BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Malaysia đã bắt đầu triển khai chương trình hồi hương người lao động nước ngoài không có giấy tờ hợp lệ.
Bộ trưởng Nội vụ Malaysia - ông Saifuddin Nasution Ismail tuyên bố những lao động nước ngoài không có giấy tờ hợp lệ được tạo điều kiện trở về quê hương theo chương trình hồi hương người di cư bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/3 đến 31/12 tới.
Các đối tượng này được khuyến khích trở về nước mà không phải đối mặt với hành động pháp lý và chỉ bị phạt đối với một số hành vi vi phạm nhất định theo Đạo luật Di trú Malaysia.
Theo thống kê sơ bộ, Malaysia hiện có khoảng 600.000 lao động nước ngoài không có giấy tờ hợp lệ và mới chỉ có tổng số 848 trường hợp đăng ký tham gia chương trình hồi hương người di cư sau khi có thông báo của Bộ Nội vụ nước này.
Bộ trưởng Saifuddin đề nghị các công dân nước ngoài tự đến văn phòng nhập cư để đăng ký, thực hiện các giao dịch liên quan và không tìm kiếm dịch vụ từ các đại lý vì chính phủ không giải quyết bất kỳ yêu cầu nào từ bên thứ ba.
Trong động thái liên quan, Chính phủ Malaysia cũng áp dụng chương trình riêng tạo cơ hội cho người nước ngoài lưu trú quá hạn hoặc không có giấy phép hợp lệ đáp ứng nhu cầu nhân lực của các ngành quan trọng ở Malaysia.
Theo ông Saifuddin, từ ngày 1/6 tới sẽ không có thêm lao động nước ngoài chính thức nào từ hạn ngạch đang có hiệu lực. Hạn ngạch còn lại không được ban hành trước ngày 31/3 sẽ bị hủy bỏ và các khoản thuế cho hạn ngạch này sẽ được hoàn trả cho người sử dụng lao động.
Chính phủ Malaysia sẽ thực hiện chính sách hoàn thuế thân thiện hơn với người sử dụng lao động. Chính sách này cũng bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/3/2024 với các cải tiến, bao gồm giảm thời gian xử lý hoàn thuế.
Tin liên quan
Tỷ phú Elon Musk kiện "cha đẻ" của ChatGPT
CEO của Tesla, tỷ phú Elon Musk đã đệ đơn kiện tập đoàn công nghệ OpenAI và CEO của OpenAI, ông Sam Altman, vì vi phạm thỏa thuận hợp đồng thành lập và phát triển công ty.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luậtTriệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thịt bò giả quy mô lớn
Công an Đồng Nai khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can trong đường dây sản xuất khoảng 65 tấn khô trâu giả khô bò, tổng doanh thu ước khoảng 21 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luậtAustralia mạnh tay xử lý tình trạng sử dụng lao động trái phép trong ngành nông nghiệp
Các đối tượng bị khởi tố bao gồm công ty cung ứng lao động Soo Soo Siong Pty Ltd (trụ sở tại khu vực Swan Hill) cùng 4 trang trại hoa quả lớn tại bang Victoria.
-
Kinh tế và pháp luậtTây Ninh liên tiếp bắt giữ nhiều đối tượng nhập cảnh trái phép qua biên giới
Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh cho biết, đơn vị nghiệp vụ vừa phối hợp với lực lượng chức năng liên tiếp phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng có hành vi nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử sơ thẩm cựu Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan và 27 bị cáo
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội xét xử cựu Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan cùng 27 bị cáo trong vụ án nhận hối lộ, môi giới hối lộ và vi phạm quy định về kế toán.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố thêm 2 đối tượng trong vụ đưa lợn nhiễm bệnh bán ra thị trường
Ngày 17/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Cần Thơ cho biết vừa khởi tố bị can, áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trương Văn Công và Hứa Hoàng Khởi.
-
Kinh tế và pháp luậtAustralia thiệt hại hàng triệu USD vì hành vi lừa đảo giả mạo chính khách
Các phương thức lừa đảo phổ biến bao gồm lập trang web giả mạo, tấn công giả mạo (phishing), lừa đảo tiền mã hóa và đặc biệt là mạo danh những nhân vật có ảnh hưởng công chúng.
-
Kinh tế và pháp luậtBan hành cáo trạng truy tố Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh, Lê Thanh Thản: Định giá tài sản tăng gần 4 lần
Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã định giá tài sản trong vụ án tăng gần 4 lần, căn cứ vào giá trị giao dịch thực tế của thị trường tại thời điểm định giá, đảm bảo quyền lợi cho các bị hại.
-
Kinh tế và pháp luậtXét xử 227 bị cáo trong vụ án ma túy VN10 từ vụ 4 nữ tiếp viên hàng không
Tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh mở phiên tòa xét xử 227 bị cáo trong chuyên án ma túy VN10, bắt nguồn từ vụ 4 nữ tiếp viên hàng không bị lợi dụng vận chuyển ma túy qua Tân Sơn Nhất.
-
Kinh tế và pháp luậtTây Ninh mở rộng vòng tay an ninh từ sự đồng lòng của nhân dân
Từ cơ sở đến cấp tỉnh, những cách làm thiết thực cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và đồng thuận của nhân dân đang tạo sức lan tỏa cho phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Tây Ninh.









