Malaysia: Doanh thu từ các trung tâm dữ liệu đạt 812 triệu USD vào năm tới
Sự phát triển nhanh chóng của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là ở Thung lũng Klang và bang Johor, đang tạo thêm nhiều việc làm mới và thúc đẩy sự phát triển của ngành sản xuất ở Malaysia. Malaysia dự kiến, doanh thu từ các trung tâm dữ liệu đạt 3,6 tỷ ringgit (hơn 812 triệu USD) vào năm tới, tăng so với mức 2,09 tỷ ringgit vào năm 2022.
Trả lời phỏng vấn báo giới, Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Kinh tế số Malaysia (MDEC) Mahadhir Aziz cho biết, sự phát triển của các trung tâm dữ liệu tại Malaysia sẽ tạo ra thêm cơ hội việc làm trong nhiều lĩnh vực, bao gồm sản xuất, xây dựng và hậu cần.
Việc phát triển các trung tâm dữ liệu cần có sư tham gia của nhiều doanh nghiệp, với nhiều vai trò kỹ thuật khác nhau như thiết kế, lập kế hoạch và xây dựng. Ngoài ra, còn một số yếu tố lĩnh vực kỹ thuật bổ sung khác như điện, làm mát, cơ khí, phòng cháy chữa cháy...
Malaysia đang có nhu cầu ngày càng tăng đối với vật liệu, linh kiện và công nghệ cần thiết cho việc xây dựng và bảo trì trung tâm dữ liệu, qua đó thúc đẩy ngành sản xuất địa phương.
Theo ông Mahadhir, các trung tâm dữ liệu cũng sẽ yêu cầu các lĩnh vực phi kỹ thuật trong quản lý nguồn nhân lực, tài chính và dự án, cũng như môi trường, an toàn về sức khỏe của người lao động. Bên cạnh đó, các trung tâm dữ liệu cũng đòi hỏi cần đội ngũ quản lý, dịch vụ khách hàng, bán hàng, tiếp thị...
Hiện nay, các cơ sở giáo dục và đào tạo nghề của Malaysia đóng vai trò quan trọng trong việc dự báo nhu cầu lao động có trình độ cao làm việc tại các trung tâm dữ liệu và các ngành sản xuất liên quan, đảm bảo chương trình giảng dạy được cập nhật theo nhu cầu thực tế của ngành. Sự liên kết này sẽ giúp Malaysia chuẩn bị tốt đội ngũ lao động cần thiết, qua đó hỗ trợ sự mở rộng nhanh chóng của các trung tâm dữ liệu.
Trong những năm gần đây, một số tập đoàn công nghệ toàn cầu như Google, Amazon Web Services (AWS) và Microsoft đã có kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng điện toán đám mây tại Malaysia, trong đó AWS đang xem xét khoản đầu tư dài hạn lên tới 6 tỷ USD cho đến năm 2037.
Đầu tháng này, Thứ trưởng Bộ Truyền thông Teo Nie Ching cho biết, từ năm 2021 đến tháng 3/2024, Bộ Đầu tư, Thương mại và Công nghiệp đã phê duyệt khoản đầu tư liên quan đến trung tâm dữ liệu trị giá 76 tỷ ringgit thông qua Cơ quan Phát triển Đầu tư Malaysia, qua đó thu hút ngày càng nhiều công ty đầu tư vào nền kinh tế số và các trung tâm dữ liệu.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Thái Lan đầu tư gần 2,7 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu và dịch vụ đám mây
08:13' - 03/07/2024
Ủy ban Đầu tư (BoI) của Thái Lan đang đẩy nhanh xúc tiến đầu tư cho trung tâm dữ liệu và dịch vụ đám mây ở nước này, phù hợp với xu hướng toàn cầu và chính sách hỗ trợ công nghệ số của chính phủ.
-
Công nghệ
Tập đoàn Sharp và KDDI đầu tư trung tâm dữ liệu mới để phát triển AI
08:33' - 03/06/2024
Tập đoàn điện tử Nhật Bản Sharp và đối tác viễn thông KDDI sẽ chuyển đổi một nhà máy ở Nhật Bản thành trung tâm dữ liệu (Data center) nhằm đẩy mạnh việc phát triển trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Công nghệ
Google đầu tư 2 tỷ USD đặt trung tâm dữ liệu đầu tiên tại Malaysia
11:00' - 31/05/2024
Chính phủ Malaysia cho biết Google sẽ đầu tư 2 tỷ USD vào Malaysia để đặt trung tâm dữ liệu đầu tiên của hãng tại quốc gia này.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Những rủi ro đằng sau chiếc kính AI "biết tuốt"
14:00'
Hai cựu sinh viên Harvard tên là AnhPhu Nguyen và Caine Ardayfio đã bắt tay phát triển một cặp kính thông minh tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Công nghệ
OpenAI công bố tính năng tích hợp ứng dụng cho ChatGPT
09:42'
Công ty OpenAI ngày 6/10 đã công bố một tính năng mới cho ChatGPT - mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh hàng đầu với 800 triệu người dùng hằng tuần.
-
Công nghệ
Sử dụng AI có trách nhiệm trong truyền thông số
15:37' - 06/10/2025
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI), đặc biệt là AI tạo sinh đang mang đến nhiều đột phá cho ngành truyền thông.
-
Công nghệ
Công ty Pháp phát triển ứng dụng phát hiện mìn trong vùng chiến sự
08:00' - 06/10/2025
Artéka phát triển một ứng dụng sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các loại mìn và vật nổ bị chôn vùi dưới lòng đất, trên mặt đất hoặc thậm chí nằm dưới nước.
-
Công nghệ
Hiện thực hóa mục tiêu phát triển công dân số trong tương lai
13:30' - 05/10/2025
Cuộc thi Robothon cấp thành phố năm 2025 được tổ chức nhằm tạo sân chơi để học sinh khám phá, nuôi dưỡng đam mê về STEM Robotics, thể hiện năng lực bản thân và giao lưu với bạn bè.
-
Công nghệ
Hội Sách Hà Nội 2025: Đồng hành cùng chuyển đổi số
07:30' - 05/10/2025
Hội Sách Hà Nội năm nay mang đến cho bạn đọc những trải nghiệm mới với những ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động xuất bản và công nghiệp văn hóa.
-
Công nghệ
Nvidia và Fujitsu phát triển robot AI và các công nghệ tương lai
17:00' - 04/10/2025
Fujitsu và Nvidia đang hợp tác về AI, đẩy nhanh quá trình sản xuất với các bản sao kỹ thuật số và robot để giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động gia tăng tại Nhật Bản.
-
Công nghệ
OpenAI bật tính năng kiếm tiền cho ứng dụng Sora
16:34' - 04/10/2025
OpenAI cũng cho biết công ty này sẽ áp dụng mô hình chia sẻ doanh thu với ứng dụng Sora cho các chủ sở hữu bản quyền đồng ý cấp phép.
-
Công nghệ
Singapore đẩy mạnh ứng dụng xe buýt không người lái
09:30' - 04/10/2025
Dự án thí điểm sẽ được triển khai trên hai tuyến xe buýt công cộng số 400 (Marina Bay) và số 191 (One-North) trong thời gian ba năm.