Maersk: Nhu cầu vận tải biển giảm đáng kể trong năm nay
Chịu ảnh hưởng tiêu cực do lượng hàng hóa giảm mạnh trong quý II/2020, doanh thu của công ty vận tải biển lớn nhất thế giới Maersk trong quý vừa qua đã giảm 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái, giữa bối cảnh đại dịch COVID-19 gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế toàn cầu.
Tuy nhiên, doanh nghiệp của Đan Mạch này cho biết thu nhập trước lãi vay, thuế và khấu hao (EBITDA) trong quý II/2020 đã tăng 25% lên 1,7 tỷ USD, vượt xa mức 1,575 tỷ USD mà các nhà phân tích dự kiến trước đó. Maersk dự kiến EBITDA năm 2020 sẽ đạt từ 6-7 tỷ USD, cao hơn so với dự kiến ban đầu là 5,5 tỷ USD. Maersk, công ty vận chuyển container lớn nhất thế giới, dự kiến nhu cầu sẽ phục hồi trong quý III/2020, song vẫn cảnh báo về sự sụt giảm đáng kể trong cả năm nay. Theo Giám đốc điều hành Maersk, Søren Skou, chính sách biên giới đóng cửa và hạn chế đi lại trên khắp thế giới đã khiến công ty này gặp phải những vấn đề lớn. Mặc dù vậy, lợi nhuận tiền mặt trên vốn đầu tư (CROIC) của Maersk vẫn tăng 3,6 điểm phần trăm lên 12,5%.Giám đốc Skou cho biết báo cáo thu nhập và bảng cân đối kế toán chỉ ra rằng công ty này có nguồn lực đủ tốt để vượt qua khủng hoảng về cả mặt tài chính và chiến lược./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19 gây bất lợi cho vận tải biển
15:41' - 21/02/2020
Trung Quốc đang nỗ lực bình thường hóa hoạt động thương mại khi dịch COVID-19 tác động đến vận tải container bằng đường biển, các chuỗi logistics, khiến hàng hóa bị mắc kẹt và thiệt hại gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành vận tải biển thế giới cần ít nhất 1.000 tỷ USD để giảm khí thải
16:56' - 20/01/2020
Ngành vận tải biển toàn cầu cần đầu tư ít nhất 1.000 tỷ USD vào công nghệ nhiên liệu mới để có thể đáp ứng các mục tiêu của Liên hợp quốc (LHQ) về cắt giảm khí thải vào năm 2050.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
TikTok quảng bá di sản Việt, thúc đẩy du lịch và phát triển kinh tế
16:35' - 17/04/2025
Chiều 17/4, TikTok LIVE và Quỹ Hỗ trợ Bảo tồn Di sản Văn hoá Việt Nam khởi động chương trình “Nét đẹp Việt mùa 3: Chạm vào di sản” nhằm khai thác giá trị kinh tế từ di sản qua livestream sáng tạo.
-
Doanh nghiệp
TSMC gặp khó do chính sách thuế quan mới của Mỹ
15:12' - 17/04/2025
Mặc dù hưởng lợi từ xu hướng tích hợp tính năng AI vào các sản phẩm trực tuyến nhưng TSMC đang đối mặt với thách thức từ chính sách thuế nhập khẩu của Tổng thống Donald Trump.
-
Doanh nghiệp
OpenAI muốn mua lại Windsurf với giá 3 tỷ USD
12:44' - 17/04/2025
Các nguồn thạo tin ngày 16/4 tiết lộ OpenAI đang trong quá trình đàm phán để mua lại công ty cung cấp công cụ hỗ trợ lập trình bằng trí tuệ nhân tạo (AI) Windsurf với giá khoảng 3 tỷ USD.
-
Doanh nghiệp
Vốn hóa thị trường của Apple tiếp tục giảm
10:10' - 17/04/2025
Cổ phiếu Apple đã giảm gần 4% trong phiên giao dịch 16/4, khiến giá trị vốn hóa thị trường của nhà sản xuất iPhone giảm xuống dưới mốc 3.000 tỷ USD.
-
Doanh nghiệp
Toyota Industries phát triển vật liệu chịu nhiệt trong ngành hàng không vũ trụ
09:38' - 17/04/2025
Ngày 16/4, công ty công nghiệp Toyota Industries thông báo sẽ phát triển vật liệu chịu nhiệt với công ty khởi nghiệp ElevationSpace đang phát triển dịch vụ vận chuyển từ không gian vũ trụ về Trái Đất.
-
Doanh nghiệp
Nvidia đầu tư các máy chủ AI trị giá 500 tỷ USD tại Mỹ
07:56' - 17/04/2025
Nhà sản xuất chip Nvidia cho biết có kế hoạch xây dựng các máy chủ trí tuệ nhân tạo trị giá 500 tỷ USD tại Mỹ với sự hỗ trợ của các đối tác quốc tế như TSMC, Foxconn đều của Đài Loan (Trung Quốc).
-
Doanh nghiệp
Những “ông lớn” sẽ bị ảnh hưởng ra sao khi Mỹ áp thuế bán dẫn?
19:22' - 16/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tiết lộ kế hoạch sắp công bố thuế quan đối với chất bán dẫn, nhưng cũng để ngỏ khả năng linh hoạt với một số công ty.
-
Doanh nghiệp
Hội nghị P4G Việt Nam 2025: Đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam
14:57' - 16/04/2025
Các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam đang có những bước tiến quan trọng trong phát triển các giải pháp công nghệ xanh nhằm góp phần bảo vệ môi trường và thúc đẩy phát triển bền vững.
-
Doanh nghiệp
Đóng điện thành công trạm biến áp 220kV Phú Bình 2 và đường dây rẽ Thái Nguyên – Bắc Giang
13:40' - 16/04/2025
EVNNPC vừa phối hợp cùng các đơn vị liên quan, đã hoàn thành và đóng điện thành công công trình trọng điểm trạm biến áp (TBA) 220kV Phú Bình 2 và đường dây rẽ Thái Nguyên – Bắc Giang.