Mỹ: APEC đem lại thêm cơ hội thương mại bên cạnh IPEF
Trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại San Francisco (Mỹ) vào tuần tới, các cuộc họp của Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC sẽ đem lại thêm nhiều cơ hội thương mại cùng với Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì sự thịnh vượng (IPEF).
Đây là nhận định của ông Christopher Wilson, trợ lý Đại diện Thương mại Mỹ phục trách Nhật Bản, Hàn Quốc và APEC.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, phát biểu tại buổi họp báo ngày 9/11, ông Wilson cho rằng các nền kinh tế thành viên APEC mà cũng tham gia IPEF có thể tận dụng Tuần lễ cấp cao APEC để nối tiếp các cuộc thảo luận nhằm sớm đạt được tiến bộ thực chất và thống nhất đối với một số nội dung còn vướng mắc trong các trụ cột của IPEF.
Tuy nhiên, ông Wilson cũng khẳng định APEC và IPEF là hai sáng kiến riêng biệt và đều rất quan trọng đối với Mỹ. Quan chức này khẳng định Mỹ mong muốn sẽ đạt được một số kết quả tích cực cả về APEC và IPEF trong Tuần lễ cấp cao APEC.
Ông Wilson cho biết thêm, để chuẩn bị cho Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC sắp diễn ra, Mỹ đã làm việc với các đối tác APEC để phát triển một bộ nguyên tắc chung, nhằm thúc đẩy hợp tác mang tính bền vững và bao trùm, đồng thời đảm bảo các nền kinh tế APEC tiếp tục phát triển và thực hiện chính sách thương mại của mỗi nước.
Quan chức này nói thêm rằng việc thúc đẩy các chính sách thương mại mang tính toàn diện cũng sẽ là một chủ đề quan trọng mà Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai sẽ tập trung trong các cuộc họp APEC tuần tới tại San Francisco.
- Từ khóa :
- Mỹ
- APEC
- Ấn Độ Dương
- Thái Bình Dương
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ dự kiến gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị APEC
08:08' - 01/11/2023
Nhà Trắng ngày 31/10 xác nhận Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị APEC ở San Francisco trong tháng 11 này để đối thoại "mang tính xây dựng".
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC không ra được tuyên bố chung
09:24' - 27/05/2023
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC đã đồng ý thúc đẩy thương mại toàn diện và bền vững hơn, nhưng không đưa ra được tuyên bố chung do sự phản đối của Nga và Trung Quốc liên quan đến vấn đề Ukraine.
-
Kinh tế Việt Nam
Điều kiện cấp thẻ đi lại doanh nhân APEC
21:07' - 12/04/2023
Ngày 12/4, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 9/2023/QĐ-TTg quy định về trình tự, thủ tục, thẩm quyền cấp và quản lý thẻ đi lại doanh nhân APEC.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Mầm mống cho cuộc khủng hoảng tài chính mới?
08:03'
Xu hướng phát triển nhanh của stablecoin – một loại tiền điện tử do các công ty tư nhân phát hành, có giá trị gắn với đồng USD – đang thúc đẩy một quá trình chuyển đổi tiền tệ với nhiều rủi ro.
-
Ý kiến và Bình luận
Mã định danh cá nhân làm mã số thuế: Tiện lợi, minh bạch trong quản lý thuế điện tử
17:18' - 18/07/2025
Việc triển khai Nghị định 70/2025/NĐ-CP không chỉ mở rộng đối tượng áp dụng hóa đơn điện tử mà còn đánh dấu bước tiến lớn trong hành trình chuyển đổi số của ngành thuế.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Brazil bất chấp nguy cơ Mỹ áp mức thuế 50%
08:59' - 18/07/2025
Ngày 17/7, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố điều chỉnh tăng trưởng kinh tế của Brazil trong năm 2025, từ 2% lên 2,3%.
-
Ý kiến và Bình luận
Canada công bố gói biện pháp bảo vệ ngành thép trong nước
09:18' - 17/07/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney đã công bố các biện pháp mới mà ông cho là nhằm bảo vệ ngành công nghiệp thép của Canada bao gồm việc hạn chế và giảm lượng thép nhập khẩu nước ngoài.
-
Ý kiến và Bình luận
Gỡ điểm nghẽn môi trường – Hãy bàn làm, không bàn lùi
19:21' - 16/07/2025
Chỉ thị số 20/CT-TTg (ngày 12/7/2025) của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có thể được coi là một cuộc cách mạng nhận thức về lĩnh vực bảo vệ sự trong lành cho mặt đất và bầu trời của Tổ quốc.
-
Ý kiến và Bình luận
OPEC lạc quan về triển vọng kinh tế thế giới trong nửa cuối năm 2025
09:43' - 16/07/2025
Trong báo cáo hàng tháng, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) nhận định nền kinh tế toàn cầu có thể hoạt động tốt hơn dự kiến trong nửa cuối năm 2025, bất chấp xung đột thương mại.
-
Ý kiến và Bình luận
Cấm xe máy chạy xăng trên Vành đai 1 Hà Nội: Không chỉ giải bài toán môi trường
17:02' - 15/07/2025
Hà Nội sẽ thực hiện các giải pháp, biện pháp để không có xe mô tô, xe gắn máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch lưu thông trong Vành đai 1 từ ngày 1/7/2026.
-
Ý kiến và Bình luận
EU cam kết đối thoại với Mỹ về thuế quan
08:03' - 15/07/2025
Hội đồng Thương mại Liên minh châu Âu (EU) đã nhóm họp tại Brussels nhằm thảo luận về tình hình và triển vọng quan hệ thương mại giữa EU và Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam tiếp cận góc nhìn chuyên gia WTO ứng phó rủi ro với hàng xuất khẩu
10:53' - 14/07/2025
Tham tán Công sứ Phạm Quang Huy – Phó Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva – vừa tham dự hội thảo về “Mức độ rủi ro và phản ứng thương mại của các nước đối với việc thuế quan gia tăng”.