Lý do thu thập thông tin 1.000 doanh nghiệp hàng đầu
Sáng 1/9, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê tổ chức hội thảo lấy ý kiến xây dựng và thảo luận phương án triển khai “Trang thông tin điện tử thu thập thông tin 1.000 doanh nghiệp hàng đầu của nền kinh tế”.
Phát biểu tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết, để phục vụ chỉ đạo, điều hành nhanh, hiệu quả của Chính phủ, các cấp, các ngành và địa phương, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế - xã hội trong nước và quốc tế có những diễn biến khó lường như hiện nay, việc thông tin kịp thời về dự báo tình hình sản xuất kinh doanh của khối các doanh nghiệp (hiện đóng góp tới 60% GDP của nền kinh tế - đặc biệt là các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp lớn) là rất cần thiết.
“Với xu thế đẩy mạnh ứng dựng công nghệ thông tin trong thống kê, đặc biệt trong khâu thu thập, tổng hợp thông tin, việc xây dựng trang thông tin điện tử thu thập thông tin 1.000 doanh nghiệp hàng đầu của nền kinh tế là hết sức cần thiết để kịp thời đưa ra những nhận định, đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh hiện tại cũng như xu hướng sản xuất kinh doanh trong tương lai của từng ngành, từng lĩnh vực cụ thể, đáp ứng yêu cầu điều hành của Chính phủ, các cấp, các ngành, các địa phương”, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương nhấn mạnh.
Ông Phạm Đình Thúy, Vụ trưởng Vụ Thống kê Công nghiệp và Xây dựng, Tổng cục Thống kê cho biết, các chỉ tiêu dự kiến thu thập là: thu thập thông tin về hoạt động sản xuất kinh doanh của toàn bộ doanh nghiệp.
Theo đó, nhóm chỉ tiêu nhận dạng đơn vị cung cấp thông tin, bao gồm: tên doanh nghiệp; địa chỉ, điện thoại, fax, email, loại hình doanh nghiệp, ngành hoạt động sản xuất kinh doanh; nhóm chỉ tiêu về kế hoạch sản xuất kinh doanh; nhóm chỉ tiêu về thực hiện kế hoạch, bao gồm: các chỉ tiêu về lao động: tăng, giảm lao động; các chỉ tiêu về đầu tư vốn, kết quả sản xuất kinh doanh, năng lực mới tăng;
Cùng với đó là nhóm chỉ tiêu về xu hướng sản xuất kinh doanh (lao động, đơn hàng, đơn hàng xuất khẩu, tiêu thụ sản phẩm dịch vụ, doanh thu…) thời gian tới: quý, 6 tháng tiếp theo và kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp
Vụ Thống kê Công nghiệp và Xây dựng cũng cho biết, phương án triển khai gồm thu thập thông tin trực tuyến, sử dụng bảng hỏi web-form để doanh nghiệp tự cung cấp thông tin trên trang web định kỳ (hàng quý);
Theo đó, Tổng cục Thống kê sẽ tiến hành thu thập thông tin khoảng 1.000 doanh nghiệp lớn nhất của nền kinh tế (chọn mẫu theo các ngành kinh tế trọng điểm), tùy theo từng ngành cụ thể có thể chọn doanh nghiệp đại diện cho từng nhóm, ngành kinh tế.
Dự kiến thời gian công bố kết quả sẽ cùng với thời gian họp báo tình hình kinh tế - xã hội hàng quý và được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Tổng cục Thống kê, Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Cổng thông tin điện tử Chính phủ./.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Dịch COVID-19 buộc doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất
05:20' - 01/09/2020
Trong nhà máy chế tạo ô tô của công ty công nghiệp Musashi Seimitsu, thành phố Toyota của Nhật Bản, một cánh tay robot đang gắp và quay một bánh răng, quét các chân răng dưới đèn để tìm lỗi bề mặt.
