Lý do thu thập thông tin 1.000 doanh nghiệp hàng đầu
Sáng 1/9, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê tổ chức hội thảo lấy ý kiến xây dựng và thảo luận phương án triển khai “Trang thông tin điện tử thu thập thông tin 1.000 doanh nghiệp hàng đầu của nền kinh tế”.
Phát biểu tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết, để phục vụ chỉ đạo, điều hành nhanh, hiệu quả của Chính phủ, các cấp, các ngành và địa phương, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế - xã hội trong nước và quốc tế có những diễn biến khó lường như hiện nay, việc thông tin kịp thời về dự báo tình hình sản xuất kinh doanh của khối các doanh nghiệp (hiện đóng góp tới 60% GDP của nền kinh tế - đặc biệt là các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp lớn) là rất cần thiết.
“Với xu thế đẩy mạnh ứng dựng công nghệ thông tin trong thống kê, đặc biệt trong khâu thu thập, tổng hợp thông tin, việc xây dựng trang thông tin điện tử thu thập thông tin 1.000 doanh nghiệp hàng đầu của nền kinh tế là hết sức cần thiết để kịp thời đưa ra những nhận định, đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh hiện tại cũng như xu hướng sản xuất kinh doanh trong tương lai của từng ngành, từng lĩnh vực cụ thể, đáp ứng yêu cầu điều hành của Chính phủ, các cấp, các ngành, các địa phương”, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương nhấn mạnh.
Ông Phạm Đình Thúy, Vụ trưởng Vụ Thống kê Công nghiệp và Xây dựng, Tổng cục Thống kê cho biết, các chỉ tiêu dự kiến thu thập là: thu thập thông tin về hoạt động sản xuất kinh doanh của toàn bộ doanh nghiệp.
Theo đó, nhóm chỉ tiêu nhận dạng đơn vị cung cấp thông tin, bao gồm: tên doanh nghiệp; địa chỉ, điện thoại, fax, email, loại hình doanh nghiệp, ngành hoạt động sản xuất kinh doanh; nhóm chỉ tiêu về kế hoạch sản xuất kinh doanh; nhóm chỉ tiêu về thực hiện kế hoạch, bao gồm: các chỉ tiêu về lao động: tăng, giảm lao động; các chỉ tiêu về đầu tư vốn, kết quả sản xuất kinh doanh, năng lực mới tăng;
Cùng với đó là nhóm chỉ tiêu về xu hướng sản xuất kinh doanh (lao động, đơn hàng, đơn hàng xuất khẩu, tiêu thụ sản phẩm dịch vụ, doanh thu…) thời gian tới: quý, 6 tháng tiếp theo và kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp
Vụ Thống kê Công nghiệp và Xây dựng cũng cho biết, phương án triển khai gồm thu thập thông tin trực tuyến, sử dụng bảng hỏi web-form để doanh nghiệp tự cung cấp thông tin trên trang web định kỳ (hàng quý);
Theo đó, Tổng cục Thống kê sẽ tiến hành thu thập thông tin khoảng 1.000 doanh nghiệp lớn nhất của nền kinh tế (chọn mẫu theo các ngành kinh tế trọng điểm), tùy theo từng ngành cụ thể có thể chọn doanh nghiệp đại diện cho từng nhóm, ngành kinh tế.
Dự kiến thời gian công bố kết quả sẽ cùng với thời gian họp báo tình hình kinh tế - xã hội hàng quý và được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Tổng cục Thống kê, Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Cổng thông tin điện tử Chính phủ./.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Dịch COVID-19 buộc doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất
05:20' - 01/09/2020
Trong nhà máy chế tạo ô tô của công ty công nghiệp Musashi Seimitsu, thành phố Toyota của Nhật Bản, một cánh tay robot đang gắp và quay một bánh răng, quét các chân răng dưới đèn để tìm lỗi bề mặt.
