Lượng khí đốt Nga chuyển qua Ukraine sang EU giảm 1/3
Trước đó, công ty vận hành đường ống Ukraine (GTSOU) thông báo dừng vận chuyển khí đốt qua trạm trung chuyển Sokhranivka từ ngày 11/5.
Hãng tin Interfax dẫn thông báo từ Gazprom cho biết lượng khí đốt cung cấp cho châu Âu qua Ukraine ngày 12/5 ở mức 50,6 triệu m3, giảm so với 72 triệu m3 một ngày trước đó.
Tuyến đường ống qua Ukraine là tuyến trung chuyển khí đốt quan trọng từ Nga sang châu Âu. Tuyến đường ống này vẫn được duy trì kể cả sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi cuối tháng 2 vừa qua.
Ngày 11/5, Đức ước tính lượng khí đốt chuyển qua Ukraine sang châu Âu giảm khoảng 25%. Những thông tin này càng làm dấy lên lo ngại giá khí đốt vốn đã cao tại châu Âu sẽ tiếp tục tăng do nguồn cung giảm.
Liên quan vấn đề trên, ngày 12/5, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) nhận định việc thiếu nguồn cung dầu mỏ từ Nga sẽ không khiến nguồn cung toàn cầu bị khan hiếm trầm trọng trong ngắn hạn vì các nước sản xuất khác đang tăng sản lượng, trong khi nhu cầu từ Trung Quốc giảm do đại dịch COVID-19 hoành hành.
Trước đây, IEA đã cảnh báo xung đột tại Ukraine có thể gây ra cú sốc nguồn cung dầu mỏ toàn cầu.
Trong nhận định ngày 12/5, IEA cho rằng việc EU và Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) cấm nhập khẩu dầu mỏ Nga sẽ thúc đẩy quá trình định hướng lại dòng chảy thương mại và buộc Nga giảm sản lượng.
Cho dù như vậy, việc một số nhà sản xuất khác bắt đầu tăng sản lượng, cùng với thực trạng nhu cầu giảm, đặc biệt là ở Trung Quốc, được cho là sẽ giúp thế giới tránh được giai đoạn khan hiếm nguồn cung trong ngắn hạn.
Theo IEA, sau khi giảm 1 triệu thùng/ngày trong tháng 4, nguồn cung dầu mỏ toàn cầu có thể giảm đến 3 triệu thùng/ngày trong nửa cuối năm 2022. Mỹ và một số nước giàu có đã quyết định trích kho dự trữ khẩn cấp để giúp bình ổn giá dầu thế giới.
Giá dầu bắt đầu tăng kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi cuối tháng 2. Tuy nhiên, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại Trung Quốc đã tạm thời khiến nhu cầu dầu mỏ của nền kinh tế thứ 2 thế giới giảm, giúp điều hòa ảnh hưởng từ tình trạng giảm nguồn cung.
Bên cạnh đó, IEA cho rằng việc Mỹ và một số thành viên của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cùng các đối tác, còn gọi là OPEC+, ở Trung Đông dần tăng sản lượng sẽ giúp bù đắp lượng dầu mỏ thiếu hụt do gián đoạn nguồn cung từ Nga.
Theo IEA, không tính Nga thì sản lượng dầu mỏ thế giới có thể tăng khoảng 3,1 triệu thùng/ngày từ tháng 5 đến hết tháng 12/2022.
Ngược lại, tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ thế giới được dự báo giảm xuống mức 1,9 triệu thùng/ngày trong quý II/2022. Chỉ số này sẽ tăng trở lại từ tháng 4 đến tháng 8 khi tiêu thụ nhiên liệu cho hoạt động vận tải tăng trở lại trong mùa nghỉ Hè.
Nhu cầu dầu mỏ năm 2022 được cho là sẽ lên mức 99,4 triệu thùng/ngày, cao hơn 1,8 triệu thùng/ngày so với dự báo trước đó./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine sẽ ngừng vận chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu
07:53' - 11/05/2022
Ngày 10/5, công ty điều hành hệ thống truyền tải khí đốt của Ukraine GTSOU tuyên bố sẽ tạm ngừng quá trình vận chuyển khí đốt của Nga đến châu Âu qua trạm Sochranovka vào sáng thứ Tư (11/5).
