BNEWS Trợ lý Đại diện Thương mại Mỹ phục trách Nhật Bản, Hàn Quốc và APEC khẳng định Mỹ mong muốn sẽ đạt được một số kết quả tích cực cả về APEC và IPEF trong Tuần lễ cấp cao APEC.
Trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại San Francisco (Mỹ) vào tuần tới, các cuộc họp của Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC sẽ đem lại thêm nhiều cơ hội thương mại cùng với Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì sự thịnh vượng (IPEF).
Đây là nhận định của ông Christopher Wilson, trợ lý Đại diện Thương mại Mỹ phục trách Nhật Bản, Hàn Quốc và APEC.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, phát biểu tại buổi họp báo ngày 9/11, ông Wilson cho rằng các nền kinh tế thành viên APEC mà cũng tham gia IPEF có thể tận dụng Tuần lễ cấp cao APEC để nối tiếp các cuộc thảo luận nhằm sớm đạt được tiến bộ thực chất và thống nhất đối với một số nội dung còn vướng mắc trong các trụ cột của IPEF.
Tuy nhiên, ông Wilson cũng khẳng định APEC và IPEF là hai sáng kiến riêng biệt và đều rất quan trọng đối với Mỹ. Quan chức này khẳng định Mỹ mong muốn sẽ đạt được một số kết quả tích cực cả về APEC và IPEF trong Tuần lễ cấp cao APEC.
Ông Wilson cho biết thêm, để chuẩn bị cho Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC sắp diễn ra, Mỹ đã làm việc với các đối tác APEC để phát triển một bộ nguyên tắc chung, nhằm thúc đẩy hợp tác mang tính bền vững và bao trùm, đồng thời đảm bảo các nền kinh tế APEC tiếp tục phát triển và thực hiện chính sách thương mại của mỗi nước.
Quan chức này nói thêm rằng việc thúc đẩy các chính sách thương mại mang tính toàn diện cũng sẽ là một chủ đề quan trọng mà Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai sẽ tập trung trong các cuộc họp APEC tuần tới tại San Francisco.
- Từ khóa:
- Mỹ
- APEC
- Ấn Độ Dương
- Thái Bình Dương
Tin liên quan
Tổng thống Mỹ dự kiến gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị APEC
Nhà Trắng ngày 31/10 xác nhận Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị APEC ở San Francisco trong tháng 11 này để đối thoại "mang tính xây dựng".
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnGoldman Sachs: AI sẽ lấy đi việc làm của 15 triệu lao động Mỹ
Trí tuệ nhân tạo (AI) đang nhắm đến hàng triệu việc làm của người Mỹ, nhưng điều đó không có nghĩa là công việc sẽ biến mất vĩnh viễn.
-
Ý kiến và Bình luậnĐiện lực miền Bắc chuẩn bị từ sớm, sẵn sàng khôi phục cấp điện sau thiên tai
EVNNPC đã kích hoạt đồng bộ các phương án phòng, chống thiên tai, huy động nhân lực, vật tư, phương tiện sẵn sàng ứng phó nhằm bảo đảm an toàn hệ thống điện và khôi phục cấp điện nhanh nhất sau bão.
-
Ý kiến và Bình luậnNâng cao năng lực phục hồi sau thiên tai: Khuyến nghị từ chuyên gia ADB
ADB khuyến nghị Việt Nam chuẩn bị sẵn hệ thống phân phối cứu trợ trước thiên tai, coi đây là yếu tố quyết định hiệu quả ứng phó, phục hồi và giảm thiểu thiệt hại sau thảm họa.
-
Ý kiến và Bình luậnViệt Nam - EU hướng tới hợp tác kinh tế chất lượng cao
Trang thông tin kinh tế Objectif Eco của Pháp ngày 2/7 đánh giá quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và châu Âu đang bước vào giai đoạn phát triển mới.
-
Ý kiến và Bình luậnOECD dự báo kinh tế Hàn Quốc tăng 2,6% năm 2026
Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dự báo kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng 2,6% trong năm 2026.
-
Ý kiến và Bình luậnChuỗi điện khí LNG cần cơ chế giá theo thị trường để hút được vốn đầu tư
Theo Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam, để thúc đẩy chuỗi dự án điện khí LNG, cần hoàn thiện cơ chế giá điện theo thị trường, đổi mới hợp đồng mua bán và chính sách phù hợp trong Luật Điện lực sửa đổi.
-
Ý kiến và Bình luậnHợp tác Ấn Độ - Nhật Bản mở ra cơ hội mới cho ASEAN và Việt Nam
Việt Nam có nhiều điều kiện để trở thành đối tác quan trọng trong cơ chế hợp tác ba bên với Ấn Độ và Nhật Bản.
-
Ý kiến và Bình luậnChủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh: 50 năm bứt phá, giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế cả nước
Sau 50 năm mang tên Bác, UBND TP Hồ Chí Minh khẳng định vị thế đầu tàu kinh tế với tăng trưởng cao, thu hút FDI dẫn đầu, thúc đẩy đổi mới thể chế và tạo động lực phát triển cho cả nước.
-
Ý kiến và Bình luậnIran tái khẳng định cam kết thực hiện thỏa thuận với Mỹ
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian tái khẳng định Tehran sẽ tiếp tục thực hiện Bản ghi nhớ (MoU) đạt được với Mỹ nếu Washington cũng tuân thủ đầy đủ các cam kết của mình.










