Lừa bán tiền ảo Bitcoin, chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng
Ngày 1/3, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Trần Văn Luật (sinh năm 1993, trú tại xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) 15 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a – Bộ luật Hình sự năm 2015.
Theo cáo trạng, ngày 5/9/2019, Cơ quan Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) nhận được đơn tố giác của đại diện cho anh Lý C.N (sinh năm 1980, trú tại Thành phố Hồ Chí Minh) tố cáo Trần Văn Luật có hành vi lừa đảo chiếm đoạt của anh N hơn 5 tỷ đồng bằng thủ đoạn thỏa thuận bán 40 bitcoin (gọi tắt là BTC) cho anh N. Sau khi nhận tiền, Luật không chuyển BTC cho anh N mà bỏ trốn để chiếm đoạt tiền của anh N. Qua điều tra, cơ quan công an đã xác định: Do cần tiền chi tiêu, trả nợ cá nhân, tháng 8/2019, Trần Văn Luật nảy sinh ý định lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Bị cáo đưa ra thông tin gian dối bản thân có nguồn tiền ảo Bitcoin cần bán với giá chiết khấu 7% so với giá thị trường. Ban đầu, để nhà đầu tư tin tưởng, Luật mua Bitcoin bằng với giá niêm yết, sau đó chấp nhận lỗ khi bán lại, chiết khấu 7%. Sau một hai giao dịch ban đầu thành công, nhà đầu tư tin Luật có nguồn Bitcoin giá rẻ. Tháng 8/2019, anh N và bạn ở Thành phố Hồ Chí Minh đăng tin trên mạng Internet cần mua Bitcoin và để lại số điện thoại để người có nguồn bán liên hệ. Luật đã đọc được thông tin này và liên lạc. Hai bên gặp nhau ở quán cà phê tại Thành phố Hồ Chí Minh, Luật nói dối bản thân là nhân viên của một công ty mua bán Bitcoin có trụ sở ở thành phố Hà Nội. Luật nói với anh N là bị cáo có Bitcoin bán, chiết khấu 7% so với giá niêm yết trên thị trường. Sau một vài lần giao dịch, đến ngày 4/9/2019, anh N và bạn đã đồng ý mua 40 Bitcoin, sau khi chiết khấu còn hơn 5 tỷ đồng. Anh N và bạn đã chuyển đủ tiền cho Luật. Bị cáo sau đó gửi cho nhà đầu tư hình ảnh thể hiện việc đã chuyển số Bitcoin vào ví điện tử. Thực tế, sau khi nhận tiền, Luật đã chiếm đoạt mua sắm cá nhân và trả nợ, bỏ trốn. Cơ quan điều tra đã ra lệnh truy nã đối với Luật. Ngày 6/9/2019, Luật bị cơ quan Công an bắt giữ được khi đang trốn tại phường Ngô Quyền, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Quá trình điều tra, cơ quan công an đã thu giữ được gần 4 tỷ đồng và trao trả cho anh N. Tòa đã tuyên buộc Luật phải chịu trách nhiệm bồi thường số tiền hơn 1 tỷ đồng chiếm đoạt còn lại cho anh N./.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Thêm đối tượng bị truy tố trong vụ giả danh cán bộ Tập đoàn Dầu khí để lừa đảo
18:17' - 28/02/2022
Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng truy tố nhóm 3 đối tượng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a – Bộ luật Hình sự năm 2015.
-
Kinh tế và pháp luật
Giả danh cán bộ Tổng cục Hải quan để lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng
18:21' - 25/02/2022
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã thụ lý hồ sơ truy tố bị can Lương Thị Thanh Hòa về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a – Bộ luật Hình sự năm 2015.
-
Kinh tế và pháp luật
Hàng nghìn người mắc bẫy lừa đảo đầu tư trực tuyến
17:32' - 19/02/2022
Lực lượng chức năng Quảng Ninh vừa triệt phá nhóm đối tượng chuyên lừa đảo chiếm đoạt tài sản với phương thức tạo lập nhiều trang web, rồi tổ chức quảng cáo kêu gọi đầu tư.
-
Kinh tế và pháp luật
Lừa đảo mượn tiền để đáo hạn ngân hàng, hàng chục dân nghèo sập bẫy
14:56' - 18/02/2022
Những ngày đầu năm Nhâm Dần 2022, nhiều hộ dân tại xã nghèo Ia Ma Rơn, huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) như ngồi trên đống lửa khi có nguy cơ mất hàng trăm triệu đồng vì người vay cố tình chây ì không trả.
-
Kinh tế và pháp luật
Đà Nẵng bắt đối tượng sử dụng mạng xã hội để lừa đảo hàng trăm triệu đồng
10:16' - 18/02/2022
Công an thành phố Đà Nẵng cho biết: Đơn vị vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự bắt giữ đối tượng Phạm Văn Sơn về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng internet lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Tám cựu lãnh đạo, cán bộ Tổng Công ty Chè Việt Nam chuẩn bị hầu Tòa
12:36'
Trong vụ án này có 14 luật sư đăng ký tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo. Ngoài ra, Tòa cũng triệu tập 12 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan tới phiên tòa.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố Tiktoker lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân
06:35'
Vụ án đang được Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Nam tiếp tục điều tra làm rõ.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo nhiều thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng
17:46' - 10/04/2025
Nắm bắt nhu cầu đặt phòng đi du lịch trên mạng đang là xu hướng được nhiều gia đình lựa chọn, nhiều đối tượng đã lập các trang facebook giả mạo hoặc trang web của khách sạn để lừa đảo.
-
Kinh tế và pháp luật
Nhiều khu vực cảnh báo cháy rừng cấp nguy hiểm, cực kỳ nguy hiểm
17:14' - 10/04/2025
Thời điểm đầu tháng 4/2025 này, thời tiết nắng nóng gay gắt và nhiệt độ tăng cao so với trước, các khu rừng đặc dụng khô hạn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ có thể từ chối thị thực với người có quan điểm bài Do Thái
15:01' - 10/04/2025
Chính phủ Mỹ ngày 9/4 thông báo sẽ bắt đầu sàng lọc các hoạt động bài Do Thái của những người nhập cư và người nộp đơn xin thị thực vào Mỹ trên phương tiện truyền thông xã hội.
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện cơ sở hành nghề hút mỡ bụng trái phép ngay tại trung tâm TP. HCM
13:03' - 10/04/2025
Từ nguồn tin báo của người dân, Thanh tra Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã kiểm tra đột xuất và phát hiện 2 cơ sở hành nghề hút mỡ bụng giảm béo trái phép ngay tại trung tâm Thành phố.
-
Kinh tế và pháp luật
Nhiều cơ sở thẩm mỹ hoạt động “chui”: Tiềm ẩn rủi ro sức khỏe cộng đồng
13:01' - 10/04/2025
Theo thống kê của Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, đến nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 1.200 cơ sở khám, chữa bệnh được cấp phép và chỉ có 5 phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ được cấp phép.
-
Kinh tế và pháp luật
Ngày 21/4, cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng ra hầu tòa
12:57' - 10/04/2025
Trong số 12 bị cáo hầu tòa tại vụ án này, có 8 bị cáo là cựu lãnh đạo, cán bộ Bộ Công Thương và 4 bị cáo là cựu lãnh đạo, cán bộ Cục Thuế tỉnh Bình Phước.
-
Kinh tế và pháp luật
Người nộp thuế có hành vi trốn thuế bị xử lý như thế nào?
11:00' - 10/04/2025
Bnews. Theo Nghị định số 70/2025/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/6/2025, người nộp thuế có hành vi trốn thuế sẽ bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử.