cách xây dựng chuỗi cung ứng ổn định của các loại khoáng sản quan trọng và thúc đẩy hợp tác năng lượng sạch.IPEF là cơ chế tham vấn được Mỹ thành lập vào tháng 5/2022 nhằm ứng phó với các vấn đề thương mại toàn cầu, như chuỗi cung ứng và biến đổi khí hậu. Cơ chế này có sự tham gia của 14 quốc gia lớn ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Hội nghị thượng đỉnh IPEF lần thứ hai có sự tham dự của đầy đủ các quan chức hàng đầu đến từ 14 quốc gia, trong đó có Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida.Tại cuộc họp này, các nhà lãnh đạo đã thảo luận về 3 trong 4 lĩnh vực đàm phán chính đã hoàn tất của IPEF, không bao gồm thương mại. Đó là chuỗi cung ứng, nền kinh tế sạch và nền kinh tế công bằng.Trước tiên, liên quan đến thỏa thuận chuỗi cung ứng, các quốc gia tham gia IPEF đã đồng ý kích hoạt “Mạng lưới ứng phó khủng hoảng IPEF”. Ông Choi Sang-mok, trợ lý cấp cao phụ trách kinh tế của Tổng thống Hàn Quốc, cho biết, trong trường hợp xảy ra khủng hoảng chuỗi cung ứng, nếu các nước thành viên sử dụng mạng lưới ứng phó khủng hoảng IPEF, quốc gia đó có thể yêu cầu thông tin về các nguồn cung cấp thay thế từ chính phủ của 14 quốc gia thành viên và trong vòng 15 ngày có thể nhận được sự hợp tác để quá trình vận chuyển hàng hóa diễn ra suôn sẻ, hiệu quả hơn.
Tin cùng chuyên mục
-
Phân tích - Dự báo
Chuỗi cung ứng nhựa châu Á: Hiệu ứng domino
13:44' - 08/05/2026
Cuộc khủng hoảng nhựa đang lan rộng khắp châu Á, khi các nhà sản xuất trong khu vực cảnh báo nguồn cung bao bì cho thực phẩm, thiết bị y tế và tiêu dùng đang cạn dần do cú sốc dầu mỏ từ Trung Đông.
-
Phân tích - Dự báo
Trung Quốc củng cố vị thế trung tâm sản xuất khi áp lực dịch chuyển giảm dần
11:08' - 07/05/2026
Khi căng thẳng thuế quan Mỹ - Trung hạ nhiệt, nhiều doanh nghiệp quốc tế tiếp tục duy trì sản xuất tại Trung Quốc nhờ lợi thế chuỗi cung ứng hoàn chỉnh và chi phí cạnh tranh.
-
Phân tích - Dự báo
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Góc nhìn từ dự báo mới nhất của ADB
15:22' - 03/05/2026
Thay vì những biến động tạm thời, khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang phải đối mặt với những gián đoạn mang tính hệ thống và kéo dài.
-
Phân tích - Dự báo
WB cảnh báo cú sốc năng lượng lịch sử do xung đột tại Trung Đông
19:25' - 30/04/2026
Theo báo cáo Triển vọng Thị trường Hàng hóa của Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố, thế giới đang phải đối mặt với đợt tăng giá năng lượng lên tới 24% trong năm nay.
-
Phân tích - Dự báo
UAE rời OPEC: Bước đi chiến lược hay dấu hiệu rạn nứt trong trật tự dầu mỏ?
06:30' - 30/04/2026
Quyết định của Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) rời khỏi Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) hôm 28/4 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cấu trúc thị trường năng lượng toàn cầu.
-
Phân tích - Dự báo
Thế giới thiệt hại dầu mỏ như thế nào sau 50 ngày xung đột Trung Đông?
13:49' - 21/04/2026
Thế giới đã mất hơn 50 tỷ USD (64 tỷ đô la Singapore) dầu thô do không được sản xuất kể từ khi xung đột Trung Đông bắt đầu cách đây 50 ngày.
-
Phân tích - Dự báo
Kinh tế toàn cầu đối mặt nguy cơ đình lạm
07:38' - 20/04/2026
Theo chuyên gia, tác động cộng dồn của bảy tuần xung đột tại khu vực Trung Đông sẽ bắt đầu lộ diện rõ hơn trong tuần này, thông qua kết quả khảo sát hoạt động kinh doanh đợt hai từ nhiều quốc gia.
-
Phân tích - Dự báo
ADB: Đồng yen có thể chịu thêm sức ép
15:59' - 19/04/2026
Chủ tịch ADB Masato Kanda cảnh báo yen có thể suy yếu do chênh lệch lãi suất và lo ngại tài khóa, trong bối cảnh BoJ duy trì chính sách nới lỏng.
-
Phân tích - Dự báo
Thị trường năng lượng bất ngờ xoay trục sang nhiên liệu sinh học
15:12' - 18/04/2026
Những biến động khó lường liên quan đến xung đột quân sự và nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu tại Trung Đông đang tạo ra một chuyển động hiếm thấy trên thị trường năng lượng toàn cầu.

Đại biểu tham dự cuộc họp cấp Bộ trưởng các nước tham gia thảo luận Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF) tại San Francisco, Mỹ ngày 14/11/2023. Ảnh: AFP/TTXVN