OPEC dự báo nhu cầu dầu mỏ tiếp tục tăng trong năm nay

08:21' - 15/05/2019
BNEWS Ngày 14/5, truyền thông Trung Đông dẫn tuyên bố của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cho rằng nhu cầu của thế giới đối với dầu mỏ của OPEC trong năm nay sẽ cao hơn dự kiến.

Theo OPEC, thị trường sẽ được “thắt chặt” hơn nếu tổ chức này hạn chế tăng lượng dầu xuất khẩu.
Theo báo cáo tháng của OPEC, sản lượng của tổ chức này đã giảm nhẹ trong tháng Tư vừa qua trong bối cảnh Mỹ siết chặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran. Động thái đó cũng đã gây ra những tác động nhất định đối với thỏa thuận cắt giảm sản lượng do OPEC khởi xướng.

Nguồn cung sụt giảm từ các nước thành viên OPEC là Iran và Venezuela, hai nước vốn đang hứng chịu những lệnh trừng phạt từ Washington, làm ảnh hưởng đáng kể tới thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ.
OPEC cùng với Nga và các nhà sản xuất dầu chủ chốt khác, hay còn gọi là OPEC+, dự kiến sẽ nhóm họp vào tháng tới để xem xét liệu có tiếp tục duy trì thỏa thuận trên nữa hay không sau khi thỏa thuận hết hạn.

Bên cạnh đó, OPEC cũng dự báo rằng nguồn cung dầu mỏ từ các nước bên ngoài tổ chức này sẽ tăng trong năm 2019. Sản lượng khai thác dầu đá phiến của Mỹ được dự báo sẽ tăng trong thời gian tới. OPEC nêu rõ: “Tăng cung nhiều khả năng sẽ chậm hơn năm ngoái trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu được dự báo sẽ yếu hơn”.
Trước đó, OPEC+ đã nhất trí giảm sản lượng khoảng 1,2 triệu thùng/ngày trong 6 tháng, bắt đầu từ 1/1/2019. Các nhà sản xuất dầu thuộc liên minh này sẽ nhóm họp vào ngày 25-26/6 tới để quyết định liệu có tiếp tục gia hạn thỏa thuận này hay không. OPEC+ đã quyết định cắt giảm sản lượng trong năm nay do lo ngại kinh tế suy thoái sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa nguồn cung.
Ngoài ra, theo giới chuyên gia kinh tế, tình hình hiện nay liên quan đến ba nước thành viên OPEC gồm Iran, Venezuela và Libya, đều đang ít nhiều gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất cũng như xuất khẩu dầu mỏ ra thị trường thế giới, cũng sẽ buộc OPEC phải cân nhắc một cách thận trọng những bước đi tiếp theo trong cuộc họp sắp tới.

Các Bộ trưởng Năng lượng OPEC sẽ nhóm họp vào ngày 19/5 tới tại Saudi Arabia để thảo luận và đánh giá nhu cầu của thị trường dầu mỏ./.
Xem thêm:

>>OPEC thiếu thông tin về triển vọng nguồn cung dầu trong nửa cuối năm 2019

>>Giá dầu thế giới đi xuống tuần thứ hai liên tiếp

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục