Lotte đối mặt với tình trạng thua lỗ nặng tại Trung Quốc
Các lãnh đạo của tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) ngày 5/5 cho biết tập đoàn này đang phải đối mặt tình trạng thua lỗ nặng khi các cửa hàng Lotte tại Trung Quốc vẫn đóng cửa khoảng 2 tháng sau khi Trung Quốc có các động thái được cho là nhằm trả đũa kế hoạch bố trí Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc.
Nhà chức trách Trung Quốc đã chỉ thị đóng cửa các cửa hàng Lotte tại nước này sau khi tiến hành thanh tra hồi cuối tháng 2 và đầu tháng 3 vừa qua trong bối cảnh tập đoàn Lotte đã ký thỏa thuận bàn giao một sân golf thuộc sở hữu của tập đoàn ở huyện Seongju ( Đông Nam Hàn Quốc) để chính phủ sử dụng làm nơi bố trí THAAD.
Theo Lotte, gần 90% trong số 99 cửa hàng Lotte Mart tại Trung Quốc ngưng hoạt động, trong đó 74 cửa hàng bị buộc đóng cửa với lý do liên quan đến vấn đề cháy nổ, trong khi 13 cửa hàng bị đóng cửa tạm thời do các cuộc biểu tình phản đối Hàn Quốc. Lotte hiện có khoảng 120 cơ sở bán lẻ tại Trung Quốc, trong đó có 5 gian hàng trong các trung tâm mua sắm lớn.
Các lãnh đạo Lotte ước tính doanh thu của tập đoàn có thể bị thiệt hại 300 tỷ won (tương đương 264 triệu USD) nếu các cửa hàng tại Trung Quốc tiếp tục bị đóng cửa trong 3 tháng. Dự kiến, khoản thua lỗ có thể lên tới tổng cộng 500 tỷ won nếu tính cả các khoản thua lỗ từ bán thực phẩm, hàng miễn thuế cũng như từ các ngành kinh doanh khác.
Trung Quốc phản đối mạnh việc triển khai THAAD tại Hàn Quốc vì cho rằng sẽ ảnh hưởng đến các lợi ích an ninh quốc gia của mình. Bắc Kinh đã áp dụng nhiều biện pháp trả đũa Hàn Quốc về kinh tế, trong đó có hạn chế hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc cũng như cấm khách Trung Quốc du lịch đến nước này./.
>>> Bắc Kinh trả đũa, Lotte có nguy cơ thiệt hại hàng trăm triệu USD
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc khẳng định không mâu thuẫn với Mỹ về THAAD
16:22' - 04/05/2017
Giới chức Hàn Quốc đã bác bỏ tồn tại mâu thuẫn giữa Seoul và Washington liên quan tới chi phí cho Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ triển khai ở Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Trung Quốc đều thiệt hại về kinh tế do hệ quả liên quan đến Hệ thống THAAD
12:39' - 03/05/2017
Cả Hàn Quốc và Trung Quốc đều sẽ phải hứng chịu thiệt hại về mặt kinh tế do những hệ quả tiêu cực từ việc Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quôc.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc yêu cầu dừng ngay hệ thống THAAD tại Hàn Quốc
17:23' - 02/05/2017
Trung Quốc kêu gọi dừng ngay lập tức Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) mà Mỹ triển khai tại Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Bắc Kinh trả đũa, Lotte có nguy cơ thiệt hại hàng trăm triệu USD
19:34' - 15/04/2017
Hoạt động kinh doanh của Lotte tại Trung Quốc đã gặp nhiều khó khăn sau khi tập đoàn gia đình lớn thứ 5 Hàn Quốc này ký thỏa thuận bàn giao một sân gôn để Chính phủ sử dụng làm nơi bố trí THAAD.
-
Chuyển động DN
Lotte tiếp tục đầu tư vào Trung Quốc bất chấp căng thẳng liên quan đến THAAD
13:30' - 03/04/2017
Một lãnh đạo cấp cao của tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) tuyên bố sẽ tiếp tục đầu tư vào kinh doanh tại Trung Quốc, bất chấp căng thẳng liên quan đến THAAD.
