Luật Thống kê doanh thu trực tuyến của CH Czech gây nhiều tranh cãi
Luật Thống kê doanh thu trực tuyến (EET) do Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính CH Czech (CH Séc) Andrej Babis khởi xướng gây nhiều tranh cãi khi hàng trăm người chiều 3/12 đã tập trung tại quảng trường Vaclav ở trung tâm Praha để biểu tình phản đối dự luật này.
Khoảng 700 người, chủ yếu là những người kinh doanh nhỏ, tham gia hành động phản kháng do Hiệp hội Doanh nhân và Quản lý (APM) phát động. Những người tham gia biểu tình giương cao các khẩu hiệu phản đối EET. Các diễn giả phân tích những hệ quả nặng nề mà EET mang lại như tận thu thuế, gây phiền phức, làm tăng chi phí, cản trở việc kinh doanh, chèn ép những người kinh doanh nhỏ.Phát biểu tại cuộc biểu tình Chủ tịch APM Radomil Bábek coi EET là công cụ bóp nghẹt tự do kinh doanh và “do thám, rình rập” các doanh nhân.
EET tác động tới hàng trăm nghìn doanh nhân ở Czech, trong đó có hàng chục nghìn người Việt, và bắt đầu được áp dụng từ ngày 1/12/2016 đối với lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, khách sạn. Từ tháng 3/2017 EET mở rộng tới việc bán buôn và bán lẻ hàng hóa.Bộ trưởng Tài chính Babis hy vọng bổ sung ngân sách khoảng 18 tỷ koruna (tương đương 666,7 triệu euro).
Hiện tại một số người kinh doanh nhỏ đã bỏ cuộc vì tác động tâm lý trước thời điểm EET có hiệu lực, một số khác làm ăn cầm chừng để chờ xem EET sẽ ảnh hưởng tới đâu, những người khác hy vọng EET sẽ sớm bị hủy bỏ.
Các chính khách đối lập, trong đó có Đảng Dân chủ Công dân (ODS) cho rằng EET không làm tăng ngân sách mà làm tăng sự bất ổn xã hội Czech.Tin liên quan
-
Xe & Công nghệ
Séc: Thử nghiệm dùng máy bay không người lái giao hàng
07:02' - 27/11/2016
Theo phóng viên TTXVN tại Praha, vào cuối tháng 11 lần đầu tiên tại CH Séc một cửa hàng bán hàng online đã sử dụng máy bay không người lái để giao hàng cho khách.
-
Kinh tế Thế giới
CH Séc hưởng lợi từ dự luật thuế mới của EC
08:18' - 26/11/2016
Tại Praha ngày 26/11, Ủy ban châu Âu (EC) vừa đưa ra một dự luật, theo đó các tập đoàn lớn như Apple và Starbucks sẽ phải nộp thuế thu nhập tại các nước mà họ thu được lợi nhuận.
-
Kinh tế Thế giới
Các cơ sở kinh doanh lớn tại Séc phải đóng cửa trong dịp lễ
09:11' - 29/10/2016
Các cơ sở kinh doanh lớn tại CH Czech (CH Séc) bắt buộc phải đóng cửa trong các kỳ lễ quốc gia bắt đầu từ ngày 28/10 – ngày ra đời nước Cộng hòa Tiệp Khắc độc lập.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh đẩy nhanh xây các nhà máy điện hạt nhân
11:10'
Tổng thống Donald Trump ngày 23/5 đã ký loạt sắc lệnh, chỉ thị hành pháp nhằm đẩy nhanh xây dựng các nhà máy điện hạt nhân, bao gồm cả những thiết kế nhỏ và chưa được thử nghiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chính thức dỡ bỏ trừng phạt Syria
08:48'
Ngày 23/5, Mỹ đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế toàn diện với Syria, đánh dấu một sự thay đổi chính sách mạnh mẽ sau khi chính quyền của ông Bashar al-Assad kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại Việt Nam-Malaysia tăng trưởng ấn tượng
22:57' - 23/05/2025
Kim ngạch xuất khẩu từ Malaysia sang Việt Nam tăng mạnh hơn so với chiều ngược lại, đạt khoảng 160%, phản ánh nhu cầu ngày càng gia tăng của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và thuế quan Mỹ: Lấy đối thoại làm trọng tâm
22:45' - 23/05/2025
Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có một cuộc họp đặc biệt để thảo luận về quan điểm, về cách ASEAN nên tập hợp lại cùng nhau để có lập trường ASEAN và đã đưa ra một tuyên bố chung.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất áp thuế 50% đối với EU và 25% đối với Apple
22:05' - 23/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất áp thuế 50% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) kể từ ngày 1/6 tới.
-
Kinh tế Thế giới
New York (Mỹ) duy trì vị thế thành phố toàn cầu
19:30' - 23/05/2025
Công ty tư vấn Oxford Economics đã công bố bảng xếp hạng các thành phố toàn cầu, trong đó New York (Mỹ) duy trì vị trí đầu tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị G7 tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách
15:45' - 23/05/2025
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách nhất phải đối mặt.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá tiêu dùng Nhật Bản tiếp tục tăng tháng thứ hai liên tiếp
11:29' - 23/05/2025
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi của Nhật Bản tháng 4/2025 tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn 0,3 điểm phần trăm so với con số 3,2% của tháng 3/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Brussels tìm giải pháp nâng cao khả năng tự chủ chiến lược của EU
09:42' - 23/05/2025
Diễn đàn Kinh tế Brussels lần thứ 25 tập trung vào các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, đổi mới sáng tạo và khả năng tự chủ chiến lược của EU.