-
Doanh nghiệp
Cơ hội tăng năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp từ chuyển đổi số
05:06' - 01/09/2020
Tp. Hồ Chí Minh là địa phương đầu tiên của cả nước ban hành Chương trình chuyển đổi số ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chương trình Chuyển đổi số quốc gia.
-
Thị trường
Doanh nghiệp tung sản phẩm khuyến mãi dịp Lễ 2/9
15:40' - 31/08/2020
Dù dịp Lễ 2/9 rơi vào thời điểm giữa tuần và chỉ được nghỉ 1 ngày, nhưng doanh nghiệp lữ hành, nhà bán lẻ cũng nắm bắt cơ hội tung đa dạng sản phẩm khuyến mãi, giảm giá dành cho người tiêu dùng.
-
Doanh nghiệp
Dịch COVID-19 chưa ảnh hưởng nặng tới tâm lý doanh nghiệp
10:52' - 31/08/2020
Tổng cục Thống kê cho biết, dịch COVID-19 mới xuất hiện trở lại vào cuối tháng 7/2020 nên chưa ảnh hưởng quá nặng nề đến tâm lý cộng đồng doanh nghiệp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Người Việt trong và ngoài nước luôn tự tin, tự cường
19:25'
Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định người Việt Nam ở trong và ngoài nước luôn tự tin, tự chủ, tự lực, tự cường, là những sứ giả đại diện cho đất nước, cho dân tộc Việt Nam trong kỷ nguyên mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng: Nhân rộng mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn
18:53'
Phó Thủ tướng Lê Thành Long nhấn mạnh yêu cầu nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn, hiệu quả, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng và phát triển nông nghiệp bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Ra mắt Mạng lưới đổi mới sáng tạo thành phố Hà Nội
16:42'
Ngày 25/12, Thành ủy Hà Nội và Ban Chỉ đạo 57 Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị hành động thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW - Hà Nội 2026 và ra mắt Mạng lưới đổi mới sáng tạo thành phố.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Ứng dụng công nghệ hiện đại, bảo đảm an ninh, an toàn hàng không
16:41'
Sáng 25/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia về công tác chuẩn bị tổng kết nhiệm kỳ 5 năm và ra mắt Ủy ban mới sau kiện toàn.
-
Kinh tế Việt Nam
Dư địa phát triển kinh tế xanh từ tín chỉ carbon rừng
16:22'
Với tiềm năng rừng lớn, Gia Lai được đánh giá là địa phương có nhiều dư địa để phát triển tín chỉ carbon, từng bước chuyển giá trị sinh thái của rừng thành nguồn lực cho phát triển kinh tế xanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam trước cơ hội tăng trưởng hai con số
15:52'
Tăng trưởng GDP năm 2025 và giai đoạn 2021 – 2025 là tiền đề quan trọng để Việt Nam thiết lập mục tiêu tăng trưởng 2 con số trong giai đoạn 2026 – 2030...
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi công các công trình quản lý bay tại Cảng hàng không Cà Mau
15:45'
Ngày 25/12, Tổng công ty Quản lý Bay Việt Nam (Bộ Xây dựng) phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau tổ chức Lễ khởi công các công trình quản lý bay tại Cảng hàng không Cà Mau.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Tạo lập môi trường pháp lý thông suốt, ổn định, phục vụ phát triển
15:44'
Sáng 25/12, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng chủ trì làm việc với Bộ Tư pháp về tiến độ thực hiện chương trình công tác tháng 12/2025 của Bộ Tư pháp.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng thí điểm khu hợp tác ngành nghề qua biên giới Móng Cái – Đông Hưng
15:44'
Phường Móng Cái 1 và các sở, ngành chức năng của tỉnh Quảng Ninh đang thúc đẩy xây dựng thí điểm khu hợp tác ngành nghề qua biên giới Móng Cái (Việt Nam) – Đông Hưng (Trung Quốc).

Một xưởng may trong Khu Công nghiệp Đình Trám, Bắc Giang-khu công nghiệp đang thu hút đầu tư của 90 doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. Ảnh: TTXVN