Malaysia bắt đầu hồi hương lao động nước ngoài không có giấy tờ hợp lệ
Bộ trưởng Nội vụ Malaysia - ông Saifuddin Nasution Ismail tuyên bố những lao động nước ngoài không có giấy tờ hợp lệ được tạo điều kiện trở về quê hương theo chương trình hồi hương người di cư bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/3 đến 31/12 tới.
Các đối tượng này được khuyến khích trở về nước mà không phải đối mặt với hành động pháp lý và chỉ bị phạt đối với một số hành vi vi phạm nhất định theo Đạo luật Di trú Malaysia.
Theo thống kê sơ bộ, Malaysia hiện có khoảng 600.000 lao động nước ngoài không có giấy tờ hợp lệ và mới chỉ có tổng số 848 trường hợp đăng ký tham gia chương trình hồi hương người di cư sau khi có thông báo của Bộ Nội vụ nước này.
Bộ trưởng Saifuddin đề nghị các công dân nước ngoài tự đến văn phòng nhập cư để đăng ký, thực hiện các giao dịch liên quan và không tìm kiếm dịch vụ từ các đại lý vì chính phủ không giải quyết bất kỳ yêu cầu nào từ bên thứ ba.
Trong động thái liên quan, Chính phủ Malaysia cũng áp dụng chương trình riêng tạo cơ hội cho người nước ngoài lưu trú quá hạn hoặc không có giấy phép hợp lệ đáp ứng nhu cầu nhân lực của các ngành quan trọng ở Malaysia.
Theo ông Saifuddin, từ ngày 1/6 tới sẽ không có thêm lao động nước ngoài chính thức nào từ hạn ngạch đang có hiệu lực. Hạn ngạch còn lại không được ban hành trước ngày 31/3 sẽ bị hủy bỏ và các khoản thuế cho hạn ngạch này sẽ được hoàn trả cho người sử dụng lao động.
Chính phủ Malaysia sẽ thực hiện chính sách hoàn thuế thân thiện hơn với người sử dụng lao động. Chính sách này cũng bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/3/2024 với các cải tiến, bao gồm giảm thời gian xử lý hoàn thuế.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Tỷ phú Elon Musk kiện "cha đẻ" của ChatGPT
18:30' - 01/03/2024
CEO của Tesla, tỷ phú Elon Musk đã đệ đơn kiện tập đoàn công nghệ OpenAI và CEO của OpenAI, ông Sam Altman, vì vi phạm thỏa thuận hợp đồng thành lập và phát triển công ty.
-
Kinh tế và pháp luật
Indonesia yêu cầu mạng xã hội X gỡ bỏ các quảng cáo cờ bạc trực tuyến
19:25' - 29/02/2024
Bộ Thông tin Truyền thông Indonesia (Kominfo) đã triệu tập và gửi cảnh báo đến đại diện mạng xã hội X (trước đây là Twitter), yêu cầu giải quyết lo ngại liên quan đến quảng cáo cờ bạc trực tuyến.
-
Kinh tế và pháp luật
Hãng dược phẩm Sandoz chi hơn 260 triệu USD để dàn xếp vụ kiện chống độc quyền tại Mỹ
18:23' - 29/02/2024
265 triệu USD là số tiền mà hãng dược phẩm Sandoz của Thụy Sỹ đồng ý chi trả để dàn xếp vụ kiện chống độc quyền về định giá thuốc tại Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Xăng dầu buôn lậu: Bắt được nhưng khó xử lý tang vật
10:03' - 06/02/2026
Khi điều tra các vụ buôn lậu xăng dầu, cơ quan chức năng phát hiện Cần Thơ không phải nơi tiêu thụ mà các đối tượng chỉ vận chuyển qua địa bàn để về các tỉnh khác hay Tp. Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế và pháp luật
Bộ Công an thưởng đột xuất các tập thể, cá nhân phá vụ cướp ngân hàng tại Gia Lai
10:00' - 06/02/2026
Việc khen thưởng kịp thời thể hiện sự ghi nhận của Bộ Công an với tinh thần trách nhiệm, sự phối hợp chặt chẽ của các lực lượng Công an và quần chúng nhân dân trong đấu tranh, phòng chống tội phạm.
-
Kinh tế và pháp luật
Thành phố Hồ Chí Minh chi trả hơn 248 tỷ đồng thi hành án vụ Trương Mỹ Lan
09:44' - 06/02/2026
Theo nội dung bản án, bà Trương Mỹ Lan có trách nhiệm bồi hoàn tổng số tiền hơn 30.081 tỷ đồng cho 43.108 bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.
-
Kinh tế và pháp luật
Truy tố cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng trong vụ Công ty Hoàng Dân
20:35' - 05/02/2026
Bị can Hoàng Văn Thắng (cựu Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũ) bị truy tố tội "Nhận hối lộ".
-
Kinh tế và pháp luật
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngăn thủ đô Washington D.C. cản trở luật thuế mới
16:07' - 05/02/2026
Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật nhằm ngăn chặn không được phép vô hiệu hóa một phần luật thuế mới của Tổng thống Donald Trump, đạo luật được biết đến với tên gọi "To và Đẹp".
-
Kinh tế và pháp luật
Thêm hai lô sữa bột trẻ em của Nestlé bị thu hồi tại châu Âu
16:05' - 05/02/2026
Tập đoàn thực phẩm và đồ uống Nestlé (Thụy Sỹ) vừa bổ sung 2 lô sữa tại Pháp và Anh vào danh sách thu hồi do lo ngại nhiễm độc tố cereulide, sau khi Liên minh châu Âu (EU) siết chặt quy định an toàn.
-
Kinh tế và pháp luật
Eli Lilly Korea cảnh báo lừa đảo mạo danh doanh nghiệp để bán sản phẩm giảm cân
15:51' - 05/02/2026
Theo Eli Lilly Korea, công ty đã ghi nhận nhiều trường hợp bên thứ ba mạo danh doanh nghiệp, lan truyền thông tin sai lệch thông qua các cộng đồng trực tuyến, mạng xã hội và ứng dụng nhắn tin di động.
-
Kinh tế và pháp luật
Số người nhập tịch Hàn Quốc tiếp tục tăng mạnh
15:28' - 05/02/2026
Theo Bộ Tư pháp Hàn Quốc, năm 2025, tổng cộng 11.344 người trong 18.623 trường hợp xin nhập tịch chính thức được phê duyệt trở thành công dân Hàn Quốc.
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa án Mỹ tuyên án đối tượng âm mưu ám sát Tổng thống Donald Trump
11:06' - 05/02/2026
Ngày 5/2, Tòa án Mỹ đã tuyên án tù chung thân đối với Ryan Routh với tội danh âm mưu ám sát Tổng thống Mỹ Donald Trump tại sân golf ở bang Florida năm 2024.

Công nhân làm việc tại nhà máy của Tập đoàn Top Glove ở Shah Alam, ngoại ô Kuala Lumpur, Malaysia. Ảnh: AFP/TTXVN