Malaysia có thể sẽ áp các loại thuế mới từ năm 2022

09:26' - 31/10/2021
BNEWS Theo Dự luật Ngân sách năm 2022, các công ty có thu nhập cao sẽ phải chịu thuế 24% cho 100 triệu ringgit thu nhập đầu tiên, nhưng phần thu nhập từ mốc 100 triệu ringgit trở lên sẽ chịu mức thuế 33%.

Năm 2022, các công ty có thu nhập cao ở Malaysia có thể sẽ phải nộp loại thuế mới để chính phủ sử dụng cho việc cải thiện hệ thống y tế công cộng, ứng phó với các mối đe dọa tương lai và hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.
Khi trình Dự luật Ngân sách năm 2022, Bộ trưởng Tài chính Malaysia Tengku Zafrul Tengku Abdul Aziz đã giới thiệu một loại thuế mới có tên gọi là "thuế thịnh vượng".

Theo đó, các công ty có thu nhập cao sẽ phải chịu mức thuế 24% như hiện nay cho 100 triệu ringgit thu nhập đầu tiên, nhưng phần thu nhập từ mốc 100 triệu ringgit trở lên sẽ phải chịu mức thuế 33%.

Số tiền thu được từ việc áp loại thuế mới này sẽ được sử dụng cho việc cải thiện hệ thống y tế công cộng, ứng phó với các mối đe dọa tương lai và hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.
Tuy nhiên, theo ông Zafrul Aziz, loại thuế mới sẽ không áp dụng đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong hệ thống thuế hiện nay của Malaysia, các công ty có số vốn đăng ký không quá 2,5 triệu ringgit và doanh thu hàng năm không quá 50 triệu ringgit được coi là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Thuế thu nhập đối với 600.000 ringgit đầu tiên của các doanh nghiệp vừa và nhỏ là 17% và phần thu nhập từ mốc 600.000 ringgit trở lên sẽ phải chịu mức thuế là 24%.
Ngoài ra, trong năm 2022, Malaysia còn có thể triển khai một loại thuế mới khác là thuế bán hàng đối với các mặt hàng giá trị thấp mua trực tuyến từ nước ngoài, được vận chuyển qua đường hàng không.

Trong khi đó, thuế dịch vụ sẽ được áp dụng đối với dịch vụ chuyển phát, bao gồm cả những dịch vụ do các nền tảng thương mại điện tử cung cấp. Tuy nhiên, thuế này không áp dụng đối với thực phẩm, đồ uống và các nhà cung cấp dịch vụ logistics./. 

>>Malaysia dự chi ngân sách kỷ lục để tăng tốc phục hồi sau đại dịch COVID-19

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục