Malaysia phát hành trái phiếu "Samurai"
Đây là lần phát hành trái phiếu "Samurai" đầu tiên sau 30 năm và là đợt trái phiếu chính phủ lớn nhất được Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản bảo lãnh.
Các trái phiếu "Samurai" này trị giá 200 tỷ yen (1,8 tỷ USD) và có kỳ hạn 10 năm. Tiền huy động được từ việc phát hành trái phiếu kể trên sẽ được sử dụng cho "mục đích chung", tài trợ cho việc phát triển, xây dựng trường học, bệnh viện, đường công cộng và các tiện ích khác. Hồi tháng 11/2018, Thủ tướng Malaysia Mahathir nói rằng số tiềncó được từ việc phát hành trái phiếu bằng đồng yen sẽ được sử dụng để giải quyết và trải trải một số khoản vay cũ của chính phủ trước đây để giảm chi phí vay mượn cao. Số liệu của Ngân hàng trung ương Malaysia (BNM) công bố ngày 14/2 cho thấy kinh tế Malaysia đã tăng trưởng khả quan trong quý IV/2018, nhờ xuất khẩu ổn định, cho dù nhu cầu của thị trường thế giới ảm đạm do tác động từ tranh chấp thương mại Trung - Mỹ.Theo BNM, trong quý IV/2018, nền kinh tế lớn thứ ba Đông Nam Á đã tăng trưởng 4,7% so với cùng kỳ năm trước đó, và cao hơn so với mức tăng 4,4% ghi nhận trong quý III.
Trong cả năm 2018, kinh tế Malaysia tăng trưởng 4,7%, thấp hơn mức dự báo tăng 4,8% của chính phủ và yếu hơn mức 5,9% của năm 2017.- Từ khóa :
- malaysia
- trái phiếu samurai
- yen nhật
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Quốc gia nào nắm giữ nhiều trái phiếu chính phủ Mỹ nhất?
20:15' - 16/02/2019
Theo số liệu do Bộ Tài chính Mỹ công bố ngày 15/2, Trung Quốc hiện vẫn là nước nắm giữ trái phiếu chính phủ Mỹ lớn nhất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Qatar sẽ mua 500 triệu USD trái phiếu chính phủ hỗ trợ Lebanon
20:13' - 21/01/2019
Bộ Ngoại giao Qatar ngày 21/1 cho biết nước này sẽ đầu tư 500 triệu USD vào trái phiếu chính phủ được định giá bằng đồng USD của Lebanon để hỗ trợ nền kinh tế đang gặp khó khăn này.
-
Chứng khoán
Thị trường trái phiếu Chính phủ Việt Nam đang ở đâu so với thế giới?
15:21' - 04/01/2019
So với tiềm năng nền kinh tế và với các nước khác trong khu vực, quy mô thị trường trái phiếu Việt Nam vẫn còn khiêm tốn
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Thượng viện Mỹ chính thức phê chuẩn tân Chủ tịch Fed
07:16'
Thượng viện Mỹ đã chính thức phê chuẩn ông Kevin Warsh làm Chủ tịch mới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), thay thế ông Jerome Powell.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng truyền thống trước thử thách sinh tồn trong kỷ nguyên số
06:17'
Dù chịu áp lực cạnh tranh lớn từ các công ty công nghệ tài chính (fintech) và các ngân hàng thuần số, nhiều chuyên gia cho rằng ngân hàng truyền thống chưa đứng trước nguy cơ biến mất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Kiện toàn nhân sự cấp cao Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
11:46' - 13/05/2026
Đại hội Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam nhiệm kỳ VIII (2026–2031) vừa diễn ra thành công, kiện toàn bộ máy lãnh đạo với nhiều nhân sự chủ chốt được tín nhiệm bầu chọn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Công bố thông tin Diễn đàn Đầu tư đổi mới sáng tạo Việt Nam 2026
13:43' - 12/05/2026
Diễn đàn Đầu tư đổi mới sáng tạo Việt Nam 2026 sẽ được tổ chức vào ngày 28/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh, kỳ vọng sẽ thu hút hơn 1.500 đại biểu trong nước và quốc tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Pháp công bố đầu tư 23 tỷ euro vào châu Phi
08:31' - 12/05/2026
Trong 23 tỷ euro đầu tư được công bố nói trên, có khoảng 14 tỷ euro đến từ các doanh nghiệp và định chế tài chính của Pháp như Cơ quan Phát triển Pháp (AFD), Proparco và Tổng cục Ngân khố Pháp.
-
Tài chính & Ngân hàng
Áp lực thu ngân sách kỷ lục đặt lên “vai” ngành tài chính TP. Hồ Chí Minh
16:55' - 11/05/2026
Hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số và mở rộng nguồn lực đầu tư phát triển, TP. Hồ Chí Minh phấn đấu thu ngân sách đạt 1 triệu tỷ đồng trong năm 2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tổng giám đốc OCB Phạm Hồng Hải xin từ nhiệm
14:10' - 11/05/2026
Ngày 11/5, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) công bố thông tin về việc ông Phạm Hồng Hải gửi đơn từ nhiệm vị trí Tổng Giám đốc sau khoảng 2 năm đảm nhiệm chức vụ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng giảm lãi huy động, người đi vay mua nhà vẫn chưa thể "nhẹ gánh"
21:46' - 10/05/2026
Trong khi mặt bằng lãi suất huy động tiếp diễn xu hướng hạ nhiệt, lãi suất cho vay, đặc biệt là vay mua nhà, vẫn duy trì ở mức cao.
-
Tài chính & Ngân hàng
Pháp tiết kiệm khoảng 800 triệu euro/năm nhờ cải cách trợ cấp thất nghiệp của EU
12:35' - 10/05/2026
Sau gần 10 năm vận động, Pháp vừa giành được bước tiến quan trọng trong việc sửa đổi cơ chế trợ cấp thất nghiệp dành cho lao động xuyên biên giới trong Liên minh châu Âu (EU).