-
Chuyển động DN
Hàn Quốc đề nghị Trung Quốc cho phép Lotte nối lại hoạt động kinh doanh
18:54' - 30/03/2017
Hàn Quốc đã gửi văn bản tới các ban ngành liên quan của Trung Quốc, trong đó có Bộ Thương mại và Bộ Ngoại giao, từ hôm 28/3 đề nghị cho phép Lotte nối lại hoạt động.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Điện lực miền Bắc đóng điện gần 70 dự án 110kV
21:00' - 11/12/2025
Trong 11 tháng năm 2025, Điện lực miền Bắc đã đóng điện gần 70 dự án 110kV, tăng mạnh so với cùng kỳ, góp phần nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội.
-
Chuyển động DN
Tp Hồ Chí Minh trở thành điểm đến tin cậy và hấp dẫn của các kỳ lân công nghệ quốc tế
19:56' - 11/12/2025
Ngày 11/12, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM cùng Canva - kỳ lân công nghệ về nền tảng thiết kế trực tuyến hàng đầu thế giới (bang New South Wales, Australia) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược.
-
Chuyển động DN
Hải quan Việt Nam tăng cường hợp tác thương mại với Argentina
18:10' - 11/12/2025
Cục Hải quan vừa có buổi làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Argentina tại Việt Nam với mục tiêu tạo thuận lợi thương mại cho hoạt động xuất nhập khẩu của hai nước.
-
Chuyển động DN
Chiến dịch Quang Trung: Điện lực miền Trung đảm bảo “nhà đến đâu, điện tới đó”
17:59' - 11/12/2025
EVNCPC đã yêu cầu các Công ty Điện lực thành viên triển khai ngay lực lượng và vật tư đến các khu vực có nhu cầu cấp bách.
-
Chuyển động DN
Nvidia phát triển công nghệ xác minh vị trí nhằm ngăn chặn buôn lậu chip AI
14:56' - 11/12/2025
Nvidia xác nhận đang hoàn thiện công nghệ xác minh vị trí chip AI qua phần mềm, hỗ trợ phát hiện thiết bị vận hành tại quốc gia bị hạn chế xuất khẩu, đáp ứng yêu cầu siết kiểm soát từ Mỹ.
-
Chuyển động DN
Vietlot ủng hộ 5 tỉnh thành phố miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt
14:47' - 11/12/2025
Với tinh thần trách nhiệm xã hội, Vietlott đã trao tặng 2,5 tỷ đồng đến người dân ở các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Khánh Hòa, Tp Huế và Đà Nẵng để khắc phục hậu quả do mưa lũ lịch sử gây ra.
-
Chuyển động DN
Thép dây mạ kẽm Hòa Phát hưởng mức thuế vào Canada thấp nhất trong các doanh nghiệp bị điều tra
12:51' - 11/12/2025
Công ty TNHH Thép dây Hòa Phát được hưởng mức thuế chống bán phá giá 5,7%, thậm chí bằng 0 nếu giá bán thép dây mạ kẽm xuất khẩu sang Canada cao hơn hoặc bằng giá trị thông thường.
-
Chuyển động DN
ZTE (Trung Quốc) có thể phải nộp hơn 1 tỷ USD cho Mỹ
11:51' - 11/12/2025
Theo hai nguồn tin thân cận, nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc ZTE Corp có thể phải nộp hơn 1.000 tỷ USD cho Chính phủ Mỹ để giải quyết cáo buộc trong nhiều năm về hành vi hối lộ.
-
Chuyển động DN
Elon Musk định giá SpaceX 1.500 tỷ USD
11:42' - 11/12/2025
Tỷ phú Elon Musk đang lên kế hoạch thực hiện một trong những đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn nhất trong lịch sử đối với công ty vũ trụ SpaceX.

Trung tâm thương mại Lotte Hàn Quốc. Nguồn: TTXVN