BNEWS IEA ngày 15/5 thông báo lượng cung ứng dầu mỏ của thế giới trong tháng 4 vừa qua đã sụt giảm trong bối cảnh căng thẳng toàn cầu leo thang do Mỹ siết chặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran.
Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) ngày 15/5 thông báo lượng cung ứng dầu mỏ của thế giới trong tháng 4 vừa qua đã sụt giảm trong bối cảnh căng thẳng toàn cầu leo thang do Mỹ siết chặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran cũng như việc các nước thành viên Tổ chức Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Nga cắt giảm sản lượng dầu thô theo đúng thỏa thuận đã đề ra.
Trong báo cáo hàng tháng về thị trường dầu mỏ toàn cầu, IEA cho biết sản lượng dầu thô của Iran trong tháng 4 đã giảm xuống còn 2,6 triệu thùng/ngày- mức thấp nhất trong 5 năm qua, và có thể tiếp tục giảm xuống mức kỷ lục kể từ khi xảy ra cuộc chiến với Iraq vào những năm 1980 của thế kỷ trước. Xuất khẩu dầu của quốc gia Trung Đông này trong tháng 5 cũng có thể giảm xuống còn khoảng 500.000 thùng/ngày so với mức khoảng 1,4 triệu thùng/ngày trong tháng 4.
Cũng theo IEA, lượng cung ứng dầu trên thế giới bị sụt giảm trong bối cảnh các nước OPEC và đồng minh Nga, thường được gọi là OPEC+ đang thúc đẩy thỏa thuận mới nhất trong việc kiềm chế gia tăng sản lượng.
Sau khi giá dầu giảm do sản xuất dư thừa, tháng 12/2018, OPEC+ đã một lần nữa nhất trí ghìm sản lượng khai thác dầu. IEA cho biết trong tháng 4 vừa qua, sản lượng dầu thô của các nước OPEC+ chỉ đạt 440.000 thùng/ngày, thấp hơn mức mục tiêu mà các nước này đã đặt ra.
Tuy nhiên, cơ quan có trụ sở ở Paris này cũng nêu rõ dù nguồn cung ứng dầu không chắc chắn, giá dầu thô Brent toàn cầu vẫn không có nhiều biến động.
Dựa trên dự báo và dữ liệu kinh tế mới, IEA cũng đã hạ dự báo mức tăng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu trong năm nay, xuống còn 1,3 triệu thùng/ngày. Dẫu vậy, cơ quan này cho rằng nhu cầu dầu mỏ tăng chậm hơn có thể chỉ diễn ra trong ngắn hạn và sau đó sẽ lấy lại đà vào cuối năm./.
Tin liên quan
OPEC dự báo nhu cầu dầu mỏ tiếp tục tăng trong năm nay
Ngày 14/5, truyền thông Trung Đông dẫn tuyên bố của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cho rằng nhu cầu của thế giới đối với dầu mỏ của OPEC trong năm nay sẽ cao hơn dự kiến.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáGiá dầu châu Á tăng khi Mỹ cảnh báo phong tỏa hàng hải vô thời hạn đối với Iran
Trong phiên chiều 14/8 tại châu Á, giá dầu Brent tăng 90 xu Mỹ, hay 1,03%, lên 87,97 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI tăng 91 xu Mỹ, lên 82,16 USD/thùng.
-
Hàng hoá“Rằm rộ phố cổ” – Mở rộng không gian thị trường cho hàng Việt
Chương trình “Rằm rộ phố cổ – Hà Nội trong tôi” giới thiệu đặc sản, sản phẩm thủ công và giá trị văn hóa Hoàn Kiếm, kết hợp mua sắm trực tiếp với livestream, mở rộng thị trường hàng Việt.
-
Hàng hoáGiá dầu thô giảm hơn 2% khi nỗi lo nhu cầu yếu lấn át rủi ro nguồn cung
Giá dầu thô thế giới sụt giảm hơn 2% trong phiên 13/8, đảo ngược chuỗi tăng kéo dài suốt một tuần qua khi giới giao dịch tập trung vào các dấu hiệu suy yếu của nhu cầu toàn cầu.
-
Hàng hoáPhát hiện hơn 2 tấn gạo không rõ nguồn gốc, xuất xứ
Đội Quản lý thị trường số 9 đã kiểm tra, phát hiện và xử phạt 2 cơ sở vi phạm với tổng số tiền gần 30 triệu đồng; tịch thu hơn 02 tấn gạo không rõ nguồn gốc, xuất xứ, trị giá gần 35 triệu đồng.
-
Hàng hoáHoàn thiện khung pháp lý cho giao dịch hàng hóa phái sinh
Dự án Luật Giao dịch hàng hóa phái sinh được góp ý theo hướng đồng bộ thị trường cơ sở và phái sinh, tăng kiểm soát rủi ro, làm rõ giao dịch OTC, vai trò ngân hàng và kết nối quốc tế.
-
Hàng hoáNhững sản phẩm làm nên sắc màu "Rằm rộ phố cổ - Hà Nội trong tôi"
Những sản phẩm gắn với đời sống và văn hóa Hà Nội sẽ cùng hội tụ tại chương trình “Rằm rộ phố cổ – Hà Nội trong tôi”, diễn ra từ ngày 14 đến 16/8 tại 62 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
-
Hàng hoáXử phạt gần 40 triệu đồng với cơ sở kinh doanh phân bón vi phạm về nhãn hàng hóa
Quản lý thị trường Gia Lai vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 39,4 triệu đồng với cơ sở kinh doanh phân bón trên địa bàn xã Đak Đoa, do vi phạm quy định về nhãn hàng hóa.
-
Hàng hoáGiá dầu giảm nhẹ khi triển vọng nhu cầu toàn cầu suy yếu
Giá dầu giảm nhẹ trong phiên giao dịch 13/8 tại thị trường châu Á, khi giới đầu tư đánh giá triển vọng nhu cầu toàn cầu suy yếu trong năm nay.
-
Hàng hoáGiá xăng tiếp tục giảm từ 15 giờ hôm nay 6/8
Giá xăng dầu tiếp tục giảm (trừ dầu madút) kể từ 15h00 hôm nay 13/8 trong đó thực hiện trích lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu.