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản: Sẽ khó cấm nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Nga
15:17' - 10/05/2022
Nhật Bản và G7 sẽ khó cấm nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Nga.
-
Ý kiến và Bình luận
Đức và Qatar bất đồng trong cuộc đàm phán về nguồn cung khí đốt LNG
09:05' - 10/05/2022
Đức và Qatar ngày 9/5 đã vấp phải nhiều vấn đề phức tạp trong cuộc đàm phán liên quan đến các thỏa thuận cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
Đức chuẩn bị kịch bản Nga cắt nguồn cung khí đốt
08:34' - 10/05/2022
Giới chức Đức đang âm thầm chuẩn bị cho kịch bản nguồn cung khí đốt từ Nga có thể đột ngột bị cắt bất cứ lúc nào.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Xúc tiến mở rộng thị trường mới xuất khẩu hạt điều
16:43' - 14/07/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết, mục tiêu xuất khẩu hạt điều năm 2025 là 4,5 tỷ USD tăng 2,7% so với cùng kỳ 2024. Như vậy, xuất khẩu mặt hàng này 6 tháng cuối năm cần đạt khoảng 2,2 tỷ USD.
-
Thị trường
Cuộc chiến thuế quan “nhấn chìm” nhu cầu dầu mỏ trên thế giới
12:15' - 12/07/2025
Tăng trưởng nhu cầu dầu trên thế giới đang ở mức yếu, đặc biệt tại các quốc gia nằm trong tầm ngắm đe dọa thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Thị trường
Tiếp sức cho hàng Việt đứng vững trên “sân nhà”
16:19' - 11/07/2025
Thị trường nội địa Việt Nam với hơn 100 triệu dân, thay vì là vùng đất tiềm năng để hàng Việt bứt phá, thì lại đang bị bủa vây bởi hàng hóa không rõ nguồn gốc, hàng giả, hàng nhái.
-
Thị trường
Sản lượng bán hàng thép Hòa Phát đạt 2,6 triệu tấn
10:10' - 09/07/2025
Quý 2 năm 2025, Tập đoàn Hòa Phát sản xuất 2,5 triệu tấn thép thô, tương đương quý 1 và tăng 10% so với cùng kỳ 2024.
-
Thị trường
Sắp diễn ra Hội chợ Thương mại Việt Nam - Myanmar năm 2025
16:06' - 08/07/2025
Hội chợ Thương mại Việt Nam - Myanmar 2025 sẽ được tổ chức vào ngày 10-12/10/2025 tại Yangon Convention Centre với quy mô trên 100 gian hàng.
-
Thị trường
Cú sốc nguồn cung kéo lùi thị trường dầu mỏ
18:47' - 07/07/2025
Diễn biến nổi bật nhất trong nửa đầu năm là việc OPEC+ liên tục nâng sản lượng khai thác, với quyết định mới nhất là bổ sung thêm 548.000 thùng/ngày từ tháng 8/2025.
-
Thị trường
Thị trường dầu mỏ thế giới biến động mạnh trong nửa đầu năm 2025
09:30' - 07/07/2025
Theo tổng hợp của trang chuyên ngành Oilprice, giá dầu đầu năm 2025 lao dốc mạnh do Mỹ áp dụng các mức thuế quan mới và OPEC+ tăng sản lượng dầu.
-
Thị trường
Nhật Bản xem xét cải thiện điều kiện lao động để mở rộng sản xuất gạo
09:30' - 07/07/2025
Dự kiến Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản sẽ tổ chức một hội đồng chuyên gia trong tháng này để xem xét lại chế độ ngoại lệ cho ngành nông nghiệp.
-
Thị trường
Cá tra, tôm “bơi” mạnh vào thị trường nội địa
12:10' - 04/07/2025
Ngoài các thị trường xuất khẩu truyền thống, thị trường nội địa cũng đóng vai trò then chốt, là kênh tiêu thụ ổn định, góp phần nâng cao giá trị gia tăng.