Lyft nỗ lực giành lấy thị phần từ Uber
Trong nhiều năm, Lyft tự định vị mình là “người tốt” trong ngành công nghiệp gọi xe và để cho đối thủ Uber đương đầu với những chỉ trích của các cơ quan quản lý và ngành công nghiệp taxi để mở đường cho một loạt công ty mới chuyên cung cấp các chuyến đi cho khách hàng thông qua ứng dụng.
Trong quá trình này, Lyft đã xây dựng hình ảnh là một thương hiệu tốt, nhưng Uber đã ngày càng thống trị thị trường. Theo số liệu của công ty nghiên cứu thị trường YipitData, Uber hiện chiếm 74% thị trường chia sẻ xe tại Mỹ, tăng so với mức 62% trong năm 2020, trong khi thị phần của Lyft đã giảm từ 38% xuống 26% trong cùng giai đoạn. Cổ phiếu của Lyft cũng giảm gần 90% kể từ khi “lên sàn” năm 2019.
Trước những thách thức đó, Lyft đã thông báo hai nhà đồng sáng lập Logan Green và John Zimmer sẽ rút lui khỏi vai trò quản lý và công ty sẽ đưa David Risher, cựu quan chức Amazon và là thành viên hội đồng quản trị lên nắm quyền điều hành Lyft với vai trò là Giám đốc điều hành. Trong thông báo của mình, Lyft coi việc thay đổi lãnh đạo là một kế hoạch đơn giản và Lyft rõ ràng đang hy vọng vào một sự thay đổi.
Đối với Lyft, những thách thức hiện tại là rất lớn. Trong khi Uber đa dạng hóa hoạt động kinh doanh của mình ngoài gọi xe bằng hoạt động giao đồ ăn và hàng tạp hóa, thì Lyft chưa bao giờ làm như vậy. Điều này được cho là đã gây tổn hại cho công ty trong đại dịch khi có ít khách hàng đi du lịch, trong khi nhiều khách đặt hàng trực tuyến hơn. Cuối năm 2022, Lyft cho biết đang cắt giảm 13% lực lượng lao động, tương đương 700 nhân viên, như một phần trong nỗ lực cắt giảm chi phí lớn.
Bên cạnh đó, Lyft cũng đang phải đối mặt với một Uber được điều hành bởi Dara Khosrowshahi, một giám đốc điều hành dày dạn kinh nghiệm và từng là người nhà quản lý Expedia. Dưới thời ông Khosrowshahi, Uber đã tăng gấp đôi việc phát triển hoạt động kinh doanh giao đồ ăn, đồng thời nỗ lực cắt giảm chi phí ở những mảng khác, bao gồm cả việc bán bớt những đơn vị thử nghiệm như đơn vị xe tự lái.
Trong báo cáo thu nhập gần đây nhất, Uber đã ghi nhận quý tăng trưởng mạnh nhất từ trước đến nay, báo cáo doanh thu tăng 49% so với năm trước. Trong khi đó, báo cáo thu nhập mới nhất của Lyft gây thất vọng một cách bất thường đối với Phố Wall.
Nicholas Cauley, một nhà phân tích tại công ty nghiên cứu Third Bridge, đã viết rằng Lyft “vẫn có nhiều đòn bẩy mà nó có thể sử dụng để giành lại thị phần”. Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn với Julia Chatterley của CNN hôm 29/3, ông Risher dường như đã dập tắt hy vọng rằng Lyft sẽ mượn kinh nghiệm của Uber và phân nhánh sang các hạng mục giao hàng khác.
Nói với CNN, ông Risher nhấn mạnh ông muốn đảm bảo rằng Lyft tập trung vào việc cung cấp dịch vụ gọi xe tuyệt vời và “không bị phân tâm bởi việc giao pizza, gói hàng hay tất cả những thứ khác mà các công ty khác đang làm”./.
