Thủ tướng Malaysia cáo buộc Goldman Sachs "lừa đảo"
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad ngày 13/11 lên tiếng cáo buộc Ngân hàng Goldman Sachs "lừa đảo" Malaysia trong giao dịch với Quỹ đầu tư nhà nước Malaysia (1MDB), quỹ đang là trung tâm các cuộc điều tra bê bối tham nhũng và rửa tiền chấn động thế giới.
Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNBC, ông Mahathir khẳng định: "Có bằng chứng cho thấy Goldman Sachs đã hành động không đúng. Rõ ràng chúng tôi đã bị lừa do sự đồng lõa của các nhân viên Goldman Sachs".
Tin cho biết ngân hàng trên đã kiếm lời khoảng 600 triệu USD từ tiền thu phí các giao dịch với Quỹ 1MDB, trong đó bao gồm 3 đợt bán trái phiếu vào năm 2012 và 2013 vốn giúp gây quỹ 6,5 tỷ USD.
Trước đó, đầu tháng này, cơ quan công tố Mỹ đã cáo buộc hai cựu lãnh đạo Ngân hàng Goldman Sachs nhiều tội danh hình sự, như âm mưu rửa tiền và hối lộ hàng tỷ USD lấy từ Quỹ 1MDB. Tuy nhiên, Ngân hàng Goldman Sachs bác bỏ mọi cáo buộc sai trái.
Ngày 12/11, cổ phiếu của Goldman Sachs đã tụt xuống mức thấp nhất trong gần 2 năm qua sau khi Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lim Guan Eng cho biết nước này sẽ tìm cách "đòi lại đủ" số tiền đã phải trả phí cho Goldman Sachs trong các thỏa thận với Quỹ 1MDB.
Mỹ, Malaysia và ít nhất 4 nước khác đang tiến hành điều tra nguyên nhân dẫn tới việc hàng tỷ USD bị thất thoát khỏi Quỹ 1MDB, quỹ do cựu Thủ tướng Malaysia Najib-Razak thành lập năm 2009.
Sau khi lên nắm quyền, Thủ tướng Mahathir tuyên bố ưu tiên đối phó với nạn tham nhũng và quyết tâm thu hồi khoản tiền thất thoát từ Quỹ 1MDB.
Ông Najib bị cáo buộc có liên quan tới việc để thất thoát hàng tỷ USD trong các giao dịch với nước ngoài thông qua quỹ đầu tư vốn có mục tiêu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội này.
Quỹ 1MDB cũng như ông Najib nhiều lần bác bỏ các cáo buộc trên. Mặc dù vậy, Chính phủ Malaysia đã thành lập lực lượng đặc trách điều tra vụ bê bối nhằm truy tố những cá nhân sai phạm và thu hồi các tài sản liên quan, với sự hỗ trợ từ Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore, Canada và một số nước khác./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Goldman Sachs bán trụ sở châu Âu còn chưa hoàn thiện
18:57' - 23/08/2018
Tập đoàn ngân hàng Mỹ Goldman Sachs cho biết đã bán trụ sở châu Âu mới (vẫn chưa hoàn thiện) đặt tại London cho Quỹ Hưu trí Quốc gia của Hàn Quốc (NPS) với giá 1,17 tỷ bảng (1,49 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia công bố danh tính 4 cá nhân liên quan đến vụ bê bối 1MDB
07:52' - 12/06/2018
Báo New Straits Times đưa tin lần đầu tiên danh tính của nhân vật chủ chốt trong vụ bê bối liên quan Quỹ đầu tư 1 Malaysia (1MDB) được hé lộ.
