Lực lượng an ninh Châu Âu bắt giữ hàng chục tội phạm buôn người
Chiến dịch tập trung vào trung tâm tiếp nhận người di cư và cửa khẩu biên giới, vốn là những "điểm nóng" về bóc lột tình dục, ép buộc nạn nhân ăn xin và phạm tội.
Thông báo ngày 20/10 của Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) cho biết cơ quan này đã phối hợp với Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) và Tổ chức Cảnh sát biên giới Frontex của châu Âu triển khai một chiến dịch chống buôn người tại nhiều quốc gia.
Trong chiến dịch thứ nhất, diễn ra từ ngày 9 đến 13/10 tại 19 nước châu Âu, cảnh sát đã giải cứu 34 trẻ vị thành niên và 1.072 người trưởng thành đang trong tình trạng "dễ bị tổn thương hoặc bị lạm dụng", bắt giữ 16 đối tượng tình nghi liên quan. Ở chiến dịch thứ 2, các lực lượng an ninh đã bắt giữ 74 đối tượng buôn người.
Các cơ quan chức năng cho biết thêm trong khuôn khổ các chiến dịch, các đặc vụ đã thẩm vấn hơn 240.000 người liên quan.
Trong một báo cáo mới đây, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết số người tị nạn và di cư tới châu Âu trong 6 tháng đầu năm nay đã giảm, nhưng nhiều người phải đối mặt với nguy cơ bị thiệt mạng và lạm dụng bởi họ vẫn phải dựa vào mạng lưới vận chuyển của những kẻ buôn người để thực hiện hành trình di cư của mình. Họ trở thành nạn nhân của những đối tượng tội phạm này.
Theo UNHCR, số vụ người di cư vượt Địa Trung Hải vào châu Âu trong nửa đầu năm 2017 đã giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu do người tị nạn sử dụng tuyến đường biển từ Thổ Nhĩ Kỳ vào Hy Lạp giảm 94% trong khi số vụ vượt biển từ Bắc Phi sang Italy vẫn ở mức bằng năm ngoái.
Báo cáo nhấn mạnh về tình trạng bạo lực và lạm dụng thường xảy ra trên hành trình của người tị nạn. Nhiều người di cư và tị nạn từ Libya tới Italy đã phải vượt qua vùng sa mạc nguy hiểm, bị bạo lực tình dục, tra tấn và bắt cóc đòi tiền chuộc./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Những kẻ buôn người đẩy người di cư xuống biển
20:27' - 10/08/2017
Ít nhất 5 người di cư thiệt mạng và 50 người khác mất tích khi những kẻ buôn người buộc 180 người di cư Somalia và Ethiopia phải rời khỏi thuyền và nhảy xuống biển ngoài khơi Yemen.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng trăm người di cư được giải cứu khỏi đường dây buôn người
14:01' - 30/07/2017
Giới chức Veracruz, miền Nam Mexico, cho biết hàng trăm người di cư là nạn nhân của đường dây buôn người từ khu vực Trung Mỹ sang Mỹ đã được giải cứu khỏi một xe tải bị bỏ lại bên đường ngày 29/7.
-
Kinh tế Thế giới
Bảy công dân Mexico tử vong trong xe tải buôn người ở Texas
07:41' - 27/07/2017
Ngày 26/7, Bộ Ngoại giao Mexico xác nhận 7 trong số 10 người tử vong trong xe tải chở người được phát hiện tại thành phố San Antonio, bang Texas của Mỹ hôm 23/7, là công dân Mexico.
-
Kinh tế Thế giới
Tội phạm buôn người lợi dụng mạng xã hội để thực hiện âm mưu phi pháp
15:09' - 01/07/2017
Ngày càng nhiều kẻ buôn người lợi dụng mạng xã hội, đặc biệt là Facebook, để thực hiện các âm mưu phi pháp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện diện tích lớn rừng thông phòng hộ bị phá hoại
15:01' - 22/08/2025
Những cây bị phá hoại này thuộc diện tích Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nhà nước Một thành viên Lâm nghiệp Tiền Phong quản lý và thuộc loại rừng phòng hộ.
-
Kinh tế và pháp luật
Thanh Hóa: Sớm làm rõ việc bến xe khách Quán Lào thu phí cao xe vi phạm bị tạm giữ
15:00' - 22/08/2025
Chiều 22/8, UBND xã Yên Định đã phân công đơn vị chức năng phối hợp với công an xã trực tiếp đến làm việc với đại diện bến xe về các vấn đề liên quan đến việc thu phí cao xe vi phạm bị tạm giữ.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ ngừng cấp thị thực lao động cho các tài xế xe tải nước ngoài
12:28' - 22/08/2025
Ngày 21/8, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio thông báo nước này vừa ngừng cấp thị thực lao động cho các tài xế xe tải nhập cư.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt Giám đốc chi nhánh Ngân hàng vì làm lộ bí mật công tác
12:27' - 22/08/2025
Công an Thành phố Hồ Chí Minh vừa bắt giữ Trần Hữu Cường, Giám đốc chi nhánh Ngân hàng PVComBank tại khu vực quận Gò Vấp (cũ) để điều tra, làm rõ về tội cố ý làm lộ bí mật công tác.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử lý nghiêm 2 đối tượng không chấp hành hiệu lệnh, lao xe vào Cảnh sát cơ động
11:01' - 22/08/2025
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố đang khẩn trương điều tra, xử lý các đối tượng lao xe vào chiến sỹ Cảnh sát cơ động đang làm nhiệm vụ bảo vệ buổi Tổng hợp luyện lần 1, xảy ra tối 21/8.
-
Kinh tế và pháp luật
Ngày 8/9, xét xử 29 bị cáo trong vụ án Tập đoàn Thuận An
09:28' - 22/08/2025
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội vừa ra quyết định ngày 8/9 tới sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An (Tập đoàn Thuận An).
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 20 đối tượng liên quan đến đường dây “rửa tiền” gần 30 nghìn tỷ đồng
17:43' - 21/08/2025
Công an thành phố Đà Nẵng đã có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 20 bị can liên quan đến đường dây “rửa tiền” gần 30 nghìn tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Trung Quốc siết chặt quản lý bảo hiểm xã hội: Nguy cơ với việc làm và doanh nghiệp nhỏ
11:18' - 21/08/2025
Trước tác động của thuế quan mới từ Mỹ, một số nhà máy đã sa thải lao động chính thức và thuê lại theo dạng thời vụ để tiết kiệm chi phí cho những quỹ hưu trí, thất nghiệp, y tế và bảo hiểm khác.
-
Kinh tế và pháp luật
Australia cảnh báo nguy cơ tấn công mạng gia tăng
10:52' - 21/08/2025
Cơ quan giám sát tài chính và bảo hiểm Australia (APRA) ngày 21/8 cảnh báo hệ thống ngân hàng nước này đang đối mặt nguy cơ tấn công mạng càng lớn trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị leo thang.