- Từ khóa :
- Uber
- Lyft
- cổ phiếu của Lyft
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Morrisons muốn cắt giảm 700 triệu bảng Anh chi phí trong ba năm tới
15:03' - 31/03/2023
Morrisons thông báo kế hoạch cắt giảm 700 triệu bảng Anh (866,7 triệu USD) chi phí trong vòng ba năm tới, nhằm cắt giảm giá bán trong bối cảnh chi tiêu của người tiêu dùng bị thắt chặt.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Đẩy mạnh đưa hàng Việt vào hệ thống phân phối hiện đại AEON
15:48'
Ngày 4/12 “Tuần lễ kết nối giao thương và không gian giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại AEON Việt Nam năm 2025” đã khai mạc tại Trung tâm mua sắm AEON MALL Bình Tân, TP. HCM.
-
Doanh nghiệp
Vụ vi phạm dữ liệu của Coupang: Doanh nghiệp nhỏ Hàn Quốc gánh hậu quả
15:34'
Hậu quả từ vụ vi phạm dữ liệu của "gã khổng lồ" thương mại điện tử Coupang của Hàn Quốc đang ngày càng lan rộng sang các doanh nghiệp nhỏ phụ thuộc nhiều vào nền tảng này để bán hàng.
-
Doanh nghiệp
Công bố chỉ số về mức độ trưởng thành văn hóa doanh nghiệp
15:25'
Báo cáo đo lường mức độ trưởng thành văn hóa doanh nghiệp và văn hóa đổi mới sáng tạo năm 2025 nhằm xây dựng bộ dữ liệu thực chứng toàn diện về năng lực văn hóa và đổi mới của doanh nghiệp Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Giải ngân đầu tư của Petrovietnam tăng 45% so với cùng kỳ
10:14'
11 tháng của năm 2025, tổng giá trị giải ngân đầu tư của Petrovietnam đạt hơn 43,8 nghìn tỷ đồng, tăng 45% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Doanh nghiệp
Vinachem kiến nghị các giải pháp tối ưu hiệu quả dự án muối mỏ Kali tại Lào
10:05'
Tại Hội nghị Xúc tiến Đầu tư Việt Nam – Lào vừa diễn ra, Chủ tịch Vinachem đã kiến nghị các giải pháp nhằm thúc đẩy dự án trọng điểm khai thác và chế biến muối mỏ Kali tại tỉnh Khammouane, Lào.
-
Doanh nghiệp
Cú hích chính sách để phát triển đột phá
08:02' - 03/12/2025
Hai năm tái cấu trúc giúp Tập đoàn Công nghiệp-Năng lượng Quốc gia Việt Nam đạt nhiều kỷ lục mới, song doanh nghiệp nhấn mạnh cần khung cơ chế đủ mạnh để tiếp tục phát triển bền vững.
-
Doanh nghiệp
Vụ cháy Tai Po làm lợi nhuận bảo hiểm Hong Kong sụt giảm
06:00' - 03/12/2025
Vụ hỏa hoạn ở Tai Po khiến ít nhất 156 người thiệt mạng, đẩy chi phí bồi thường bảo hiểm lên 334 triệu USD, buộc các công ty Hong Kong (Trung Quốc) xem lại chiến lược định giá.
-
Doanh nghiệp
Mở cửa sang châu Âu: Nền tảng số tiếp sức cho hợp tác xã Việt
16:14' - 02/12/2025
Ngày 2/12, tại Cà Mau, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Cà Mau tổ chức Hội thảo chuyên đề Giải pháp xúc tiến thương mại tại thị trường châu Âu.
-
Doanh nghiệp
Doanh thu của 100 công ty vũ khí lớn nhất thế giới đạt kỷ lục trong năm 2024
10:54' - 02/12/2025
SIPRI ngày 1/12 công bố báo cáo thường niên cho biết, doanh thu của 100 công ty sản xuất vũ khí và cung cấp dịch vụ quân sự lớn nhất thế giới đạt mức kỷ lục 679 tỷ USD trong năm 2024.

Biểu tượng của Uber và Lyft. Ảnh: Reuters