Malaysia ghi nhận một số chỉ số kinh tế tích cực
Phát biểu trong chương trình “Gặp gỡ Anwar” tại Đại học Utara Malaysia (UUM) ngày 8/7, Thủ tướng Anwar nhấn mạnh Malaysia đã ghi nhận một số chỉ số kinh tế tích cực trong khi tỷ lệ thất nghiệp giảm. Mặt khác, các khoản đầu tư trong quý I/2023 có tổng trị giá 71 tỷ RM (khoảng 15,2 tỷ USD).
Ông Anwar cũng cho biết thêm, lạm phát đã giảm xuống mức 2,8%, mặc dù một số chỉ số giá cả vẫn ở mức cao. Tuy nhiên, ông thừa nhận có một chỉ số kinh tế đang đi xuống là giá trị của đồng RM.Ông Anwar nhấn mạnh, có 5 yếu tố ảnh hưởng đến nền kinh tế là tăng trưởng, thất nghiệp, lạm phát, đầu tư và giá trị đồng RM. Nếu có bốn yếu tố tốt thì yếu tố còn lại có thể cải thiện từ từ.
Bài phát biểu của Thủ tướng Anwar được xem là sự phản ứng trước những ý kiến của đảng đối lập về sự hiệu quả trong công tác nền kinh tế đất nước của chính phủ.
Chính phủ của ông Anwar chuẩn bị bước vào cuộc bầu cử cấp bang tại 6 bang là Selangor, Penang, Negeri Sembilan, Kelantan, Terengganu và Kedah vào ngày 12/8 tới.Tại cuộc bỏ phiếu này, những vấn đề được người dân quan tâm là tăng trưởng kinh tế và chi phí sinh hoạt tăng cao do ảnh hưởng từ các cuộc khủng hoảng toàn cầu./.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
"Dư chấn" của chính sách lãi suất Mỹ đối với đồng nội tệ Malaysia
06:30' - 05/07/2023
Đồng ringgit (RM) của Malaysia đã trải qua một năm khó khăn trên thị trường ngoại hối do nền kinh tế tập trung vào xuất khẩu này phải đối mặt với "dư chấn" của việc tăng lãi suất mạnh ở Mỹ.
-
Phân tích - Dự báo
Thách thức đối với kinh tế Malaysia trong thời gian tới
06:30' - 02/07/2023
Kinh tế thế giới tiếp tục suy thoái và các điều kiện tín dụng đang bị thắt chặt hơn có thể là nguyên nhân khiến nền kinh tế Malaysia đối mặt với suy thoái.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới
14:37'
Trung Quốc đã phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới tại huyện Miện Ninh (Mianning), tỉnh Tứ Xuyên (Sichuan), giúp bổ sung thêm 9,67 triệu tấn oxide đất hiếm vào trữ lượng quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước tiếp tục ứng phó với biến động năng lượng toàn cầu
11:17'
Trên phạm vi toàn cầu, nhiều quốc gia cũng đã triển khai các biện pháp nhằm giảm tác động của giá nhiên liệu tăng cao như cắt giảm thuế, trợ giá, kiểm soát giá bán lẻ hoặc xả kho dự trữ chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản bắt đầu xả dầu từ kho dự trữ quốc gia trong tuần này
10:47'
Lượng dầu dự trữ chung của các quốc gia sản xuất dầu mỏ tại Trung Đông hiện đang lưu kho tại Nhật Bản cũng sẽ bắt đầu được khai thác vào cuối tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đối mặt nguy cơ khủng hoảng năng lượng vào cuối tháng 4/2026
10:43'
Chính phủ Hàn Quốc hiện lên kế hoạch xả kho dự trữ từ giữa tháng 4 và tăng nhập khẩu từ các nguồn thay thế.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tìm kiếm nguồn cung nhiên liệu máy bay thay thế
10:40'
Theo các báo cáo thị trường, khoảng 21% nguồn cung nhiên liệu máy bay được vận chuyển bằng đường biển toàn cầu đã bị gián đoạn, chủ yếu do ảnh hưởng tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ khẳng định thị trường dầu mỏ chỉ "tạm thời" gián đoạn
10:25'
Theo Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright, Mỹ đã bắt đầu xả dầu từ kho dự trữ chiến lược hôm 20/3. Đợt xả kho này sẽ đưa khoảng 1,5 triệu thùng dầu mỗi ngày từ kho dự trữ của Mỹ ra thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp yêu cầu các nhà máy lọc dầu tăng sản lượng
07:57'
Chính phủ Pháp đã yêu cầu các nhà lọc dầu xem xét tăng sản lượng trong ngắn hạn, đồng thời triển khai các biện pháp hỗ trợ tài chính gián tiếp cho những lĩnh vực chịu tác động nặng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/3/2026
21:59' - 23/03/2026
Kinh tế thế giới ngày 23/3 có các tin nổi bật như giá dầu, vàng và đồng tiền số giảm; EU thúc đẩy FTA Mercosur; Trung Quốc kiểm soát giá nhiên liệu, Iran xem xét áp phí tàu đi qua eo biển Hormuz...
-
Kinh tế Thế giới
Iran dọa rải thủy lôi, căng thẳng eo biển Hormuz leo thang
20:57' - 23/03/2026
Iran cảnh báo rải thủy lôi tại Vịnh Persian nếu bị tấn công, trong bối cảnh đối đầu với Mỹ và Israel gia tăng, đe dọa an ninh năng lượng toàn cầu.

Thủ tướng Anwar Ibrahim. Ảnh: AFP/TTXVN