Lợi suất trái phiếu Mỹ tăng cao tạo áp lực giảm lên giá vàng

10:05' - 17/06/2024
BNEWS Giá vàng tại thị trường châu Á giảm trong phiên giao dịch đầu tuần 17/6 do lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng cao.

Giá vàng tại thị trường châu Á giảm trong phiên giao dịch đầu tuần 17/6 do lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng cao, khi những người tham gia thị trường tìm kiếm thêm dữ liệu kinh tế để đánh giá khi nào Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Cụ thể, giá vàng giao ngay giảm 0,3%, xuống mức 2.326,78 USD/ounce vào lúc 8 giờ 26 phút (giờ Việt Nam). Giá vàng giao kỳ hạn của Mỹ giảm 0,3%, xuống 2.341,70 USD/ounce.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng trong phiên này, đứng ở mức 4,2402%, khiến vàng- tài sản không sinh lời- kém hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư.

Số liệu công bố tuần trước cho thấy chỉ số giá tiêu dùng tháng 5/2025 của Mỹ không thay đổi lần đầu tiên sau gần 2 năm, trong khi chỉ số giá sản xuất (PPI) bất ngờ giảm. Tuy nhiên, các dự báo kinh tế cập nhật từ các quan chức Fed sau cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày vào tuần trước cho thấy nhiều khả năng ngân hàng này chỉ cắt giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong năm nay.

 

Chủ tịch Fed bang Minneapolis Neel Kashkari hôm 16/6 cho biết việc Fed sẽ cắt giảm lãi suất một lần trong năm nay là một “dự đoán hợp lý” và có thể tháng 12 mới là thời điểm thực hiện. Lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng.

Nhu cầu vàng ở Ấn Độ vẫn ảm đạm trong tuần trước, bất chấp sự điều chỉnh giá gần đây, do người mua hạn chế mua vào do không có bất kỳ lễ hội lớn nào.

Tờ Financial News dẫn lời các chuyên gia trong ngành cho biết, Trung Quốc vẫn còn dư địa để hạ lãi suất, nhưng khả năng điều chỉnh chính sách tiền tệ của nước này phải đối mặt với những hạn chế bên trong và bên ngoài.

Sáng 17/6, giá vàng miếng SJC tiếp tục duy trì sự ổn định với giá bán ra đồng loạt 76,98 triệu đồng/lượng, không thay đổi so với giá bán trong vài ngày gần đây. Cụ thể, tại thời điểm 8 giờ 46 phút, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 74,98 - 76,98 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giữ nguyên mức giá so với chốt phiên chiều qua.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục