Mafia + Quan tham = “Ác mộng” của nền kinh tế Italy
Trong đợt đầu của phiên tòa lớn nhất ở Rome trong nhiều thập niên qua, 46 người, gồm nhiều "bố già" và hàng loạt nhân vật đứng đầu một số công ty trực thuộc chính quyền và các sở ban ngành ở thành phố Rome, đã bị đưa ra xét xử.
Đây là vụ bê bối mới nhất liên quan đến sự cấu kết chặt chẽ giữa các hệ thống tội phạm ở Italy với chính giới của nước này.
Vụ việc đã làm chấn động “đất nước hình chiếc ủng”, khiến cho một loạt quan chức từ cấp thấp đến cao của chính quyền thủ đô bị cách chức, bị bắt hoặc bị điều tra và làm cho đảng cầm quyền bị mất uy tín.
Hiện tại, ở Italy có ba nhóm tội phạm lớn nhất gồm băng mafia Sicily (hay còn gọi là Cosa Nostra), băng Ndrangheta và băng Camorra, đều có nguồn gốc ở khu vực miền Nam. Trong đó, Ndrangheta hiện được coi là "tập đoàn" tội phạm có thế lực nhất ở Italy, với ảnh hưởng tài chính của chúng ước tính lên tới trên 3% Tổng sản phẩm trong nước (GDP) của nước này.
Các nhà chức trách cho biết những băng nhóm tội phạm này lâu nay đã đầu tư nguồn tiền mà chúng thu được từ các hoạt động buôn bán ma túy và tống tiền vào những doanh nghiệp có vẻ bề ngoài là hợp pháp.
SOS Impresa, một tổ chức chống mafia có trụ sở tại Rome, ước tính tổng thu nhập của các băng nhóm tội phạm có tổ chức ở Italy trong năm 2009 đã lên tới 135 tỷ euro.
Còn theo thống kê của Quỹ Rocco Chinnici, đặt theo tên của viên thẩm phán bị mafia sát hại năm 1983, cho thấy hệ thống Cosa Nostra mỗi năm kiếm được khoảng 1,3 tỷ euro lợi nhuận từ các hoạt động tội phạm liên quan đến việc ép các doanh nghiệp phải trả tiền bảo kê cho chúng.
Tại Palermo, thủ phủ của Sicily, có khoảng 80% các doanh nghiệp lớn nhỏ phải “chung chi” hàng tháng cho các băng đảng mafia. Trên toàn quốc, số doanh nghiệp Italy phải nộp tiền bảo kê lên đến con số 160.000, với tổng số tiền lên tới gần 10 tỷ euro/năm.
Trong bối cảnh đáng lo ngại trên, Thống đốc Ngân hàng trung ương Italy Mario Draghi đã phải lên tiếng cảnh báo, mafia là một trong những lý do chính khiến nền kinh tế lớn thứ tư Liên minh châu Âu (EU), tăng trưởng chậm chạp.
Theo ông Draghi, trong suốt 10 năm qua, tình trạng mafia xâm nhập vào các cơ cấu, tổ chức sản xuất ngày càng tăng và đây là một trong những yếu tố chính gây cản trở cho sự phát triển của nền kinh tế.
Lời phát biểu được đưa ra tiếp sau một báo cáo hàng năm của Cơ quan Chống mafia Quốc gia (DNA) của Italy công bố hồi tuần trước cho biết băng đảng tội phạm khét tiếng 'Ndrangheta ở vùng Calabria đang ngày càng phát triển ở Italy cũng như ở nước ngoài, nhờ vào các nguồn tài chính "không hạn chế" của chúng.
Trong khi đó, một thông tin khá “sốc” đối với dư luận Italy là số liệu thống kê của Tổng các hiệp hội doanh nghiệp Italy (Rete Imprese Italia) đưa ra dựa theo các tính toán của Bộ hành chính công Italy cho hay tệ quan liêu, với thủ tục hành chính vô cùng rườm rà và sự thiếu hiệu quả của hệ thống hành chính công đã khiến ngân sách của nước này thiệt hại mỗi năm 31 tỷ euro, tương đương với xấp xỉ 2% GDP.
Vụ bê bối gần nhất liên quan đến hệ thống hành chính công là việc cảnh sát đã bắt gần 40 nhân viên chính quyền thành phố nghỉ mát Sanremo, khi những người này bị cáo buộc đã gian lận việc quẹt thẻ điện tử chấm công cho mình và nhiều đồng nghiệp hưởng lợi bất chính.
Cũng theo Rete Imprese, các thủ tục hành chính quá rườm rà đã ngăn cản các hoạt động kinh doanh của những doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Trung bình mỗi năm, một người làm công trong một doanh nghiệp thuộc loại này thường mất một tháng cho việc hoàn chỉnh các thủ tục hành chính khác nhau, chủ yếu là về thuế. Bản thân các doanh nghiệp đó cũng đối mặt với hàng loạt thủ tục khác nhau để mở hoặc đóng lại các hoạt động kinh doanh.
Rete Imprese cho hay 9 tỷ euro trong số 31 tỷ euro hoàn toàn có thể cắt giảm được ngay tức khắc và việc này có thể tạo ra những hiệu ứng tích cực cho nền kinh tế, với việc số tiền được đổ vào ngân sách, giúp tăng đầu tư xã hội và tạo cơ sở cho việc tăng trưởng GDP.
Rete Imprese cho rằng việc cắt giảm những khoản chi phí cho hành chính công có thể làm tăng GDP tới 1% trong vòng 4 năm tới.
