Lừa đảo xuất khẩu lao động, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

19:23' - 28/06/2019
BNEWS Công an quận Đống Đa, Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố, bắt tạm giam bị can về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ngày 28/6, Công an quận Đống Đa, Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Luận (sinh năm 1979, trú tại xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, Bắc Giang) và Hà Thị Lụa (sinh năm 1978, trú tại phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Theo tài liệu điều tra, năm 2016, Luận và Lụa quen nhau qua mạng xã hội. Biết Lụa từng đi lao động thời vụ tại Phần Lan, Luận nhờ Lụa giúp mình và người quen đi lao động nước ngoài.

Dù không có khả năng đó nhưng Lụa vẫn đồng ý với mục đích kiếm tiền tiêu xài và bàn bạc với Luận thu tiền cọc để làm thủ tục xin bảo lãnh và visa.
Sau đó, Luận gặp anh P.M (ở huyện Thanh Chương, Nghệ An) kể chuyện có thể xin đi xuất khẩu lao động ở Hoa Kỳ trong thời gian 5 năm và có công ty đứng ra chịu trách nhiệm, nhờ anh P.M giới thiệu cho những người có nhu cầu.
Quá trình chuẩn bị, Luận đã soạn hợp đồng lao động, phiếu thu tiền và tự khắc con dấu tên Nguyễn Văn Luận với chức danh Giám đốc kinh doanh. Sau đó, Luận hỏi mượn con dấu của người bạn ở một công ty đóng vào các bản hợp đồng và phiếu thu mẫu để nhằm tạo sự tin tưởng cho những người lao động.
Khi chuẩn bị xong hợp đồng và phiếu thu, Luận liên hệ với anh P.M đưa 21 người lao động đến Nhà khách Ban cơ yếu Chính phủ để ký hợp đồng.
Tại đây, Luận hứa hẹn sẽ đưa họ đi xuất khẩu lao động tại Mỹ trong vòng 5 năm, từ tháng 4/2019 và yêu cầu nộp số tiền 23,4 triệu đồng/người.
Với thủ đoạn tương tự, tháng 11/2018, Luận nhờ chị T.H (ở thành phố Vinh, Nghệ An) giới thiệu người có nhu cầu sang Hoa Kỳ lao động. Vì tin tưởng, chị T.H đã tự ứng ra 298 triệu đồng là tiền cọc của 10 người lao động đưa cho Luận.
Theo tài liệu điều tra, sau khi nhận số tiền 689,3 triệu đồng, hộ chiếu và giấy khám sức khoẻ của 32 người, Luận đưa cho Lụa 602,7 triệu đồng cùng hộ chiếu để làm thủ tục xin visa, còn giấy khám sức khoẻ cất tại nhà riêng và số tiền 86,6 triệu đồng để chi tiêu cá nhân. Tuy nhiên, Lụa đã không dùng tiền xin visa mà mua 1 chiếc xe ô tô Hyundai Grand i10 và chi tiêu cá nhân.
Đến đầu tháng 5/2019, người lao động không nhận được thông tin gì nên hỏi Luận nhiều lần. Ngày 11/5/2019, Luận và Lụa hẹn người lao động đến phố Nguyễn Chí Thanh để giải thích lý do và hứa hẹn với họ. Do hai đối tượng này đã không thống nhất trong lời hứa hẹn, những người lao động sinh nghi và đưa Luận đến Công an phường Láng Thượng, quận Đống Đa (Hà Nội) để trình báo, còn Lụa bỏ về.
Tại cơ quan công an, Luận đã khai nhận hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của mình và giao nộp toàn bộ số giấy tờ, tài liệu liên quan đến vụ án. Ngày 14/5/2019, Hà Thị Lụa đã đến Công an quận Đống Đa đầu thú, khai nhận mọi hành vi phạm tội.
Cơ quan công an quận Đống Đa đề nghị ai là bị hại của hai đối tượng trong vụ án trên liên hệ Đội Điều tra tổng hợp - Công an quận Đống Đa, địa chỉ 382 Khâm Thiên, Thổ Quan, Đống Đa, Hà Nội, hoặc gặp đồng chí Ngô Quốc Tú, cán bộ điều tra, số điện thoại 0981.180.296 để phối hợp giải quyết./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục