Long An khảo sát, kiểm tra tình hình cấp nước sinh hoạt cho người dân
Tại các điểm kiểm tra, lực lượng quân sự, đoàn thanh niên… đã đến hỗ trợ cung cấp nước miễn phí cho người dân. Tuy nhiên, lượng nước để phục vụ nhu cầu không đủ đáp ứng sinh hoạt hàng ngày của người dân.
Theo lãnh đạo UBND huyện Cần Giuộc, để có nước sử dụng trong ngày, người dân tại các xã vùng hạ phải thức lúc 1-2 giờ sáng để túc trực lấy nước từ hệ thống cấp nước. Một số nơi phải sử dụng giải pháp mua nước vận chuyển từ ghe, nước bình đóng chai về cung cấp cho người dân. Một số hộ gia đình có phương tiện, đến nhà người thân ở thị trấn hoặc các xã vùng thượng của huyện để xin từng can nước 30 lít, chở về gia đình sử dụng.
Theo ông Phạm Tấn Lợi, Bí Thư Đảng ủy xã Tân Tập, xã có gần 5.000 hộ dân, và hầu như không có nước. Nước chỉ giải quyết cục bộ cho các khu vực mặt tiền, còn khu vực bên trong thiếu trầm trọng. Hiện tại, các điểm cấp nước di động đã được tổ chức rải đều trên địa bàn, nhất là các khu vực vùng sâu. Những trường hợp không có điều kiện, già yếu neo đơn, xã đưa lực lượng của Đoàn thanh niên, xã đội chuyên chở đến nhà giúp cho dân.
Ông Trương Thanh Liêm, Bí thư Huyện ủy Cần Giuộc đã kiến nghị các ngành chức năng dựng xem xét, tham mưu UBND tỉnh làm việc với Công ty Cổ phần nước Biwase - Long An, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn - Sawaco, Công ty Cổ phần Cấp nước Nhà Bè về giải pháp tăng tối đa sản lượng nước cấp huyện Cần Giuộc.
Đặc biệt, xem xét giải pháp cấp bổ sung nguồn nước tạm thời nhằm tháo gỡ khó khăn về tình trạng thiếu nước nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn huyện. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ đầu tư, thi công giai đoạn 2 và giai đoạn 3 thuộc Dự án nâng công suất Nhà máy nước Nhị Thành lên 120.000m3/ngày đêm; rà soát, kiểm tra các nguồn cung cấp nước theo quy hoạch, phân vùng để có sự điều chỉnh phù hợp theo năng lực thực tế của đơn vị cấp nước.
Theo ông Nguyễn Minh Lâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An, hiện nay trên địa bàn tỉnh Long An, các huyện vùng hạ ảnh hưởng rất nặng nề nguồn nước, đặc biệt là huyện Cần Giuộc. UBND tỉnh tổ chức đoàn đi khảo sát thực tế để chỉ đạo các sở, ngành, địa phương phải quyết liệt vào cuộc và có các giải pháp không để người dân thiếu nước sạch.
Qua khảo sát, người dân các địa phương khó khăn về cung cấp nước sạch và diễn ra các xã ở vùng hạ của huyện Cần Giuộc, đặc biệt là Phước Vĩnh Tây, Phước Vĩnh Đông và Đông Thạnh. Các cơ quan nhà nước địa phương đã thực hiện các giải pháp như lấy nước tại các cái điểm trung chuyển. Hiện nay, nguyên nhân thiếu nước chủ yếu do các công ty cấp nước không đủ nước nguồn để cấp đến từng nhà hộ dân.
Trong thời gian, dự báo thiếu nước sẽ tăng từ nay đến tháng 5, UBND tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị cấp nước phải tăng công suất điều tiết thích hợp lượng nước cho các địa phương khác như thành phố Tân An, huyện Thủ Thừa các huyện lân cận để đưa nước về huyện Cần Giuộc.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Minh Lâm cũng mong rằng người dân ở thị thành Tân An, huyện Thủ Thừa, các huyện trong hệ thống cấp nước của Công ty Cổ phần nước Biwase - Long An phải chia sẻ, giảm cái thời lượng cấp nước để có lượng nước để điều tiết về huyện Cần Giuộc; đồng thời, UBND tỉnh chỉ đạo sẽ mở các cái giếng dự phòng đã đóng lấp trước đây, nhằm bảo đảm nguồn nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn huyện.