-
Doanh nghiệp
Cơ hội tăng năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp từ chuyển đổi số
05:06' - 01/09/2020
Tp. Hồ Chí Minh là địa phương đầu tiên của cả nước ban hành Chương trình chuyển đổi số ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chương trình Chuyển đổi số quốc gia.
-
Thị trường
Doanh nghiệp tung sản phẩm khuyến mãi dịp Lễ 2/9
15:40' - 31/08/2020
Dù dịp Lễ 2/9 rơi vào thời điểm giữa tuần và chỉ được nghỉ 1 ngày, nhưng doanh nghiệp lữ hành, nhà bán lẻ cũng nắm bắt cơ hội tung đa dạng sản phẩm khuyến mãi, giảm giá dành cho người tiêu dùng.
-
Doanh nghiệp
Dịch COVID-19 chưa ảnh hưởng nặng tới tâm lý doanh nghiệp
10:52' - 31/08/2020
Tổng cục Thống kê cho biết, dịch COVID-19 mới xuất hiện trở lại vào cuối tháng 7/2020 nên chưa ảnh hưởng quá nặng nề đến tâm lý cộng đồng doanh nghiệp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Phòng ngừa an ninh phi truyền thống phải chủ động, kịp thời và hiệu quả
13:03'
Phân tích mối quan hệ giữa phòng ngừa và ứng phó với an ninh phi truyền thống, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng phòng ngừa phải chủ động, bền vững; ứng phó phải kịp thời, hiệu quả.
-
Kinh tế Việt Nam
Nguyên nhân nào khiến tiến độ các chương trình mục tiêu quốc gia chững lại?
12:09'
Các địa phương, bộ, ngành cần hoàn tất phân bổ vốn đầu tư công; đồng thời, xử lý dứt điểm phần kinh phí thường xuyên còn “tắc nghẽn” nhằm bảo đảm tiến độ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Dư địa tăng trưởng lớn xanh hóa ngành nhựa và cao su
11:42'
Tại Việt Nam, mức tiêu thụ nhựa bình quân/người vẫn thấp hơn nhiều so với các nước phát triển, cho thấy còn dư địa tăng trưởng rất lớn tại thị trường nội địa.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Điểm đến đầu tư hấp dẫn cho doanh nghiệp Anh
11:42'
Bộ Tài chính đã tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Anh với sự tham gia của gần 300 đại diện các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, ngân hàng, quỹ đầu tư đến từ Anh, Việt Nam và quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Nga nghiên cứu khả năng thành lập liên doanh khai thác tuyến vận tải hàng hải
10:43'
Trong lĩnh vực đóng tàu, Bộ Xây dựng đề xuất Liên bang Nga hợp tác, tham gia xây dựng các khu công nghiệp đóng tàu tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Gia tăng giá trị nông sản nhờ sức bật công nghệ
09:52'
Thực hiện Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, Khánh Hòa đẩy mạnh ứng dụng khoa học - kỹ thuật trong nông nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam đề xuất 3 lĩnh vực hợp tác tại Hội nghị bàn tròn Bộ trưởng Xây dựng ASEAN - Trung Quốc
09:48'
Tại Hội nghị Bộ trưởng Xây dựng ASEAN - Trung Quốc, Việt Nam cam kết chung tay cùng các quốc gia kiến tạo một khu vực châu Á năng động, có khả năng chống chịu và phát triển bao trùm.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiềm năng và cơ hội hợp tác Việt Nam – Mercosur
08:25'
Ngày 16/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã tổ chức Hội thảo “Tiềm năng và Cơ hội hợp tác Việt Nam – Mercosur 2025” nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Brazil cũng như các quốc gia Nam Mỹ khác.
-
Kinh tế Việt Nam
Cộng đồng doanh nghiệp tin tưởng vào môi trường đầu tư của tỉnh Quảng Ninh
08:17'
Quảng Ninh đề cao trách nhiệm người đứng đầu gắn với cải cách hành chính, bảo đảm công khai, minh bạch, rút ngắn thời gian giải quyết công việc, nâng cao sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.