-
Kinh tế Thế giới
Hậu quả từ vụ bê bối liên quan đến Quỹ đầu tư nhà nước 1MDB
05:30' - 12/06/2018
Vụ bê bối liên quan đến Quỹ đầu tư nhà nước (1MDB) được coi là một trong những nguyên nhân lớn nhất dẫn đến sự thất bại của đảng Liên minh Mặt trận Quốc gia (BN) trong cuộc bầu cử Hạ viện vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia truy nã nhiều nhân vật liên quan vụ 1MDB
13:04' - 08/06/2018
Malaysia ngày 7/6 đã phát lệnh truy nã nhà tài phiệt Low Taek Jho, thường được gọi là Jho Low, để tiến hành chất vấn ông này trong vụ điều tra liên quan bê bối Qũy đầu tư nhà nước Malaysia (1MDB).
-
Tài chính
Malaysia hợp tác với Singapore điều tra vụ Quỹ 1MDB
17:03' - 31/05/2018
Malaysia và Singapore sẽ hợp tác điều tra vụ bê bối liên quan Quỹ Phát triển 1Malayssia (1MDB) nhằm thu hồi khoản tiền thất thoát lên tới hàng tỷ USD bị tuồn ra nước ngoài.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có thể tăng lãi suất vào cuối năm 2025
20:21' - 05/07/2025
Lạm phát tại Nhật Bản đang tăng mạnh một cách đáng ngạc nhiên, làm dấy lên khả năng Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) sẽ nâng lãi suất vào cuối năm nay.
-
Ngân hàng
Vietcombank nhận cú đúp giải thưởng quản trị rủi ro tại Asian Banking and Finance Awards 2025
09:41' - 05/07/2025
Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa được vinh danh tại Lễ trao giải Asian Banking and Finance Awards 2025 với hai giải thưởng danh giá ở cả phân khúc ngân hàng bán buôn và bán lẻ.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 4/7: Giá mua vào đồng USD vượt mức 26.000 VND/USD
08:54' - 04/07/2025
Tại các ngân hàng thương mại vào lúc 8h25 sáng nay, Vietcombank niêm yết tỷ giá USD ở mức 26.010 - 26.370 VND/USD (mua vào - bán ra), tăng 25 đồng ở cả chiều mua và bán.
-
Ngân hàng
Tăng trưởng tín dụng cho công nghiệp hỗ trợ, công nghệ cao gấp đôi mức trung bình của nền kinh tế
19:18' - 03/07/2025
Tính đến ngày 26/6/2025, dư nợ toàn hệ thống đạt trên 16,9 triệu tỷ đồng, tăng 8,3% so với cuối năm 2024, tăng 18,87% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Ngân hàng
Agribank - Doanh nghiệp ESG Việt Nam xanh 2025
16:18' - 03/07/2025
Tại Agribank, phát triển bền vững được hiện thực hóa thông qua hệ giá trị vững chắc đó là ba trụ cột: Môi trường, xã hội và quản trị.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 3/7: Giá USD và NDT cùng tăng sau thông tin Mỹ-Việt Nam đạt được thỏa thuận thương mại
08:57' - 03/07/2025
Vietcombank và BIDV cùng niêm yết tỷ giá USD hôm nay 3/7 tăng lên mức 25.985 - 26.345 VND/USD (mua vào - bán ra).
-
Ngân hàng
Partnership Marketing dần trở thành xu hướng
15:27' - 02/07/2025
Ngày càng nhiều doanh nghiệp Việt – đặc biệt là các thương hiệu vừa và nhỏ tìm đến một chiến lược marketing cũ nhưng chưa bao giờ lỗi thời: Partnership Marketing (Tiếp thị qua hợp tác thương hiệu).
-
Ngân hàng
SHB SAHA: Hướng tới khách hàng, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia
14:34' - 02/07/2025
Ngày nay, người dùng, nhất là nhóm trẻ, kinh doanh tự do hoặc bận rộn, cần ứng dụng ngân hàng dễ thao tác trên điện thoại, ít bước phức tạp.
-
Ngân hàng
Lãi suất ưu đãi mới cho vay nhà ở xã hội thấp nhất chỉ 5,9%/năm
14:16' - 02/07/2025
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa công bố mức lãi suất cho vay ưu đãi mới áp dụng cho người mua và đầu tư nhà ở xã hội.