Kinh tế Italy tiếp tục tăng trưởng ở mức thấp trong quý III/2015, trong lúc thị trường lao động được cải thiện dần, khi tỷ lệ thất nghiệp có chiều hướng giảm và tỷ lệ người có việc làm tăng lên. Đây là kết luận mà Cơ quan Thống kê nhà nước Italy (ISTAT) đưa ra trong báo cáo về kinh tế vĩ mô của nước này trong quý III/2015.
ISTAT cũng dự đoán mức tăng trưởng GDP trong cả năm 2015 sẽ ở mức từ 0,5% đến 0,7%. Tuy vậy, ISTAT cho rằng sự chững lại của nền kinh tế toàn cầu tác động tiêu cực tới xuất khẩu của Italy trong quý III/2015, và có thể ảnh hưởng đến mức tăng trưởng của cả năm.
Chi tiêu tiêu dùng của người dân có thể vẫn sẽ tăng, sau một thời gian dài sức mua giảm xuống do khủng hoảng kinh tế bắt họ phải thắt lưng buộc bụng, nhưng đầu tư của nước ngoài vào Italy có thể không tăng.
Hầu như chính phủ nào của Italy trong những năm gần đây cũng hứa hẹn sẽ tiến hành cải cách thủ tục hành chính để giảm gánh nặng chi phí ngân sách và tăng hiệu năng của hệ thống hành chính công quá cồng kềnh và tốn kém. Tuy nhiên, đây không phải là một điều dễ dàng.
Chính phủ của Thủ tướng Matteo Renzi hiện đang mắc kẹt trong những kế hoạch cải cách mà họ đề ra, trong đó có việc xem xét lại toàn bộ các khoản chi ngân sách cho hành chính công có thể cắt giảm được, giảm lượng xe công và tuyên chiến với những công chức bị kỉ luật hoặc năng lực quá kém bằng việc thúc đẩy sa thải họ.
BAQ (Tổng hợp)
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Italy đứng đầu châu Âu về số lượng thanh thiếu niên thất học, không có việc làm
12:03' - 14/11/2015
Khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng đã khiến số lượng những người không đi học và cũng không đi làm ở Italy trong độ tuổi từ 15 đến 29 tăng 550.000 người kể từ 2008.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành xuất bản Italy thiệt hại nặng vì khủng hoảng kinh tế
14:14' - 12/11/2015
Dù đã cắt giảm chi phí in ấn, quảng cáo, phát hành và giảm mạnh nhân công, nhưng ngành xuất bản Italy vẫn không tránh được những tác động nặng nề do cuộc khủng hoảng kinh tế kéo dài 7 năm qua.
-
Kinh tế & Xã hội
Italy bắt giữ nhiều chủ gánh xiếc vì hỗ trợ người di cư trái phép
09:48' - 11/11/2015
Bằng việc làm giả các hợp đồng thuê lao động phổ thông trong các gánh xiếc, một đường dây tội phạm đã đưa 600 người nhập cư trái phép vào Italy trong 2 năm qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Các cơ quan Liên hợp quốc lo ngại về nguồn tài trợ
10:40'
Các cơ quan của Liên hợp quốc đã đưa ra đánh giá về việc Mỹ cắt giảm nguồn tài trợ nhân đạo, đồng thời kêu gọi Washington tiếp tục có những đóng góp trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
5 năm sau Brexit: Ngày càng nhiều người Anh ủng hộ quay trở lại EU
10:13'
Cuộc thăm dò do YouGov thực hiện mới đây cho thấy chỉ 33% số người Anh được hỏi cho rằng Brexit là quyết định đúng đắn, mức thấp nhất kể từ sau cuộc trưng cầu ý dân vào năm 2016.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận kế hoạch đóng cửa USAID
07:58'
Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận kế hoạch đóng cửa Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID), đồng thời ký văn bản dừng hợp tác với một số tổ chức trong Liên hợp quốc (LHQ).
-
Kinh tế Thế giới
Ngành công nghệ lao đao do chính sách thuế quan của Mỹ
18:12' - 04/02/2025
Nếu chính quyền Tổng thống Donald Trump quyết định áp thuế lên chất bán dẫn, giá các sản phẩm điện tử có thể tăng mạnh hơn nữa trong bối cảnh người tiêu dùng vẫn đang phải đối mặt với áp lực lạm phát.
-
Kinh tế Thế giới
Anh sẽ xem xét lại khoản thuế 700 triệu bảng với các “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ
15:46' - 04/02/2025
Anh đang chuẩn bị xem xét lại khoản thuế 700 triệu bảng Anh (869,05 triệu USD) đối với các “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ trong bối cảnh cuộc chiến thương mại dường như đang leo thang toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cảnh báo khiếu nại Mỹ lên WTO
15:21' - 04/02/2025
Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Phó Thông khẳng định, Trung Quốc cực lực phản đối việc Mỹ tăng thuế tùy tiện và cho rằng điều này vi phạm các quy định của WTO.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu thực phẩm của Nhật Bản tiếp tục cao kỷ lục
15:09' - 04/02/2025
Ngày 4/2, Bộ Nông nghiệp Nhật Bản cho biết, kim ngạch xuất khẩu nông sản, lâm nghiệp, thủy sản và thực phẩm của nước này năm 2024 đạt mức cao kỷ lục trong năm thứ 12 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ đáp trả thuế bổ sung với hàng hóa của Mỹ
14:55' - 04/02/2025
Trung Quốc sẽ áp đặt mức thuế bổ sung đối với một số hàng hóa nhất định của Mỹ từ ngày 10/2 tới đây.
-
Kinh tế Thế giới
Các tổ chức đầu tư lớn kêu gọi EU tuân thủ quy định về phát triển bền vững
14:54' - 04/02/2025
Các nhà đầu tư nắm giữ khối tài sản trị giá 6.600 tỷ euro (6.800 tỷ USD) đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) không nới lỏng các quy định về tính bền vững.