Lý do gì khiến Mỹ đình chỉ chuyến bay của các hãng hàng không Trung Quốc?
Yêu cầu được đưa ra sau khi Bắc Kinh không cho phép các hãng hàng không Mỹ nối lại dịch vụ tới Trung Quốc sau thời gian gián đoạn vì các biện pháp hạn chế đi lại nhằm ngăn ngừa dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan.
Trong thông báo mới đưa ra, Bộ Giao thông Mỹ nêu rõ các hãng hàng không Mỹ đã đề nghị nối lại các dịch vụ vận tải hành khách đến và đi từ Trung Quốc từ ngày 1/6 tới. Việc Chính phủ Trung Quốc không chấp thuận những đề nghị này là vi phạm Thỏa thuận giao thông hàng không.
Thông báo cũng nêu rõ yêu cầu đình chỉ các chuyến bay của các hãng hành không Trung Quốc có hiệu lực từ ngày 16/6 nhưng có thể sẽ được triển khai sớm hơn nếu Tổng thống Donald Trump yêu cầu.
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang mâu thuẫn trong nhiều vấn đề. Trước đó, các nguồn tin cho biết Chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu các công ty quốc doanh ngừng mua hàng của Mỹ sau khi Washington tuyên bố sẽ chấm dứt quy chế đặc biệt với Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc).
Giới quan sát nhận định động thái mới nhất của Chính phủ Trung Quốc có thể đe dọa tới thỏa thuận thương mại giai đoạn một mà Bắc Kinh và Washington đã đạt được hồi đầu năm nay./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu từng bước nối lại hoạt động, hồi sinh ngành du lịch
20:44' - 03/06/2020
Tất cả các chuyến bay sẽ được triển khai với các quy tắc giãn cách xã hội, nghĩa là chỉ được giới hạn chở 33-50% công suất, tùy thuộc vào loại máy bay.
-
Chuyển động DN
Hãng hàng không Air Canada huy động gần 1,2 tỷ USD để duy trì hoạt động
11:25' - 03/06/2020
Hãng hàng không quốc gia Air Canada của Canada ngày 2/6 cho biết hãng đã huy động gần 1,2 tỷ USD thông qua kế hoạch phát hành nợ và cổ phiếu mới để duy trì hoạt động trước ảnh hưởng của dịch COVID-19.
-
Doanh nghiệp
Hãng hàng không Emirates dự báo mất 4 năm để trở lại bình thường
22:48' - 01/06/2020
Ngày 1/6, hãng hàng không Emirates lớn nhất khu vực Trung Đông dự báo sẽ phải mất tới 4 năm để hãng có thể khôi phục hoạt động trở lại "mức bình thường".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thời gian đóng cửa chính phủ Mỹ đã bước sang ngày thứ 35
08:28'
Chính phủ liên bang Mỹ đã bước sang ngày đóng cửa thứ 35 liên tiếp, bằng kỷ lục dài nhất trong lịch sử được ghi nhận trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ trước bước ngoặt pháp lý mới
06:30'
Giới doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế và cơ quan thương mại nước ngoài đang theo dõi sát khi Tòa án Tối cao Mỹ chuẩn bị xem xét tính hợp pháp của loạt thuế quan do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành ô tô toàn cầu "thở phào" sau khi Trung Quốc nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu chip
05:30'
Trung Quốc đã đồng ý cho phép xuất khẩu trở lại các loại chip quan trọng cho ngành công nghiệp ô tô, một động thái giúp ngăn chặn nguy cơ đóng cửa nhà máy hàng loạt trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ổn định trong 9 tháng đầu năm
21:11' - 04/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) Trung Quốc cho biết nền kinh tế nước này “đã chống chịu tốt trước áp lực, duy trì ổn định và phát triển tích cực”.
-
Kinh tế Thế giới
Qatar cân nhắc dừng cung cấp khí đốt cho EU
16:37' - 04/11/2025
Bộ trưởng Năng lượng Qatar cảnh báo quốc gia vùng Vịnh này có thể ngừng cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho châu Âu nhằm phản đối các quy định về môi trường và quyền con người của Brussels.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ ký thỏa thuận 1,4 tỷ USD với hai công ty khởi nghiệp đất hiếm
11:29' - 04/11/2025
Chính phủ Mỹ vừa ký thỏa thuận với hai công ty khởi nghiệp (startup) Vulcan Elements và ReElement Technologies chuyên về phát triển nguồn cung nam châm đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
EU thận trọng trước thông tin Trung Quốc dỡ bỏ kiểm soát xuất khẩu đất hiếm và chip
11:22' - 04/11/2025
Ủy ban châu Âu (EC) vẫn chưa thể xác nhận liệu Trung Quốc đã dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với đất hiếm và chip Nexperia cho các ngành công nghiệp châu Âu hay chưa.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Thượng viện Mỹ lạc quan về khả năng chấm dứt đóng cửa chính phủ
11:01' - 04/11/2025
Ngày 3/11, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện John Thune (đảng Cộng hòa) bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận để chấm dứt việc Chính phủ Mỹ đóng cửa vào cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại các nền kinh tế lớn cao hơn mục tiêu
10:16' - 04/11/2025
Lạm phát của Mỹ quý III/2025 vẫn duy trì trên mức mục tiêu 2%, trong khi Tổng thống Donald Trump và các quan chức trong chính quyền tiếp tục khẳng định “không có lạm phát”.

Máy bay của Hãng hàng không China Eastern Airlines tại sân bay Bắc Kinh, Trung Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)