- Từ khóa :
- Long An
- nước sinh hoạt
- tin tức Long An
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Bình Thuận kiểm tra các điểm hạn hán, thiếu nước sinh hoạt
20:16' - 09/04/2024
Chiều 9/4, ông Đoàn Anh Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã đến kiểm tra thực địa các điểm hạn hán, thiếu nước sinh hoạt và hiện trạng các hồ chứa nước trên địa bàn huyện hàm Thuận Nam.
-
Hàng hoá
Bến Tre giảm giá nước sạch sinh hoạt trong mùa hạn mặn
17:07' - 09/04/2024
Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam vừa có công văn về chủ trương giảm giá nước sạch sinh hoạt trong mùa hạn mặn của Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn Bến Tre.
-
Kinh tế tổng hợp
Khoảng 50.000 hộ dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long thiếu nước sạch sinh hoạt
14:50' - 09/04/2024
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, có khoảng 50.000 hộ ở 13 tỉnh thành phố Đồng bằng sông Cửu Long đang thiếu nước sạch, phải sử dụng nhiều giải pháp khác nhau để có nước sạch sinh hoạt.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Lớp học đêm trên đỉnh Piêng Vai
14:44'
Khi màn đêm buông xuống trên đỉnh Piêng Vai, xã Mỹ Lý, Nghệ An, giữa núi rừng tĩnh lặng, vẫn có một lớp học sáng đèn.
-
Đời sống
Hàng loạt đô thị của Lâm Đồng thăng hạng sau sắp xếp đơn vị hành chính
12:32'
UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Quyết định công bố danh mục đô thị loại II, loại III và phường đạt mức quy định trình độ phát triển đô thị đối với đơn vị hành chính trên địa bàn toàn tỉnh.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 1/4
10:11'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 1/4 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 1/4, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 3, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Lịch tháng 4/2026: Ngày đẹp trong tháng để tổ chức cưới hỏi
10:11'
Cưới hỏi là sự kiện trọng đại, vì vậy chọn ngày tốt tháng 4 dương lịch sẽ mang lại nhiều may mắn, hạnh phúc cho đôi uyên ương.
-
Đời sống
Cúc Phương rộn ràng khi mùa bướm đến sớm
10:10'
Những người “gác rừng” cho rằng, bướm xuất hiện tại Cúc Phương sớm hơn khoảng nửa tháng là tín hiệu cho thấy rừng đang được cân bằng, duy trì được vẻ hoang sơ trong môi trường trong lành nhất.
-
Đời sống
Du lịch 30/4 và 1/5: Khám phá những viên ngọc thô ven biển
08:00'
Dịp lễ 30/4 – 1/5, thay vì đổ về các đô thị biển đông đúc, du khách có xu hướng tìm đến những điểm đến hoang sơ như Vịnh Vĩnh Hy hay Mũi Ba Làng An để tận hưởng không gian yên tĩnh, trọn vẹn.
-
Đời sống
Hơn 11 tỷ đồng hỗ trợ trẻ khó khăn tại Cần Thơ
17:42' - 31/03/2026
Dự án Vì sự phát triển toàn diện của trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong các cơ sở giáo dục do Tổ chức TFCF tài trợ được UBND thành phố Cần Thơ phê duyệt, với tổng vốn viện trợ hơn 11,3 tỷ đồng.
-
Đời sống
Malaysia: Giá tour du lịch có thể tăng 50%
16:33' - 31/03/2026
Ngành du lịch Malaysia đang đối mặt với tình thế khó khăn khi chi phí các gói tour dự kiến tăng từ 30% đến 50% do tác động kép từ giá nhiên liệu leo thang và tình hình bất ổn tại Trung Đông.
-
Đời sống
Đức: Số thất nghiệp vẫn trên mức 3 triệu người
15:52' - 31/03/2026
Theo thông báo của Cơ quan Việc làm Liên bang (BA), số người thất nghiệp ở Đức giảm 49.000 người trong tháng Ba so với tháng trước đó, nhưng vẫn ở mức 3,021 triệu người.

Người dân đến lấy nước tại điểm cung cấp miễn phí. Ảnh: Thanh Bình-TTXVN
Người dân đến lấy nước tại điểm cung cấp miễn phí. Ảnh: Thanh Bình-TTXVN